Đang thực hiện
 
22/07/2017
Đăng bởi: Western Education
Lượt xem: 528
6 THỬ THÁCH ĐỐI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ KHI HỌC ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Bắt đầu học đại học tại Mỹ có thể là sự thử thách – nhưng sẽ luôn có những cách để vượt qua từng chướng ngại một.

Học kỳ đầu tiên ở trường đại học là khoảng thời gian thú vị đối với sinh viên quốc tế, nhưng sẽ vẫn có những trở ngại phát sinh bất ngờ, đặc biệt khi ở một đất nước mới và môi trường học mới.
Sau đây là những thử thách mà sinh viên quốc tế có thể gặp phải và các mẹo để giải quyết từng vấn đề: 

1. Bài tập: ở đại học, sinh viên được tính điểm theo nhiều cách khác nhau: thi kiểm tra, nộp bài làm trên giấy, và đến lớp đầy đủ. Với nhiều sinh viên thì việc nghiên cứu và trích dẫn nguồn trong các bài tập viết luận là thử thách mới lạ và khó nuốt, đặc biệt là với sinh viên Việt Nam. 
"Lần đầu tiên đến đây, tôi gặp vấn đề với các bài tập nghiên cứu, bởi vì tôi chưa bao giờ viết khi học trung học ở Serbia," Bojovic đã viết trong 1 email gửi cho U.S News. "Tôi không quen với cấu trúc viết bài cũng như cách khai thác các tài liệu học thuật và trích dẫn nguồn. Tôi đã phải mất 1 kỳ để tự làm những bài tập của mình và cùng với các bạn ở Trung tâm Đọc viết để có được điểm tốt cho các bài viết. "
Nếu bạn gặp khó khăn với các bài viết, bạn có thể đến trung tâm viết của trường, ở đó bạn có thể tìm được người hướng dẫn và giúp bạn biết cách viết, nghiên cứu và biên soạn lại. 

2. Giáo sư mới: Nhiều giáo sư đại học tại Hoa Kỳ đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần học tập hợp tác, và khuyến khích sự tham gia của học sinh trong lớp học và trong giờ làm việc của họ. 
“Đối với sinh viên quốc tế đến từ môi trường học thuật với các giảng viên giỏi, có thể tiếp cận giảng viên là một sự thay đổi về văn hoá ứng xử”, Karen Edwards, trợ lý trưởng và giám đốc về các vấn đề sinh viên quốc tế tại Grinnell College ở Iowa phát biểu. "Hãy xem giảng viên là đối tác của bạn trong quá trình học tập, chứ không phải là người giám sát cấp trên của bạn".

3. Các môn mới: Nhiều trường cao đẳng và đại học yêu cầu sinh viên phải tham gia một loạt các lớp học tổng quát, bất kể chuyên ngành của họ là gì, điều này giúp sinh viên biết thêm nhiều lĩnh vực khác nhau ngoài chuyên ngành mà họ đã chọn. Điều này có thể gây bất ngờ cho sinh viên quốc tế, vì họ cứ nghĩ là chỉ cần tập trung học những môn nằm trong chuyên ngành của bản thân là đã đủ để được tốt nghiệp, ví dụ, các khóa học về kinh doanh hoặc kỹ thuật ở đại học.
"Khi tôi nhìn thấy thời khóa biểu của mình, tôi đã " Đợi đã, tại sao tôi phải học lịch sử? Tại sao tôi phải học tôn giáo? Tôi đặt những dấu chấm hỏi ở khắp mọi nơi - tôi đã quá sốc ", Ashima, sinh viên đến từ Ấn Độ và đang theo học tại Đại học Drake ở Iowa đã nói. 
Mặc dù ban đầu phải vật lộn với các môn tự chọn, Laad nói rằng cô đã nhận ra là các lớp học thêm như khí tượng học, đã giúp cô đến với những chủ đề mà cô sẽ không bao giờ tìm hiểu đến trước đây. Hãy giữ một tâm trí cởi mở khi nói đến các khóa học-thậm chí bạn có thể khám phá thêm những niềm đam mê mà bạn không biết là bạn có.

4. Những người bạn mới: cuộc sống đại học không chỉ giới hạn trong lớp học. Phần lớn kinh nghiệm có được thường diễn ra sau giờ học – và đối với sinh viên quốc tế, việc hòa nhập vào xã hội mới có thể là một trở ngại.
“Rất nhiều bạn sinh viên quốc tế đã nói:”tôi muốn hòa nhập và kết nối và tôi cần trải nghiệm nhiều hơn về văn hóa Mỹ để có thêm nhiều bạn bè người Mỹ”, nhưng họ vẫn cứ chờ đợi và hy vọng những người bạn người Mỹ ấy sẽ tiếp cận họ trước ”, đây là lời chia sẽ của Matthew Murrie – giảng viên tiếng Anh tại trường Cao đẳng Westminster ở Missouri, là người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cho nhiều sinh viên quốc tế. “Mọi người ai cũng sẽ nghĩ “Tại sao họ không tiếp cận tôi trước?”, chính vì thế tôi luôn khuyên các sinh viên quốc tế của tôi là hãy chủ động tiến lên và làm quen với nhau ”.
Tham gia các hoạt động câu lạc bộ trong trường là một cách để gặp gỡ người mới cho dù đó là câu lạc bộ về học thuật, các tổ chức xã hội hay các công việc bán thời gian. Đối với sinh viên Iryna Bocharova đang theo học tại trường Cao đẳng Providence thì làm việc trong khoa công nghệ thông tin của trường đã giúp cô tìm được một nhóm bạn bè đa dạng và bắt đầu có cảm giác quen thuộc như đang ở nhà ngay tại trong khuôn viên của trường ở bang Rhode Island.
Một du học sinh người Ukranian đã chia sẽ: “Tôi đã gặp khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống mới và xây dựng mối quan hệ trong hai tuần đầu tiên”, “Vào tháng thứ hai, tôi đã có rất nhiều bạn bè, và mọi thứ đều hoàn hảo”.

5. Thực phẩm mới: tăng cân là xu hướng tương đối phổ biến đối với các tân sinh viên đại học trong các bữa ăn tự chọn tại nhà ăn của trường. Đối với sinh viên quốc tế, việc thích nghi với thực phẩm mới với số lượng không giới hạn là một thách thức đặc biệt thú vị.
Laad, sinh viên Đại học Drake đã nói: “Tuần đầu tiên, tôi rất thích Pizza, mì ống và đồ ăn của người Mỹ. Tôi đã tăng cân rất nhiều khi tôi đến đây, và rồi tôi quyết định không ăn nữa”.
Tin vui là các trường đại học thường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng để giúp sinh viên xác định và lựa chọn thực phẩm thông minh. Đối với Laad, việc gặp gỡ nhà dinh dưỡng học của trường Drake, cùng lập chế độ ăn uống của riêng cô đã giúp cô có được một kế hoạch ăn uống lành mạnh.

6. Nền văn hóa mới: Hoa Kỳ được ví von như một nầu lẩu, hỗn hợp nhiều loại người đến từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, văn hóa Mỹ vẫn có nét đặc trưng, và chắc hẳn có sự khác biệt với văn hóa của riêng bạn.
“Tôi nghĩ rằng tôi đã quá cứng nhắc với sự khác biệt về văn hóa – Tôi đã loại bỏ nó ra và tự nói với bản thân mình rằng ‘ Không có sự khác biệt nào về văn hóa’ ” là lời nói của sinh viên Bocharova – trường Cao đẳng Providence. Thay vào đó, một sinh viên người Ukarania lại chia sẽ: “Bạn phải biết chấp nhận rằng có một sự khác biệt về văn hóa và chấp nhận nó thì mọi thứ sẽ OK thôi”.
Cho dù bạn đang phải đối mặt với những trở ngại nào ở trường, hãy nhớ rằng bạn không chỉ có một mình và bạn không cần phải tự mình giải quyết chúng. Thay vào đó, các trường đại học cung cấp rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên vì họ biết những khó khăn trong quá trình chuyển đổi này.
Bojovic – sinh viên trường Cao đẳng Augustana đã nói về những thách thức trong giai đoạn chuyển đổi của anh: “Mặc dù tôi đã đi nửa vòng trái đất…, tôi vẫn không tin đó là tôi. Giống như bất kỳ sinh viên năm nhất khác, phải mất một thời gian để thích ứng  nhưng tôi cảm thấy trưởng thành nhiều hơn tại trường Augustana”. 

(Nguồn: US News)