Đang thực hiện
 
17/06/2023
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 460
Cẩm nang từ A-Z về Du học thạc sĩ tại Canada
Du học thạc sĩ Canada luôn là mơ ước của nhiều bạn sinh viên Việt. Ngoài việc được tiếp thu kiến thức từ nền giáo dục hàng đầu thế giới, các bạn còn được trải nghiệm môi trường đa văn hóa, cảnh quan thiên nhiên phong phú đa dạng tại Canada. Cùng WesternEdu tìm hiểu xem bạn nên chuẩn bị gì để học tập, làm việc và định cư khi du học thạc sĩ Canada qua bài viết này nhé.

Tại sao bạn nên chọn du học thạc sĩ Canada?

Theo khảo sát của IRCC, Việt Nam có hơn 21.000 học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập tại Canada. Với con số ấn tượng này, Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về số lượng du học sinh ở xứ sở lá phong.
  • Nền giáo dục chất lượng hàng đầu: Canada tự hào có 28 trường đại học nằm trong top 300 trên bảng xếp hạng của QS World University Rankings 2022 như Đại học Toronto, Đại học McGill.
  • Triển vọng việc làm sau tốt nghiệp: Canada là một trong số ít những quốc gia cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp.
  • Cơ hội làm thêm: Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu làm thêm khi bước vào chương trình học. Trong học kỳ, thời gian tối đa sinh viên được phép làm việc là 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ, sinh viên được phép làm việc toàn thời gian.
  • Chất lượng cuộc sống: Canada được biết đến là quốc gia an toàn – có tỷ lệ tội phạm thấp cũng như chi phí sinh hoạt vừa phải. Theo khảo sát của US News & World Report 2020, Canada là quốc gia đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Canada giữ vị trí này.
  • Đa văn hóa: Canada là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Nền văn hóa Canada hình thành từ sự giao thoa văn hóa giữa người bản địa, Pháp và Anh. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều sinh viên quốc tế (từ hơn 200 quốc gia) đến Canada học tập và định cư đã góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa của xứ sở lá phong.
  • Không chứng minh tài chính: Visa du học diện miễn chứng minh tài chính SDS không còn yêu cầu sinh viên phải đạt điểm từng kỹ năng trong bài thi IELTS từ 6.0 trở lên.


Kinh nghiệm du học thạc sĩ Canada

Du học sau đại học Canada bậc thạc sĩ: Thứ hạng của trường có quan trọng?

Canada luôn được biết đến với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Điều này đã được chứng minh qua ba bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings, QS World University Rankings và Academic Rankings of World Universities dưới đây:
 
10 trường đại học hàng đầu tại Canada
Trường THE 2021 QS 2021 ARWU 2021
Đại học Toronto 18 =25 23
Đại học Brittish Columbia 34 45 38
Đại học McGill 40 =31 78
Đại học McMaster 69 144 98
Đại học Montreal =73 118 151 - 200
Đại học Alberta =131 119 101 - 150
Đại học Ottawa =145 =279 151 - 200
Đại học Calgary =200 =246 151 - 200
Đại học Waterloo 201 - 250 =166 151 - 200
Đại học Western 201 - 250 =203 201 - 300

Tuy nhiên, sinh viên không nên quá quan trọng xếp hạng trường khi lựa chọn du học Canada sau đại học. Một số điểm sinh viên nên chú trọng khi chọn trường:
  • Thứ hạng tổng thể và thứ hạng ngành có thể khác nhau: Một trường được đánh giá xuất sắc về ngành khoa học dữ liệu và có xếp hạng rất cao về ngành này, nhưng thứ hạng tổng thể của trường lại không cao hoặc thậm chí không có mặt trong bảng xếp hạng.
  • Địa điểm: Nếu bạn đã sống một thời gian dài tại các thành phố lớn ở Việt Nam, thì việc nhập học tại một trường ở vùng quê Canada (nơi không có trung tâm giải trí và mất hàng giờ lái xe để di chuyển giữa các địa điểm) có thể khiến bạn bị sốc văn hóa. Do đó, hãy lựa chọn khu vực phù hợp với nhịp sống cũng như chi phí sinh hoạt của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc liệu ngành bạn muốn theo học có nhiều cơ hội việc làm tại khu vực đó không. Ontario, British Columbia, Alberta, Quebec là những tỉnh bang thường được sinh viên quốc tế lựa chọn.
  • Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế: Bạn nên cân nhắc tìm một trường đại học có nhiều dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế như hỗ trợ nhà ở, phúc lợi cho sinh viên, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
  • Điều kiện tài chính khi du học thạc sĩ Canada: Nếu chi phí là vấn đề bạn quan tâm, bạn nên lựa chọn những trường có cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế hoặc những trường có mức phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình.

Chương trình thực tập khi du học thạc sĩ Canada:Chương trình thực tập tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm liên quan đến ngành học cũng như có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống. Ngoài ra, nhà tuyển dụng thường thông qua chương trình thực tập để tìm kiếm sinh viên có năng lực chuyên môn cao. Do đó, nếu sinh viên thể hiện tốt trong quá trình tham gia chương trình thực tập sẽ có khả năng tìm được việc làm sau tốt nghiệp cao hơn. Chương trình thực tập thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Để tham gia chương trình, sinh viên phải đăng ký và đáp ứng một số yêu cầu tại thời điểm nộp đơn cũng như tham dự các khóa đào tạo bắt buộc.
 

Điều kiện nhập học và chi phí chương trình thạc sĩ Canada

Yêu cầu đầu vào của chương trình sau đại học tại Canada

Các yêu cầu chung của chương trình thạc sĩ gồm có:
- Bằng và bảng điểm đại học (GPA trung bình từ 7.5 trở lên)
- Kết quả thi GRE (đối với các chuyên ngành Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trừ Y, Dược và Luật)/GMAT (đối với chương trình thạc sĩ, tiến sĩ quản trị kinh doanh). Tuy nhiên, một số trường sẽ không yêu cầu các chứng chỉ này.
- Chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL
- CV/Resume
- Kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong lĩnh vực liên quan đến ngành học 
- Thư giới thiệu: Sinh viên có thể xin thư giới thiệu từ giảng viên đại học hoặc từ cấp trên của công ty bạn đang công tác.
- Các yêu cầu khác: Một số trường có thể yêu cầu sinh viên nộp bài luận cá nhân.

Tuy nhiên, nếu chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào để học chương trình thạc sĩ, sinh viên có thể chọn du học sau đại học Canada theo chương trình Post-graduate. Post-graduate là chương trình du học Canada sau đại học cấp chứng chỉ (certificate), tập trung vào ứng dụng thực hành. Chương trình này kéo dài từ 1-2 năm. Sau khi hoàn tất chương trình, sinh viên có thể đi làm tích lũy kinh nghiệm, rồi nộp hồ sơ lại chương trình thạc sĩ.

 

Học phí du học thạc sĩ Canada

Mức học phí chương trình sau đại học đối với sinh viên quốc tế tại Canada dao động từ CAD $16.497 – CAD $20.500 (tùy vào trường và chuyên ngành học). Các ngành về Khoa học xã hội thường có mức học phí tương đối thấp hơn so với các ngành khác. Y, Dược, Kiến Trúc và Kinh Doanh là những ngành có mức học phí khá cao.
 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Canada

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, sinh viên có thể nộp đơn xin giấy phép lao động và ở lại Canada làm việc trong khoảng thời gian tương đương với độ dài của khóa học. Khi đã làm việc toàn thời gian tại Canada trong vòng 12 tháng, bạn có thể nộp đơn xin thẻ thường trú dân thông qua Canadian Experience Class.

Với những kinh nghiệm du học thạc sĩ Canada trên, WesternEdu hi vọng đã phần nào giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về du học sau đại học bậc thạc sĩ tại Canada. WesternEdu mong rằng bạn sẽ tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng những yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục tri thức.


 

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM


146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411  

Email: contact@westernedu.vn


Website: www.westernedu.vn