Đang thực hiện
 
16/04/2022
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 528
Sự khác biệt giữa Statement of Purpose (SOP), Personal Statement (PS), Letter of Motivation (LOM)
Bài luận cá nhân là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học.

Trong tiếng Việt, Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation đều được dịch là bài luận cá nhân. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn học sinh khi phân biệt.
 
Có trường sẽ yêu cầu Personal Statement, có trường yêu cầu Statement of Purpose, nhưng có trường lại yêu cầu Motivation Letter. Vậy chúng giống và khác nhau như thế nào? Cùng WesternEdu tìm ra sự khác biệt qua bài viết sau đây nhé!

Phân biệt Personal Statement và Statement of Purpose

Ngoại trừ một số khía cạnh, Personal Statement và Statement of Purpose cũng có nhiều điểm tương đồng.

Nội dung của 2 bài luận đều tập trung vào bản thân bạn, chứ không yêu cầu bạn nếu quan điểm cá nhân về một vấn đề nào đó. Và, chúng đều là đại diện cho bạn trước hội đồng tuyển sinh, để thuyết phục họ rằng bạn là ứng cử viên phù hợp cho chương trình học.

Ngoài ra, giọng văn của hai bài luận cũng phải ngắn gọn, súc tích đồng thời thể hiện tinh thần tích cực của bạn.

Sự khác biệt:
SOP là bài luận ngắn khoảng 500 - 1000 từ, thường được các trường đại học yêu cầu khi bạn làm hồ sơ du học.

Với bài SOP, bạn cần nhấn mạnh mục tiêu khi đăng ký khóa học là gì, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động ngoại khóa đã tham gia, cũng như con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai như thế nào, và mức độ cam kết của bạn để theo đuổi chương trình học đến cùng.

Trong khi đó, với bài Personal Statement thì bạn thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn là người như thế nào. Trong PS, bạn cần trình bày bạn là ai, những thách thức bạn phải đối mặt là gì và cách bạn vượt qua chúng.

Ngoài ra, bạn có thể viết về nguồn cảm hứng khiến bạn theo đuổi ngành học, những thành tựu bạn đã đạt được. Bài PS phải thể hiện được tính cách của bạn trước ban tuyển sinh trường.Bên cạnh đó, SOP thường dành cho chương trình sau đại học, còn PS lại dành cho bậc học cử nhân.

Đối với một số chương trình học, hội đồng tuyển sinh có thể yêu cầu bạn nộp cả hai bài luận. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mỗi trường đại học sẽ có cách định nghĩa về SOP và PS khác nhau. Nếu bạn không chắc mình hiểu đúng về yêu cầu của trường hay chưa thì có thể liên hệ WesternEdu để được hỗ trợ hoặc liên hệ trực tiếp với trường qua email nhé!

 
  Statement of Purpose Personal Statement
Nội dung trình bày -  Thông tin về dự án nghiên cứu, kỹ năng. 
- Những thành tựu đạt được, mục tiêu học tập/nghề nghiệp.
-  Tại sao khóa học này lại phù hợp với bạn?

 
- Động lực nào khiến bạn đăng ký chương trình?
-  Điều gì làm bạn hứng thú với ngành học này?
- Những kinh nghiệm, thành tựu, những thách thức có liên quan đến ngành học. 
Văn phong Trang trọng, mang tính chuyên môn cao. Ít trang trọng hơn, nên diễn đạt giống như kể một câu chuyện để thu hút người xét hồ sơ. 
Độ dài bài viết Tùy vào yêu cầu của trường, thường khoảng 500 - 1000 từ. Theo UCAS, bài PS chỉ nên viết khoảng 500 - 1000 từ (tối đa 4000 kí tự).


Vậy giữa Personal Statement và Statement of Purpose, bạn nên chọn cái nào?

Câu trả lời là tùy thuộc vào yêu cầu của trường bạn chọn, cách họ định nghĩa về SOP và PS.

Trong khi một số trường đại học như đại học bang Michigan hay hệ thống đại học California phân biệt rõ ràng giữa hai bài luận thì có những trường đại học hoàn toàn không có sự phân biệt giữa SOP và PS.

Thêm vào đó, hầu hết các chương trình sau đại học sẽ yêu cầu ít nhất một bài luận. Đối với các chương trình học chuyên về nghiên cứu chuyên sâu thì thường sẽ yêu cầu SOP.

>>> Tham khảo bài viết “Bài luận cá nhân (SOP) - Những điều bạn cần biết”

Phân biệt Statement of Purpose và Letter of Motivation:

Ngoài Personal Statement, Statement of Purpose cũng thường bị nhầm lẫn với Letter of Motivation. Nhìn chung, Letter of Motivation thường được yêu cầu bởi các trường đại học châu Âu (Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy,...).

Letter of Motivation chủ yếu tập trung vào các kế hoạch và nguyện vọng trong tương lai, mục tiêu nghề nghiệp, lợi ích bạn nhận được khi tham gia chương trình học của trường, cũng như kỹ năng, kinh nghiệm thực tập hoặc làm việc thực tế mà bạn có được. Nói chung, những thông tin bạn trình bày trong LOM cần phải liên quan đến chương trình học mà bạn chọn.

Tuy nhiên, với bài SOP ngoài việc tập trung vào những mục đã đề cập trong LOM, bạn còn có thể viết về bằng cấp, điểm số, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động tình nguyện đã tham gia,...

Đối với bài SOP, bạn phải giải thích cho hội đồng tuyển sinh thấy được kinh nghiệm trước đây của bạn đã ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp như thế nào, bạn đã đạt được những thành tựu gì trong ngành học mình chọn.

Với những chia sẻ về cách phân biệt giữa Statement of Purpose, Personal Statement và Letter of Motivation ở trên, WesternEdu hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về 3 bài luận này. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ WesternEdu qua email, chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi bạn sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục ước mơ du học của mình.


BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ
 

WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM


146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn


Website: www.westernedu.vn