Đang thực hiện
 
29/08/2018
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 753
Chương trình OPT (Optional Practical Training) tại Mỹ
Càng ngày có nhiều sinh viên quốc tế muốn có kinh nghiệm làm việc với các công ty Mỹ.
Chương trình OPT là cách thực tuyệt vời để có kinh nghiệm làm việc với các công ty Hoa Kỳ. OPT là một quyền lợi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này gia hạn tình trạng thị thực sinh viên F-1, cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực học tập chính.
Sinh viên quốc tế hội đủ điều kiện được hưởng 12 tháng gia hạn thị thực theo quy chế OPT khi họ đã hoàn tất ít nhất một năm học (sinh viên được cấp quy chế 12 tháng OPT sẽ hội đủ điều kiện được cấp thêm 12 tháng nữa khi họ chuyển lên học chương trình học cao hơn). Sinh viên có thể nộp đơn xin hưởng quy chế OPT trước khi học xong, sau khi học xong, toàn thời gian hay bán thời gian. Sinh viên không cần phải có việc làm rồi mới được nộp đơn xin OPT, tuy nhiên, công việc sinh viên muốn làm phải liên quan trực tiếp đến ngành học chính.

+ OPT trước khi hoàn thành khóa học: ngay trong thời gian diễn ra khóa học, những sinh viên của ngành có tính chất đặc thù sẽ được tham gia chương trình OPT để làm việc bên ngoài các trường đại học Mỹ. Đây được xem là một dạng thực tập hưởng lương với cơ hội làm việc đúng chuyên ngành và nhận thù lao tương đối cao. Sinh viên quốc tế làm việc trong chương trình OPT trước khi tốt nghiệp  có thể làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong năm học. Trong thời gian nghỉ lễ có thể làm việc toàn thời gian.

+ OPT sau khi hoàn thành khóa học: là chương trình thực tập tự chọn được áp dụng cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại Mỹ. Đây được xem là cơ hội thử việc chính thức cho sinh viên quốc tế trong các lĩnh vực liên quan đến ngành học.
Sinh viên quốc tế có visa F-1 đã hoàn thành bằng cấp ở một số ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có đủ điều kiện cho OPT để làm việc trong 17 tháng và hoàn thành sau khi tốt nghiệp. Bắt đầu từ ngày 10 tháng 5 năm 2016 sinh viên có thể nộp đơn xin gia hạn 24 tháng của OPT sau tốt nghiệp. Điều này sẽ thay thế các phần mở rộng trong 17 tháng.

Điều kiện gia hạn này áp dụng cho những sinh viên làm việc cho các cơ sở kinh doanh có đăng ký với chương trình E-Verify.E-Verify là một hệ thống trên mạng miễn phí do sở USCIS điều hành cùng với Sở An ninh Xã hội để xác định tình trạng đủ điều kiện pháp lý để nhận việc của nhân viên mới.

Cách thức tham gia chương trình OPT:
Nếu bạn là sinh viên F-1 muốn đăng ký OPT, bạn phải:
Nộp đơn cho viên chức nhà trường có trách nhiệm.
Đơn xin gồm có mẫu I-538 và mẫu I-20
Sau đó, sinh viên nộp đơn cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) mẫu I-765 xin giấy phép đi làm cùng với bản sao của I-94 và I-20.
Sinh viên quốc tế chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi nhận được giấy phép đi làm.
Có thể nộp đơn 120 ngày trước ngày dự tính làm việc. Theo quy định, sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS) phải hoàn tất việc xét đơn xin giấy phép đi làm trong vòng 90 ngày.
Nộp hồ sơ mẫu I-765, đơn xin cấp phép Lao động với Cơ quan Quản lý Quốc tịch và Nhập cư USCIS, kèm theo lệ phí yêu cầu và các loại chứng từ được mô tả trong hướng dẫn của mẫu đơn.

Nguồn: studyUSA.com, education USA

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn