Đang thực hiện
 
20/06/2019
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 76
Những điều cần biết khi làm thêm tại Canada
 
 
 
Với mong muốn đem lại điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế, chính phủ Canada có chính sách khá cởi mở khi cho phép sinh viên có thể làm thêm. Nếu như ở Mỹ, sinh viên chỉ có thể làm việc trong khuôn viên trường thì với Canada, các bạn có thể làm việc cả trong khuôn viên và ngoài trường.

+ Làm việc trong khuôn viên trường:



Sinh viên có thể làm việc trong khuôn viên trường mà không cần giấy phép làm việc (work permit) nếu thỏa mãn những điều kiện sau:

- Đã đăng ký chương trình sau trung học toàn thời gian ở các cao đẳng, đại học công lập hay tư thục hoặc CEGEP ở Quebec. Nếu như là trường tư thục thì phải hoạt động theo những nguyên tắc của 1 trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.

- Giấy phép học tập (study permit) vẫn còn giá trị.

- Có số an sinh xã hội (SIN) (SIN là một dãy số gồm 9 chữ số mã hóa các thông tin cá nhân của chủ sở hữu, đây là yếu tố luôn được yêu cầu khi các cá nhân đi làm hoặc đăng ký hưởng phúc lợi xã hội của chính phủ.)

+ Làm việc ngoài khuôn viên trường:



Trước khi bắt đầu làm việc, bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể làm việc ngoài trường mà không cần giấy phép làm việc. Nếu bạn làm việc ngoài khuôn viên trường mà không đáp ứng được những điều kiện, bạn có thể phải rời khỏi Canada.

Bạn có thể làm việc khi là sinh viên quốc tế ở Canada nếu giấy phép học tập của bạn có liệt kê rằng bạn được phép làm việc trong và ngoài trường.

Khi đăng ký làm việc ngoài trường, bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/ tuần trong niên khóa và full-time vào các kỳ nghỉ.

Để có thể làm việc ngoài trường mà không cần giấy phép làm việc, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

• Giấy phép học tập vẫn còn giá trị và có liệt kê rằng bạn có thể làm việc ngoài trường.

• Theo học chương trình toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định.

• Đã bắt đầu khóa học

• Chương trình học kéo dài ít nhất 6 tháng và có cấp bằng, chứng chỉ, chứng nhận khi kết thúc khóa.

• Có số an sinh xã hội.

Tuy nhiên, bạn không thể làm thêm ngoài trường mà không có giấy phép làm việc, nếu như bạn nằm trong những trường hợp sau:

• Trên giấy phép học tập có ghi rằng bạn không được phép làm việc ngoài trường khi học ở Canada.

• Theo học chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (FLS).

• Tham gia các khóa học tổng hợp ngắn hạn.

• Tham gia vào các khóa học được yêu cầu để được chấp nhận vào chương trình toàn thời gian.

• Tình trạng của bạn thay đổi và bạn không còn đáp ứng được những yêu cầu để có thể làm việc ngoài trường.

+ Làm việc trong chương trình thực tập (co-op):
Chỉ những sinh viên đăng ký chương trình học co-op hay có yêu cầu thực tập mới được xin giấy phép làm việc co-op hay giấy phép thực tập.

Để xin được giấy phép thực tập, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

• Giấy phép học tập vẫn còn hiệu lực

• Việc thực tập là điều kiện bắt buộc để hoàn thành chương trình học của bạn tại Canada.

• Có thư từ trường bạn đang học xác nhận rằng tất cả các sinh viên theo học chương trình cần phải hoàn thành khóa thực tập để nhận bằng tốt nghiệp.

• Chương trình thực tập co-op không chiếm hơn 50% tổng chương trình học.

Bạn không đủ điều kiện để có giấy phép thực tập nếu như bạn đang theo học:

- Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (ESL/FSL) 

- Các khóa học tổng hợp hoặc các khóa học để chuẩn bị cho chương trình học khác.

Nguồn tham khảo: www.canada.ca

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn