Đang thực hiện
 
12/10/2020
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 295
Du học Trung học Mỹ - Ngành STEM
Học sinh trung học của bạn nghĩ rằng cô ấy muốn trở thành một kỹ sư trong tương lai nhưng trường trung học công không có bất kỳ lớp học nào trong lĩnh vực này, hay một đứa học sinh 13 tuổi của bạn muốn trong tương lai sẽ học một trường cao đẳng và bạn hy vọng nó có thể tiết kiệm được chi phí bằng cách tích lũy trước một số tín chỉ.Toàn nước Mỹ, ngày càng có nhiều trường trung học tập trung đặc biệt vào STEM, từ kỹ sư và những ngành khoa học sức khỏe đến khoa học máy tính và nông nghiệp. Mặc dù những trường này có thể có những hình thức khác nhau nhưng mục đích chung nhất vẫn là giúp học sinh có thể hiểu được các lĩnh vực trong STEM, cung cấp cho họ những kỹ năng thực tế và những kinh nghiệm thực hành, cho họ cơ hội tiếp cận sớm với mức độ làm việc khắc nghiệt ở cao đẳng, đại học và những cơ hội nghiên cứu. Sharon Lynch, một giáo sư của khoa sư phạm và giảng dạy trường đại học George Washington ở bang Washington, người nghiên cứu những trường trung học tập trung vào STEM phát biểu rằng: "Không có một công thức nào" nhưng những trường này cố gắng giúp những bạn thanh thiếu niên hiểu về STEM trong lĩnh vực khác nhau.

Một số trường đã nổi bật trong nhiều năm trong khi một số khác là những chương trình mới hoặc được thiết kế lại ở những trường đã tồn tại. Những trường chuyên biệt về STEM tồn tại như những phần độc lập trong khi một số khác có thể là những chương trình nhỏ nằm trong những trường trung học lớn. Ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn việc đăng ký vào các chương trình kép hoặc những trường trung học  dự bị đại học, học sinh có thể tích lũy tín chỉ đại học hoặc nhận được bằng dự bị đại học cùng với bằng trung học. Chương trình sáu năm của tại Pathways in Technology Early College High School ở Brooklyn, New York, trang bị cho học sinh bằng dự bị đại học về lĩnh vực công nghệ hệ thống máy tính hay công nghệ cơ điện.

Dù hình thức những trường này như thế nào thì hầu hết họ đều cung cấp nhiều cơ hội để kết hợp việc giảng dạy trên lớp với việc thực tập hoặc cộng tác với những bảo tàng địa phương, những trung tâm hoặc công ty tự nhiên; các khóa học chuyên sâu;  những tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu; và một số lựa chọn khác mà những trường khác không có. Ví dụ, ở trường Arkansas School for Mathematics, Sciences and the Arts ở Hot Springs, học sinh có thể tham gia vào những lớp học với các môn học như thực vật học, vi sinh học và lập trình game máy tính. Trường Metro Early College High School ở Columbus, Ohio, học sinh học về những hệ thống cơ thể người và khoa học y sinh có thể thực hiện những điều trị hoặc những đánh giá giả đối với người nộm hoặc nghiên cứu những ca y học với những bệnh nhân giả tưởng. Cùng thời gian đó, họ có thể tham gia nghiên cứu ở trường y khoa của đại học bang Ohio và tham gia với những bác sĩ ở trung tâm y tế Wexner của bang Ohio hoặc bệnh viện nhi trên toàn quốc để có thể tận mắt nhìn thấy những điều mà họ đã được học trên lớp. Nhiều trường học cũng mời những kỹ sư, những nhà khoa học và những chuyên gia trong những lĩnh vực khác đển để dạy, cố vấn và thậm chí là cộng tác với học sinh trong những dự án.

                         

Trong một số trường hợp, những học sinh ở những trường STEM biểu hiện tốt hơn những bạn cùng trang lứa ở những tổ chức khác trong những bài kiểm tra về toán và khoa học, và họ sẽ có thể tiếp tục theo đuổi bằng đại học, cao đẳng cho những môn học này. Hơn 99% những người tốt nghiệp ở học viện toán học và khoa học Illinois (học viện này được thành lập vào năm 1986 tại Aurora) tiếp tục học lên đại học, cao đẳng và gần 2/3 trong số họ đã nhận được bằng về ngành STEM.

Nhiều trường STEM cung cấp các khóa học chuyên sâu trong phòng thí nghiệm hoặc kế hoạch linh động trên trường và ở nhà để giúp học sinh có thể học và làm việc theo tốc độ phù hợp với họ thay vì những bài giảng truyền thống như trước đây. Tại trường trung học Manor New Technology,Texas, những lớp học tại đây được thiết kế dựa trên những dự án, khuyến khích việc hợp tác giữa các học sinh trong lớp. Hiệu trưởng của trường Steven Zipkes phát biểu rằng “Những học sinh không phải ngồi tiếp nhận thông tin một cách thụ động mà phải làm việc trên những dự án xuyên ngành trong bất kỳ ngày nào".

Ở một số trường, những học sinh lớn hơn sẽ giúp đỡ, hướng dẫn những bạn nhỏ hơn; một số những chương trình mùa hè hay các hoạt động ngoại khóa cũng có thể giúp học sinh có nhiểu cơ hội để luyện tập với môn toán hoặc làm việc thực hành những dự án lập trình hoặc nghiên cứu sử dụng người máy. Những trường STEM  cũng vẫn có các môn học như tiếng Anh, lịch sử, ngoại ngữ và các môn học khác, thỉnh thoảng những bài học thêm về toán và khoa học cũng được lồng ghép vào những môn học này. Ví dụ, ở trường Arkansas về toán học, khoa học và nghệ thuật có một lớp học về dân ca và âm học.

Tìm kiếm trường học về ngành STEM

Đầu tiên, tìm kiếm xung quanh bang mà bạn muốn theo học có trường nào về  ngành này không. Và ghi nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải học ở những trường tập trung cụ thể về STEM thì bạn mới nhận được giáo dục tốt nhất về ngành này mà kể cả những trường không tập trung chuyên về STEM vẫn có thể cho bạn những cơ hội học tập vượt trội và những khóa học nâng cao về khoa học, toán hoặc khoa học máy tính.

Thứ hai, bạn phải biết cách thức tuyển của trường mà bạn quan tâm. Ví dụ, một số trường tuyển học sinh thông qua một hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên hoặc yêu cầu bài kiểm tra đầu vào. Trường Bronx High School of Science, Stuyvesant High School và nhiều trường khác về ngành STEM ở thành phố New York chỉ chấp nhận những học sinh có kết quả tốt ở bài kiểm tra toàn diện - bao gồm bài đọc, toán học, và những kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một số trường khác thì mở cửa chào đón tất cả học sinh, thậm chí họ còn nỗ lực tuyển phụ nữ, những người Mỹ gốc Phi, Latin và những học sinh có thu nhập thấp. Ví dụ, ở trường Manor New Tech, khoảng 2/3 học sinh là người Mỹ gốc Phi hoặc người gốc Tây Ban Nha. Ở trường High Tech High ở San Diego, nơi mà 98% học sinh tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, hơn 1/3 những người tốt nghiệp là những  người đầu tiền trong gia đình trở thành sinh viên đại học.

Liên lạc với người chịu trách nhiệm tuyển sinh cho trường mà đang quan tâm có thể giúp ích cho bạn. Và ghi nhớ rằng, không phải bởi vì tên trường có chữ “science” và “tech” thì đồng nghĩa với việc nó có tất cả những nguồn lực phù hợp để giúp bạn thành công. Một trường trung học quy mô nhỏ có thể có những khóa học chuyên biệt và những cơ hội thực tập, những có thể nó sẽ cho bạn ít lựa chọn hơn về các khóa học nâng cao so với những trường khác.

Nguồn: US News


BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn