Đang thực hiện
 
21/08/2018
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 464
Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ
Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều lựa chọn ngành học cho sinh viên quốc tế, trường học, chương trình học và địa điểm mang đến nhiều lựa chọn cho sinh viên nhưng cũng đồng thời khiến họ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, thậm chí đối với cả sinh viên Mỹ. Khi bắt đầu lựa chọn trường học, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ hệ thống giáo dục Mỹ. Hiểu biết về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ giúp sinh viên giới hạn lại lựa chọn của mình và phát triển kế hoạch học tập của bản thân.

Hệ thống giáo dục:
Pre-K (Pre-school):

Pre-K còn được biết là Pre-kindergarten dành cho trẻ em từ ba đến năm tuổi và không bắt buộc.

Bậc tiểu học và trung học:Trước khi học chương trình giáo dục bậc cao, học sinh Mỹ có 12 năm học tiểu học và trung học, chương trình từ lớp 1 cho tới lớp 12. Học sinh Mỹ bắt đầu học tiểu học khoảng từ 5 đến 6 tuổi. Sau năm hoặc sáu năm tiểu học sẽ tiếp tục học lên trung học.
Bậc trung học gồm có hai chương trình: một là "trung học cơ sở" và hai là "trường trung học". Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (lớp 12), sinh viên Mỹ có thể học lên đại học hoặc cao đẳng. Trường cao đẳng hoặc đại học còn được gọi là "giáo dục bậc cao".

Hệ thống điểm:Giống như sinh viên Mỹ, sinh viên quốc tế sẽ phải nộp bảng điểm khi nộp đơn vào trường cao đẳng hoặc đại học. Bảng điểm là bảng chính kết quả học tập của sinh viên. Tại Mỹ, bảng điểm bao gồm cả "điểm" và "điểm trung bình" (GPA), là kết quả học tập sinh viên đạt được. Các khóa học thường được tính điểm theo tỷ lệ phần trăm và sau đó được chuyển đổi ra điểm chữ.
Hệ thống điểm và điểm trung bình GPA tại Mỹ có thể gây khó hiểu, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế. Có nhiều cách giải thích về cách tính điểm này. Ví dụ, hai sinh viên tại hai trường khác nhau cùng nộp bảng điểm cho một trường đại học. Cả hai sinh viên đều có điểm số trung bình là 3.5, nhưng một sinh viên học trường trung học danh tiếng với nhiều áp lực học tập hơn. Trường đại học có thể diễn giải điểm trung bình GPA của hai sinh viên này khác nhau vì hai trường trung học có tiêu chí hoàn toàn khác nhau.
Do đó cần lưu ý một số điều như sau:
- Sinh viên nên lựa chọn trường tại Mỹ phù hợp với trình độ học vấn trong nước tại thời điểm tìm trường.
- Tìm hiểu kỹ yêu cầu đầu vào của từng trường đại học và cao đẳng cũng như từng chương trình bằng cấp vì có thể có những yêu cầu khác nhau.
- Thường xuyên liên lạc với nhân viên tư vấn giáo dục hoặc người hướng dẫn của trường để cập nhật thông tin tuyển sinh.
Nhân viên tư vấn giáo dục hoặc người hướng dẫn sẽ giúp sinh viên biết liệu có cần học một hoặc hai năm để chuẩn bị vào đại học hay không. 

Năm học:
Năm học thường bắt đầu vào tháng 8 và tháng 9 và tiếp tục vào tháng 5 hoặc tháng 6. Phần lớn sinh viên mới bắt đầu vào mùa thu, vì vậy sinh viên quốc tế cũng nên bắt đầu học vào thời điểm này. Có nhiều điều thú vị khi bắt đầu một năm học mới, sinh viên có thể kết bạn với nhau vào lúc này khi tất cả cùng bắt đầu cuộc sống mới trong giảng đường đại học. Thêm vào đó, nhiều khóa học được thiết kế cho sinh viên có thể tham gia liên tục, bắt đầu từ tháng tám và liên tục trong cả năm.
Ở một số trường, năm học gồm có hai kỳ hay còn được gọi là "semesters" (Một vài trường có lịch học ba kỳ, hay còn gọi là "trimester"). Ngoài ra, có một số trường theo hệ thống quý gồm bốn kỳ, bao gồm cả kỳ mùa hè không bắt buộc. Thông thường, nếu không tính kỳ mùa hè, một năm học sẽ gồm có hai semester hoặc ba quarter.

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Mỹ: Cấp bậc học

Cấp bậc đầu tiên: Đại họcSinh viên thường mất 4 năm để lấy bằng cử nhân. Sinh viên có thể bắt đầu học lấy bằng cử nhân qua trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học 4 năm.
Hai năm đầu, sinh viên sẽ phải học rất nhiều khóa học khác nhau, thường được biết đến như những khóa học tiên quyết: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác nhau. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức nền tảng chung phong phú trước khi tập trung học chuyên ngành chính.
Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học tiên quyết. Sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) sau đó chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.
"Chuyên ngành" là ngành học mà sinh viên lựa chọn. Sinh viên sẽ phải học một vài khóa bắt buộc cho ngành học để đáp ứng yêu cầu của ngành đó. Sinh viên sẽ phải lựa chọn chuyên ngành cho mình khi bắt đầu năm thứ ba tại trường.
Một điểm độc đáo trong hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ là sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành bất cứ lúc nào. Việc thay đổi chuyên ngành khi học đại học là hoàn toàn bình thường đối với sinh viên Mỹ. Thường thì sinh viên sẽ khám phá ra được ngành nào mà họ xuất sắc hoặc thích thú. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt, nhưng cũng cần lưu ý rằng thay đổi ngành học cũng đồng nghĩa với việc phải học nhiều môn hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Cấp bậc thứ hai: Bằng Thạc sỹ
Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân có thể thực sự muốn học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này là cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong khoa học thư viện, kỹ thuật, hành vi sức khỏe và giáo dục.
Sinh viên nên tìm hiểu thông tin liệu có cần kinh nghiệm làm việc ở trong nước trước khi nộp đơn học cao học ở Mỹ.
Chương trình cao học thường do một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng. Để được nhận học, sinh viên cần phải có điểm GRE. Chương trình cao học khác có thể yêu cầu các bài kiểm tra khác như LSAT khi nộp đơn vào trường luật, GRE hay GMAT cho trường đào tạo kinh doanh, và MCAT cho trường y.
Các chương trình cao học lấy bằng Thạc sỹ thường hoàn thành trong vòng một hoặc hai năm. Ví dụ, chương trình MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) là chương trình thường hoàn thành trong hai năm. Các chương trình thạc sỹ khác như báo chí, chỉ yêu cầu một năm.
Phần lớn chương trình thạc sỹ được giảng dạy trong lớp học và sinh viên cao học phải viết bài nghiên cứu dài gọi là "bài luận thạc sỹ" hoặc hoàn thành một "dự án thạc sỹ".

Cấp bậc thứ ba: Bằng Tiến sỹ
Nhiều trường coi bằng thạc sỹ là bước khởi đầu trước khi học lên bằng PhD (tiến sỹ). Nhưng tại nhiều trường khác, sinh viên có thể học thẳng lên bằng tiến sỹ mà không cần có bằng thạc sỹ. Để lấy bằng tiến sỹ, sinh viên phải dành ba năm hoặc nhiều hơn. Sinh viên quốc tế có thể dành năm đến sáu năm để hoàn thành bằng tiến sỹ.
Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên học tiến sỹ sẽ lên lớp và tham dự hội thảo. Sinh viên sẽ dành ít nhất một năm để nghiên cứu và viết bài luận hoặc luận án. Bài nghiên cứu này phải thể hiện quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được công bố trước đây.
Luận án tiến sỹ là cuộc thảo luận và tóm tắt những nghiên cứu hiện tại về một chủ đề. Hầu hết các trường ở Mỹ cấp bằng tiến sỹ đều yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu hai ngôn ngữ và dành phần lớn thời gian "tại một nơi" để vượt qua kỳ thi chấp nhận vào chương trình tiến sỹ và kỳ thi hùng biện về đề tài tiến sỹ.

Đặc điểm của hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ:Môi trường lớp học:
Lớp học có thể có quy mô lớn với hàng trăm sinh viên hoặc sỉ số nhỏ và hội thảo (thảo luận trong lớp) với chỉ một vài sinh viên. Môi trường lớp học tại trường đại học Mỹ rất năng động. Sinh viên sẽ phải chia sẻ quan điểm, tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình, tham gia thảo luận trong lớp và thuyết trình trước lớp. Sinh viên quốc tế sẽ thấy rằng đây là một trong những điểm thú vị nhất của hệ thống giáo dục Mỹ.
Mỗi tuần, giảng viên đều sẽ giao các bài đọc và sách cho sinh viên đọc. Sinh viên sẽ cập nhật thông tin qua việc đọc và làm bài tập giúp sinh viên tham gia thảo luận trong lớp và hiểu bài giảng. Một số chương trình còn yêu cầu sinh viên dành thời gian trong phòng thí nghiệm.
Giảng viên là người cho điểm sinh viên tham gia lớp học. Điểm được tính dựa trên:
- Mỗi giảng viên sẽ có yêu cầu khác nhau về đóng góp của sinh viên trong lớp học, nhưng giảng viên khuyến khích sinh viên tham gia thảo luận trong lớp, đặc biệt là các buổi hội thảo trong lớp. Đây là một yếu tố quan trọng cho điểm sinh viên
- Trong quá trình học thường có kiểm tra giữa kỳ.
- Ngoài ra, sinh viên còn được yêu cầu nộp một hoặc nhiều bài nghiên cứu hoặc báo cáo kỳ, hoặc báo cáo thí nghiệm để đánh giá điểm cuối kỳ.
- Có thể có bài kiểm tra ngắn hoặc bài đố nhanh. Đôi khi giảng viên sẽ yêu cầu làm bài "đố nhanh" mà không báo trước. Các bài kiểm tra dạng này thường sẽ không chiếm tỷ lệ lớn trong điểm số cuối kỳ, mà chỉ để khuyến khích sinh viên tham gia lớp học và làm bài tập về nhà.
- Kiểm tra cuối kỳ sẽ được diễn ra vào cuối kỳ học.

Tín chỉ:
Mỗi một môn sẽ tương đương một số lượng tín chỉ nhất định hoặc số giờ tín chỉ. Số tín chỉ này tương đương với số giờ sinh viên lên lớp cho môn học đó mỗi tuần. Một môn học có khoảng 4-5 tín chỉ.
Chương trình toàn thời gian ở hầu hết các trường có 12 đến 15 giờ tín chỉ (bốn hoặc năm môn một học kỳ) và sinh viên phải hoàn thành số lượng tín chỉ nhất định trước khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế phải tham gia khóa học toàn thời gian trong suốt học kỳ.

Chuyển tiếp:
Nếu sinh viên đăng ký một trường khác trước khi tốt nghiệp, số tín chỉ mà sinh viên đã học tại trường đại học đầu tiên sẽ được tính vào số điểm tại trường đại học hiện tại. Điều đó có nghĩa là sinh viên có thể chuyển tiếp sang trường khác mà vẫn tốt nghiệp đúng thời hạn.
Các hình thức giáo dục bậc cao tại Mỹ:

Trường cao đẳng và đại học công lập
Trường cao đẳng, đại học của bang được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Mỗi bang trong số 50 bang của Mỹ có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang. Nhiều trong số các trường đại học công lập này có tên của bang, hoặc từ "bang" trong tên trường. Ví dụ, trường đại học bang Washington và trường đại học Michigan.

Trường cao đẳng hoặc đại học tư
Các trường này được tư nhân điều hành thay vì cơ quan chính quyền bang. Học phí của các trường tư thường sẽ cao hơn học phí trường công lập. Thường trường tư sẽ có quy mô nhỏ hơn so với trường công lập.
Các trường cao đẳng và đại học liên kết với tôn giáo là các trường đại học tư. Thông thường các trường đại học này sẽ tiếp nhận sinh viên từ tất cả các tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, có một số ít trường muốn tiếp nhận sinh viên theo học có cùng tôn giáo với trường.

Trường cao đẳng cộng đồng:
Trường cao đẳng cộng đồng hệ hai năm cấp bằng associate (có thể chuyển tiếp) và các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng associate, nhưng điều khác biệt quan trọng nhất là bằng đó có thể chuyển tiếp được hay không. Thường thì có hai loại bằng chính: một là bằng chuyển tiếp lên đại học và hai là chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học thường là bằng associate nghệ thuật hoặc bằng associate khoa học. Bằng mà không chuyển tiếp được là bằng associate khoa học ứng dụng và chứng nhận hoàn thành chương trình,
Sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng phần lớn chuyển tiếp lên trường cao đẳng hoặc đại học hệ bốn năm. Vì sinh viên có thể chuyển điểm từ trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể hoàn thành lấy bằng cử nhân trong vòng hai năm tiếp theo hoặc hơn. Nhiều trường cũng có chương trình tiếng Anh hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu giúp sinh viên chuẩn bị vào học đại học.
Nếu sinh viên không có kế hoạch học lên đại học, sinh viên có thể tìm việc tại quê nhà với tấm bằng associate của trường.

Học viện Công nghệ:
Học viện công nghệ là trường đại học hệ bốn năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học hoặc các khóa đào tạo ngắn hạn.

Nguồn: Bài viết "Understanding the American Education System" - trang "studyusa.com"

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn