Đang thực hiện
 
07/08/2021
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 2064
Chương trình OPT (Optional Practical Training) tại Mỹ

Mỹ là một trong số ít những quốc gia có chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc (OPT) cho phép sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc 1 năm. Chương trình này thu hút sự quan tâm của không ít các bậc phụ huynh và các bạn học sinh Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu đầy đủ về chương trình này? Cùng WesternEdu tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

 

Chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc (OPT) là gì?

 

Chương trình OPT là chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) dành cho sinh viên quốc tế.

 

Chương trình này cho phép du học sinh được đi làm hợp pháp với hình thức toàn thời gian hoặc bán thời gian tại các công ty của Mỹ có liên quan đến ngành học của bản thân.

 

Sau khi hoàn thành ít nhất một năm học, nếu sinh viên quốc tế đáp ứng được yêu cầu của USCIS sẽ được tham gia chương trình OPT.

 

Sinh viên không cần phải có việc làm trước khi nộp đơn xin OPT. Tuy nhiên, công việc sinh viên chọn phải liên quan trực tiếp đến ngành đang học.

 


man wearing headphones while sitting on chair in front of MacBook
 

Các loại chương trình OPT:

+ Chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học:

Trong thời gian khóa học diễn ra, sinh viên học những ngành có tính chất đặc thù sẽ được tham gia chương trình OPT để làm việc bên ngoài.

Đây được xem là một dạng thực tập hưởng lương giúp sinh viên có cơ hội vừa làm việc đúng chuyên ngành vừa có thêm thu nhập.

 
Sinh viên tham gia chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học có thể làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong năm học, có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ lễ.
+
Chương trình OPT sau khi hoàn thành khóa học:

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể nộp đơn tham gia chương trình này. Đây được xem là cơ hội thử việc chính thức cho sinh viên quốc tế ở các vị trí liên quan đến ngành học.

Đối với du học sinh đã hoàn tất chương trình học ở các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), nếu đáp ứng được yêu cầu của chương trình OPT, có thể làm việc lên đến 17 tháng sau tốt nghiệp.
 
Bên cạnh đó, từ ngày 10 tháng 5 năm 2016, sinh viên ngành STEM được gia hạn OPT thêm 24 tháng, thay vì 17 tháng như quy định trước đó.

Việc gia hạn áp dụng cho những sinh viên làm việc cho các cơ sở kinh doanh có đăng ký chương trình E-Verify. E-Verify là trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp xác định tư cách hợp lệ để làm việc tại Hoa Kỳ cho nhân viên của họ.
 

Cách thức tham gia chương trình OPT:

Để đăng ký chương trình OPT, bạn cần nộp đơn gồm mẫu I-538 và mẫu I-20 cho văn phòng phụ trách của trường. Sau đó, bạn nộp mẫu I-765 (đơn xin cấp phép Lao động với Cơ quan Quản lý Quốc tịch và Nhập cư USCIS) cùng với bản sao của I-94, I-20, passport/visa và lệ phí cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Nếu đơn được chấp thuận, bạn sẽ nhận giấy phép làm việc. Tiếp theo, bạn cần đăng ký số An sinh xã hội (SSN).

Ngoài ra, cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc sau khi nhận được giấy phép đi làm. Bên cạnh đó, bạn có thể nộp đơn 120 ngày trước ngày dự tính làm việc. 

Làm sao tăng cơ hội có việc làm khi tham gia chương trình OPT

tăng cơ hội có việc làm opt

 

Nếu bạn muốn làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp thì việc chọn trường và chuyên ngành phù hợp sẽ giúp nâng cao cơ hội của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét vị trí địa lý của trường mình chọn, có gần khu vực đô thị, đông dân cư không, có phải là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp không, và ngành nào đang có nhu cầu cao tại khu vực đó. 

Nghiên cứu kỹ thông tin từ giai đoạn đầu sẽ giúp bạn dễ dàng giành được tấm vé thực tập tại các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Hơn nữa, bạn nên chuẩn bị CV/Cover Letter thật ấn tượng, làm nổi bật kỹ năng và thành tích mà bạn đạt được. Khi đi phỏng vấn, hãy chứng minh với nhà tuyển dụng rằng dù chỉ làm việc trong thời gian ngắn, bạn vẫn cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi tham gia chương trình OPT:

Sau khi có giấy phép tham gia OPT, trong vòng 30 ngày bạn phải tìm được việc làm đối với loại 12 tháng. Đối với loại 17 tháng, bạn có 120 ngày để tìm việc. Còn đối với loại 24 tháng, thời hạn để tìm việc là 150 ngày. Nếu vượt quá thời gian này mà bạn vẫn chưa tìm được việc, thì giấy phép OPT sẽ hết hiệu lực.

Ngoài ra, nếu bạn chuyển trường hoặc học lên cấp độ khác, giấy phép này cũng sẽ bị hủy.

Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể nộp đơn tham gia OPT sau khi hoàn thành 1 cấp học. Ví dụ, sau khi có bằng AA/AS từ trường cao đẳng cộng đồng, bạn có thể xin OPT 1 năm. Sau đó, nếu bạn học tiếp đại học, và có bằng BA/BS, bạn có thể xin OPT thêm tối thiểu 1 năm nữa (tuỳ vào chuyên ngành học của bạn). Tuy nhiên, nếu hoàn thành xong đại học, bạn quay lại học cao đẳng cộng đồng, bạn không thể xin OPT lần thứ hai.

Sự khác biệt giữa chương trình CPT (Chương trình đào tạo thực hành bắt buộc) so với OPT (Chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc)

OPT và CPT khác nhau như thế nào?

 

Chương trình CPT cho phép du học sinh sở hữu visa F1 có thể thực tập có lương hoặc không lương hay đào tạo hợp tác (co-op) trong những lĩnh vực liên quan đến ngành học của mình. Chương trình này nằm trong chương trình học của sinh viên, và cần được hoàn thành trước khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, chương trình CPT có thể là bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn/tuần) hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ/tuần). Tuy nhiên, nếu sinh viên làm việc toàn thời gian trong 12 tháng theo chương trình CPT, thì sẽ không thể tham gia chương trình OPT.

Với chương trình OPT, sinh viên có thể đăng ký trước hoặc sau khi tốt nghiệp, trong khi đó, chương trình CPT yêu cầu sinh viên phải hoàn thành trước khi tốt nghiệp. 

Hơn nữa, chỉ có một số nhà tuyển dụng nhất định tham gia chương trình CPT, còn chương trình OPT thì không có nhà tuyển dụng cụ thể. Nhà tuyển dụng phải cung cấp công việc liên quan đến ngành học của sinh viên, và tên nhà tuyển dụng sẽ in trong I-20. 

Sau khi hoàn thành chương trình CPT, sinh viên phải nộp báo cáo cho trường để cấp tín chỉ. Đối với chương trình OPT, sinh viên không cần nộp báo cáo cho trường sau khi hoàn thành, và sinh viên cần cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng cho DSO để bổ sung vào I-20.

Thời gian xét duyệt hồ sơ cho chương trình CPT thường từ 7-10 ngày tùy trường. Trong khi đó, chương trình OPT sẽ mất khoảng 60-90 ngày tùy thuộc vào USCIS.

Ngoài ra, sinh viên không cần trả lệ phí đối với chương trình CPT, chỉ cần trả tiền học phí cho tín chỉ. Còn đối với chương trình OPT, lệ phí là USD $410.

Lưu ý: Khi cân nhắc nên chọn chương trình CPT hay OPT cho thực tập hay làm việc, bạn cần phải xem chương trình học của mình có yêu cầu CPT để tốt nghiệp không. (do CPT thường sẽ tính trong tín chỉ học còn OPT thì không).

Với những thông tin về chương trình OPT tại Mỹ được cung cấp ở trên, WesternEdu hy vọng rằng quý phụ huynh và các bạn học sinh đã có thêm thông tin hữu ích về chương trình này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hoặc cần lời khuyên hay sự tư vấn, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi email hoặc gọi điện cho WesternEdu. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những phản hồi của quý phụ huynh và học sinh, và sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

 

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn