Đang thực hiện
 
20/08/2023
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 826
Giải đáp tất tần tật về du học Úc
Thời gian qua, WesternEdu đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ du học và chương trình học tại Úc. Bài viết sau đây, chúng tôi đã tổng hợp và trả lời những câu hỏi thường gặp cũng như chia sẻ thêm về kinh nghiệm du học Úc cho quý phụ huynh và các bạn học sinh.

Những lợi ích cho sinh viên quốc tế khi du học Úc:

+ Không cần chứng minh tài chính:

Do Việt Nam tăng hạng từ Assessment Level 2 lên Assessment Level 1 theo đánh giá rủi ro của Bộ Di Trú Úc (Level thấp nhất về mức độ rủi ro khi nộp hồ sơ trường) nên khi học sinh đăng ký xét tuyển tại các trường ở Úc sẽ không cần phải nộp giấy tờ liên quan để chứng minh tài chính cũng như chứng chỉ tiếng Anh.

Tuy nhiên, trên thực tế, du học Úc vẫn có nhiều trường hợp phải chứng minh tài chính. Việc học sinh có cần phải chứng minh tài chính hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra, Bộ Di trú Úc thường đánh giá lại mức độ rủi ro sau mỗi 6 tháng nên không có gì đảm bảo Việt Nam sẽ luôn nằm ở mức độ 1. Vì vậy, chuẩn bị hồ sơ kỹ càng là điều cần thiết để tránh việc luật sẽ có thay đổi.


+ Sinh viên quốc tế được phép làm thêm:

Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu làm thêm khi bước vào chương trình học tại Úc. Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian chương trình học diễn ra và có thể làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ.

Ví dụ: Sau khi khóa học bắt đầu, một bạn sinh viên thuộc diện visa du học làm việc với số giờ như sau:
- Tuần đầu tiên: 15 giờ

- Tuần thứ hai: 25 giờ

- Tuần thứ ba: 25 giờ

- Tuần thứ tư: 10 giờ

Tổng số giờ làm việc của tuần thứ hai và tuần thứ ba vượt 40 giờ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sinh viên này vi phạm chính sách về thời gian làm việc dành cho sinh viên quốc tế, và có thể bị hủy visa.

Từ 01.07.2023, chính phủ Úc sẽ tăng số giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế từ 40 giờ lên 48 giờ mỗi hai tuần.+ Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp:
Tùy vào chương trình học, sinh viên quốc tế có thể đăng ký ở lại từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, những sinh viên tốt nghiệp từ những trường thuộc regional (tất cả các khu vực, thành phố của Úc ngoại trừ các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane) sẽ được tạo điều kiện để kéo dài visa làm việc sau tốt nghiệp theo chính sách mới có hiệu lực từ 16.11.2019.

Ngoài ra, từ ngày 01.07.2023, do thiếu hụt nguồn lao động tay nghề cao nên chính phủ đã quyết định tăng thêm thời gian ở lại Úc làm việc cho sinh viên quốc tế, nâng tổng thời gian thành 4-6 năm. Cụ thể, một số chương trình cử nhân, thời gian sinh viên quốc tế được ở lại làm việc sẽ tăng từ 2 lên 4 năm, với một số chương trình thạc sĩ sẽ tăng từ 3 năm lên 5 năm. Còn với tất cả chương trình tiến sĩ sẽ tăng từ 4 năm lên 6 năm. 

Bạn có thể tham khảo danh sách những ngành nghề đủ điều kiện và yêu cầu về bằng cấp để có thể gia hạn thời gian làm việc tại đây


Ngoài ra, còn có:

- Từ ngày 01.07.2022, sinh viên quốc tế có thể nộp Visa 485 (Visa làm việc sau tốt nghiệp) trực tiếp cho Bộ di trú mà không bắt buộc phải có đánh giá kỹ năng (qualifications assessment).
- Sinh viên của 2 trường University of Melbourne & Australian National University có cơ hội được cấp visa làm việc tại Anh từ 2 - 3 năm mà không cần có thư mời làm việc (áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp từ 2016 đến 10.2022).
- Bang Tây Úc nới lỏng yêu cầu định cư nhằm thu hút du học sinh và những lao động tay nghề cao đến học tập và làm việc tại bang này.

Làm sao để chọn trường và ngành phù hợp khi du học Úc?


Để lựa chọn trường và ngành học phù hợp, sinh viên cần hiểu rõ sở trường, đam mê của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội.

Ví dụ, nếu bạn không thích làm việc với những con số nhưng bạn lại chọn ngành Kế toán, do được người thân tư vấn ngành này nằm trong danh sách nhóm ngành ưu tiên định cư của chính phủ Úc. Bạn sẽ dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Ngoài ra, khi lựa chọn trường, sinh viên cần cân nhắc những yếu tố sau: Ngành bạn chọn học có phải thế mạnh của trường đại học đó? Địa điểm: Nếu bạn đã sống một thời gian dài tại các thành phố lớn ở Việt Nam, thì học tại một vùng hẻo lánh ở Úc (nơi không có trung tâm giải trí và mất hàng giờ lái xe để di chuyển giữa các địa điểm) có thể khiến bạn bị sốc văn hóa.

Do đó, hãy lựa chọn khu vực phù hợp với nhịp sống cũng như chi phí sinh hoạt của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc liệu ngành bạn muốn theo học có nhiều cơ hội việc làm tại khu vực đó hay không nhé.

+ Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế: Bạn nên cân nhắc tìm trường đại học có nhiều dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế như hỗ trợ nhà ở, các buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

+ Điều kiện tài chính: Nếu chi phí là vấn đề bạn quan tâm, bạn nên lựa chọn những trường có chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế hoặc những trường có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình.

Có thể du học Úc khi chưa có chứng chỉ Tiếng Anh?

Bậc Trung học phổ thông:
Không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh, học sinh sẽ được phân lớp học tiếng Anh theo trình độ trước khi vào chương trình chính.

Bậc Dự bị và cao đẳng:
IELTS 5.0 – 5.5 (tùy trường và ngành học)

Bậc Đại học: IELTS 6.0 (có thể cao hơn tùy vào trường và ngành học)

Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ: IELTS 6.5 (có thể cao hơn tùy vào trường và ngành học)

Hầu hết các trường đều có chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên, thay vì có thể học tiếng Anh tại Úc lên đến 1 năm như trước đây, hiện tại, sinh viên chỉ được học tối đa 20 – 30 tuần cho chương trình tiếng Anh.

Do đó, khi đăng ký chương trình dự bị hay cao đẳng, trình độ tiếng Anh của sinh viên phải tối thiểu tương đương IELTS 4.5. Hoặc khi đăng ký chương trình đại học thì IELTS tối thiểu phải đạt 5.0.

Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Úc


Học phí du học Úc sẽ tùy thuộc vào trường và ngành học mà bạn chọn. Bạn có thể tham khảo mức học phí dưới đây:

Chương trình tiếng Anh: khoảng A$300/tuần tùy thuộc vào thời lượng khóa học

Chương trình Trung học: Công lập - trung bình từ A$14.000 - A$18.000/năm; Tư thục - trung bình từ A$30.000 - A$35.000/năm hoặc cao hơn

Chương trình giáo dục và đào tạo nghề (Chứng chỉ I - IV, Cao đẳng và Cao đẳng nâng cao): A$8.000 - A$22.000/năm

Đại học: A$20.000 – A$45.000/năm

Thạc sĩ: A$22.000 – A$50.000/năm

Tiến sĩ: A$18.000 - A$42.000/năm

Tuy nhiên, những ngành học đặc biệt như Y khoa, Thú y sẽ có học phí cao hơn.

Chi phí sinh hoạt khoảng AUD $21.041/năm. Tuy nhiên, chi phí này sẽ giảm đối với sinh viên học tại khu vực regional như Adelaide, Perth,... Ngoài ra, sinh viên cần phải mua bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC). Sinh viên phải có bảo hiểm này trước khi đặt chân đến Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập tại đây. Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ cũng như thời gian học tại Úc mà chi phí bảo hiểm OSHC sẽ khác nhau.

Bao lâu thì có kết quả visa du học Úc?

Thời gian xét hồ sơ của lãnh sự quán Úc từ vài ngày đến 3 tháng tùy thuộc loại visa cũng như mức độ phức tạp của hồ sơ. Trong thời gian xét duyệt, lãnh sự quán có thể gọi điện phỏng vấn học sinh hoặc các bên liên quan để kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Học sinh và phụ huynh cần nắm rõ thông tin hồ sơ để cung cấp chính xác cho viên chức lãnh sự khi được phỏng vấn.

Khí hậu ở Úc như thế nào?

Phần lớn Úc có bốn mùa trong năm. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 (nhiệt độ trung bình khoảng 29°C). Mùa thu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (nhiệt độ trung bình khoảng 13°C) và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11. Khi du học Úc, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm Giáng sinh nóng oi ả thay vì tuyết rơi lãng mạn như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

WesternEdu hy vọng những giải đáp thắc mắc về du học Úc ở trên sẽ giúp quý phụ huynh và học sinh có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay cần sự tư vấn nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ WesternEdu qua email. Chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể.


BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ
 

WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM


146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn


Website: www.westernedu.vn