Đang thực hiện
 
10/09/2019
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 388
Liệu có thể làm thêm khi đang là sinh viên quốc tế tại Mỹ?
Nhiều sinh viên quốc tế muốn làm việc khi đang học tập tại Hoa Kỳ để có thêm thu nhập và thực hành tiếng Anh. Điều này đôi khi là quá trình khó khăn và phức tạp, nhưng sự chuẩn bị tốt có thể gia tăng  cơ hội cho bạn khi tìm việc. Hiểu được các quy luật bạn phải theo và biết phải tìm sự giúp đỡ ở đâu khi tìm việc là những chìa khóa mở cánh cửa thành công.

Hoa Kỳ cấp nhiều loại visa sinh viên khác nhau, nhưng hầu hết sinh viên quốc tế nhận visa F-1 – thị thực không nhập cư cho quá trình học tập toàn thời gian. Do visa F-1 chỉ dùng cho mục đích học tập, chính phủ Mỹ đặt ra những giới hạn trong các phương án việc làm cho các sinh viên có visa F-1. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không thể làm việc nếu sở hữu visa F-1. Chỉ cần bạn hiểu và tuân theo những yêu cầu do pháp luật quy định, bạn có thể làm việc với visa F-1. Sau đây là những quy định quan trọng nhất khi làm việc ở Mỹ với visa sinh viên:

Bạn phải luôn luôn duy trì trạng thái sinh viên toàn thời gian.
Bạn không thể làm việc ngoài trường trong năm đầu tiên. Trong thời gian đó, bạn có thể đăng ký làm việc bán thời gian trong trường (không quá 20 giờ mỗi tuần) trong khi vẫn diễn ra các hoạt động học tập trên lớp.
Sau năm đầu tiên, bạn có thể làm việc bên ngoài trường tại một vị trí liên quan đến lĩnh vực bạn đang học thông qua các chương trình CPT – Thực tập trong chương trình, OPT – Thực tập không bắt buộc.
Ngoài các hạn chế nói trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các luật lệ khác thông qua văn phòng cấp giấy tờ nhập cảnh I-20 (thường là phòng sinh viên quốc tế tại trường). Hầu hết các chương trình định hướng sinh viên quốc tế đều có cung cấp thông tin về các lựa chọn việc làm. Việc vi phạm luật lệ có thể dẫn đến việc bị mất visa sinh viên, vì vậy bạn bắt buộc phải làm theo các chỉ dẫn của các nhân viên tư vấn sinh viên quốc tế tại trường bạn.

Vậy bạn sẽ tìm việc ở đâu và như thế nào ?
Các trường Đại học tại Hoa Kỳ thường có văn phòng phát triển sự nghiệp để duy trì kho dữ liệu việc làm trực tuyến và cung cấp các dịch vụ như tư vấn việc làm, thực hành phỏng vấn, các buổi chia sẻ kinh nghiệm viết lý lịch để chuẩn bị cho quá trình xin việc. Đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu. Nhiều trường cũng tổ chức các triển lãm việc làm trong trường vào đầu học kỳ, nơi bạn có cơ hội tìm một vị trí làm việc bán thời gian.
Sinh viên bậc sau đại học có thêm các lựa chọn nghề nghiệp trong trường: có thể là hỗ trợ trong các phòng ban, cũng như hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu. Jinsun Baek, cựu sinh viên của chương trình tiếng Anh chuyên sâu Tutorium tại trường đại học Illinois tại Chicago (UIC), hiện đang làm trợ lý phòng tư vấn của Tutorium .
“Một người đang học ngôn ngữ thỉnh thoảng rất khó tìm việc làm trong trường. Quan trọng là phải trung thực với bản thân về khả năng Anh ngữ, bởi bạn phải cạnh tranh với các ứng cử viên người Mỹ và tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ”. Baek nói.

Tuy nhiên, các phẩm chất giá trị khác và kỹ năng làm việc có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại này. Với sự nhiệt tình khi tham gia các sự kiện của Baek với tư cách là một sinh viên của Tutorium, cô đã tạo được ấn tượng tốt với nhân viên trong trường , những người đã giúp cô được nhận vào làm việc tại đây.
Để có được công việc ngoài trường, bạn phải được phép tham gia chương trình CPT hoặc OPT. Nếu chương trình học lấy bằng yêu cầu phải đi thực tập, vị trí này cũng được tính như là hoạt động thực tập trong chương trình CPT. Sau khi hoàn thành lấy bằng, bạn có thể tiếp tục ở lại Mỹ thêm một năm để tiếp tục chương trình OPT theo lĩnh vực bạn học. Phòng sinh viên quốc tế tại trường sẽ giúp bạn hoàn thiện giấy tờ OPT theo yêu cầu.
Cũng nên tìm kiếm trong cộng đồng quanh bạn những cơ hội khác nữa. Mạng lưới các mối quan hệ sẽ cần nhiều thời gian để xây dựng – nói chuyện với các sinh viên quốc tế khác trong trường, tìm kiếm trên kho dữ liệu việc làm trên mạng, và liện hệ với cộng đồng những người nhập cư từ nước bạn, nếu họ sống trong cùng khu vực với bạn. Lexi Wang, một sinh viên sau đại học người Trung Quốc và trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm học tập ngôn ngữ và văn hóa tại Đại học Illinois tại Chicago, có một lời khuyên tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế muốn đảm bảo một vị trí OPT sau khi tốt nghiệp.

“Hãy thiết lập một mạng lưới các mối quan hệ của bạn trước khi bạn tốt nghiệp. Bạn có thể nói chuyện với giáo sư và bạn bè của mình … miễn sao họ có thể giới thiệu một công việc cho bạn, điều này dễ hơn nhiều so với việc tự tìm việc.”

Những người này là nguồn thông tin tuyệt vời cho các cơ hội việc làm sẵn có và trong tương lai.
Nhiều sinh viên quốc tế tình nguyện hoặc thực tập tại tổ chức phi lợi nhuận trong khi đang học, đôi khi các nơi này có thể tuyển dụng bạn ngay sau khi tốt nghiệp, và họ thường sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh làm việc. Nếu bạn nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, hãy xem xét việc làm gia sư hoặc phiên dịch tại một tổ chức phục vụ những người nhập cư tại khu vực bạn sinh sống. Các công ty và tổ chức tập trung vào hoạt động quốc tế thường cần các nhân viên biết nói các thứ tiếng khác và họ có thể tài trợ cho visa công việc.

Trong quá trình làm việc của mình, Eileen Censotti, tư vấn sinh viên quốc tế tại chương trình tiếng Anh chuyên sâu Tutorium tại UIC, đã gặp gỡ nhiều sinh viên quốc tế đang tìm việc làm. Cô nói rằng, mặc dù việc tìm việc khi bạn mới đến một quốc gia có thể khó khăn, nhưng sự linh hoạt và kiên trì khi tìm việc sớm muộn cũng sẽ giúp bạn đạt được thành công.

“Nếu bạn không tìm được việc ngay, đừng bỏ cuộc. Hãy luôn tìm kiếm và ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào bạn có thể làm” cô khuyên.

Hãy nhạy bén và kiên nhẫn, và đầu tư vào tất cả các cơ hội có thể  trong khi tìm việc. Hầu hết mọi người đều vui vẻ hỗ trợ bạn nếu bạn nhờ họ, vì vậy đừng ngại nhờ vả.

Tác giả: Megan Gier – studyUSA.com

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn