Đang thực hiện
 
17/01/2019
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 989
Du học Canada -Cao đẳng hay Đại học phù hợp với bạn?
>> 5 lý do tại sao bạn nên đi du học Canada 
>> Du học Canada- hướng dẫn dành cho sinh viên quốc tế
>> IELTS & TOEFL - Bài thi nào dễ hơn


Ở Canada, những trường đại học thường tập trung vào các chương trình học thuật và chuyên nghiệp, trong khi đó những trường cao đẳng lại tập trung vào việc đào tạo nghề là chủ yếu. Hơn nữa, các trường cao đẳng thường có nhiều loại chương trình hơn so với các trường đại học.

# Hệ cao đẳng:

                          


Các trường cao đẳng công nghệ và nghệ thuật ứng dụng có cung cấp cả chương trình bán thời gian và toàn thời gian.
Các trường cao đẳng có cung cấp các chương trình liên thông để sinh viên có thể tiếp tục học đại học nếu muốn.
Các trường cao đẳng thường tập trung cung cấp các khóa học có tính thực hành cao, ứng dụng được và tập trung vào thực tiễn, tính linh hoạt cao và không đặt nặng vấn đề lý thuyết. Khi theo học tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành nghề từ đó giúp họ định hình được con đường sự nghiệp trong tương lai muốn theo đuổi. Hơn nữa, các trường cao đẳng cũng tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các chương trình thực tập. Thông thường, một chương trình chứng chỉ cao đẳng kéo dài 1 năm hoặc ít hơn còn đối với chương trình văn bằng thì từ 2-3 năm. Các trường cao đẳng cũng có các chương trình đào tạo nghề và thực tập, đào tạo ngôn ngữ và nâng cao kỹ năng.
Một số trường cao đẳng ờ bang Ontario tập trung chủ yếu vào các chương trình nông nghiệp, khoa học sức khỏe, nghệ thuật, quân sự.

Hệ đại học:

                     


Tất cả các trường đại học đều có cấp bằng cử nhân, nhiều trường còn có cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Để nhận được bằng cử nhân, sinh viên thường mất từ 3-4 năm nếu bạn học toàn thời gian. Nếu bạn có ý định học tiếp lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ thì bạn cần có bằng “honours degree” (4 năm). Nhiều trường đại học cho phép sinh viên kết hợp các môn học để có bằng kép khi ra trường. Nhiều trường đại học cũng cung cấp nhiều chương trình chuyên ngành chẳng hạn y tế, nha khoa, luật. Trong một số trường hợp, bạn có thể bắt đầu các chương trình này sau 2, 3 năm học đại học.
Việc lựa chọn cao đẳng hay đại học khi du học Canada là vô cùng quan trọng vì nó quyết định trình độ cũng như kinh nghiệm sau khi bạn tốt nghiệp. Sau đây là một vài yếu tố bạn nên cân nhắc khi đưa ra quyết định của mình:

Khả năng tài chính:

                        

Điều kiện tài chính của gia đình đóng một phần không nhỏ trong việc bạn nên lựa chọn loại hình nào. Chương trình đại học thường kéo dài tối thiểu là 4 năm đối với bằng honours, mặc dù khoảng thời gian 4 năm này sẽ giúp bạn thu được không ít kiến thức thì đồng thời nó cũng mang đến một số nợ không nhỏ cho bạn. Trong khi đó, chương trình cao đẳng có thể hoàn thành trong 8 tháng đến 2 năm, do đó khoản nợ tích lũy của bạn sẽ là tối thiểu. Một số thống kê cho thấy rằng chi phí cho chương trình cao đẳng 2 năm là khoảng $21,000 còn bằng đại học 4 năm chi phí khoảng $55,000. Nhưng cái mà bạn đầu tư có thể sẽ thu lại được trong tương lai, thu nhập trung bình mỗi năm đối với người có bằng đại học là $48,648 trong khi với người có bằng cao đẳng là $32,736. Mức thu nhập này sẽ khác nhau tùy theo từng ngành nghề cụ thể.
Nếu bạn muốn nhận được bằng đại học với chi phí bỏ ra thấp nhất thì bạn có thể học chương trình 2 năm cao đẳng sau đó chuyển tiếp hai năm đại học. Sau khi học xong cao đẳng, bạn sẽ được phép ở lại Canada làm việc trong 2 năm. Sau đó, nếu bạn đăng ký tiếp tục học lên bậc đại học thì học phí của bạn sẽ tính bằng với sinh viên bản xứ. Tuy nhiên, chương trình này có một bất lợi đó là bạn phải tốn nhiều thời gian hơn để có được bằng đại học nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Chuyên ngành theo đuổi:

                         


Nếu bạn muốn theo đuổi các chuyên ngành có tính ứng dụng cao như kỹ thuật, khoa học máy tính,.. thì nên chọn các trường cao đẳng. Còn với các chuyên ngành xã hội và kinh doanh  thì nên lựa chọn học ở đại học vì phương pháp giảng dạy ở đây mang tính học thuật cao. Tuy nhiên các ngành này sinh viên thường theo học rất đông, đặc biệt là ngành kinh doanh nên nếu bạn không có kinh nghiệm và thành tích nổi bật thì sẽ rất khó xin được việc làm sau khi ra trường.
Ví dụ, như nhiếp ảnh hay các ngành thẩm mỹ đòi hỏi những kinh nghiệm thực tế hơn là kiến thức học thuật do đó bạn chỉ cần học chương trình cao đẳng chứ không cần phải học đại học.
Cao đẳng và đại học phù hợp với các nhóm đối tượng có nhu cầu khác nhau nên không thể so sánh giữa đại học và cao đẳng cái nào là tốt nhất. Khi suy nghĩ lựa chọn cao đẳng hay đại học, bạn phải đưa ra quyết định giữa cái bạn mong muốn đạt được và cách bạn đạt được nó như thế nào.

Vị trí:
Một số học sinh thì sống hoàn toàn độc lập còn một số khác lại có lợi thế từ việc sống gần với bạn bè hoặc người thân để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp học sinh đưa ra quyết định chọn trường cho mình.

Một điều quan trọng nữa là đừng để danh tiếng của trường ảnh hưởng quyết định của bạn, bởi vì không phải vì đó là trường nổi tiếng thì đồng nghĩa nó phù hợp với bạn, và thường các trường có danh tiếng có yêu cầu đầu vào và độ cạnh tranh rất cao nên bạn cần cân nhắc rằng liệu mình có phù hợp để ứng tuyển vào trường.

Nếu bạn gặp rắc rối về việc chứng minh tài chính có thể tham khảo thêm ở bài viết này.

>> Sau khi đã lựa chọn bậc học hãy xem thêm bài viết "Du học Canada- hướng dẫn dành cho sinh viên quốc tế" để có cái nhìn tổng quát hơn những thứ cần chuẩn bị khi du học Canada.

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn