Đang thực hiện
 
25/03/2021
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 957
IELTS & TOEFL - BÀI THI NÀO DỄ HƠN?
>>> Học bổng lên đến $120.000/ 4 năm từ các trường đại học nổi tiếng

Một câu hỏi thường đặt ra bởi học sinh có ý định đi du học là TOEFL và IELTS nên thi chứng chỉ nào và trong hai chứng chỉ này cái nào dễ hơn. Bài viết sau đây sẽ phân tích những điểm giống nhau và khác nhau giữa hai bài kiểm tra để từ đó bạn sẽ thấy bài thi nào phù hợp đối với bạn, bài viết này được viết dựa trên kinh nghiệm của nhiều giáo viên và học sinh người đã trải nghiệm cả hai bài kiểm tra này.

# IELTS & TOEFL: tính hiệu lực

Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra xem trường đại học, cao đẳng mà bạn muốn nộp đơn yêu cầu chứng chỉ nào. Ví dụ như trường bạn nộp đơn chỉ chấp nhận bằng IELTS mà không chấp nhận bằng TOEFL thì bắt buộc bạn phải thi chứng chỉ này. Bạn cũng nên xác định rõ mục đích bạn tham gia thi chứng chỉ này là gì nếu như vì yêu cầu đầu vào của trường thì không có sự khác biệt nhiều giữa hai chứng chỉ này, nhưng nếu bạn không có ý định đi du học mà chỉ cần để đến sinh sống ở quốc gia khác thì bạn nên thi bài General của chứng chỉ IELTS sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

# IELTS & TOEFL: Sự giống nhau

Cả hai chứng chỉ này đều kiểm tra 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết. TOEFL & IELTS đều là những bài kiểm tra chuẩn hóa, có nghĩa là điểm số của nó nhất quán và được công nhận trên thế giới. Không có sự chênh lệch lệ phí thi quá nhiều giữa hai bài thi này, lệ phí thi thường dao động từ $ 150  đến $ 250 tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

# Sự khác biệt:

                            


+ Kỹ năng nói:

Đây là kỹ năng khác biệt nhiều nhất giữa hai bài kiểm tra này. Trong bài kiểm tra IELTS bạn sẽ nói chuyện với người thật còn thi TOEFL bạn phải nói chuyện với máy tính. Một số người thấy việc nói chuyện với máy tính rất lạ trong khi đó có một số người lại thích điều này.
Đối với bài thi TOEFL, bạn sẽ được hỏi khoảng 6 câu hỏi, bài kiểm tra có thể kéo dài 20 phút. Bạn sẽ được hỏi hai câu hỏi về bản thân, chẳng hạn như gia đình của bạn, quê quán của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt lại một đoạn văn hoặc một đoạn hội thoại và đưa ra ý kiến của bản thân. Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt thông tin từ một đoạn hội thoại ngắn.
Bài kiểm tra nói của IELTS gồm có 3 phần và thường kéo dài khoảng 15 phút. Trong bài kiểm tra này, bạn sẽ được trò chuyện với người thật nên có cảm giác giống như đoạn hội thoại thật trong đời sống. Phần đầu tiên cũng sẽ hỏi về những chủ đề quen thuộc như công việc, gia đình của bạn. Phần 2 bạn sẽ được đưa cho một chủ đề và bạn có 1 phút để chuẩn bị về chủ đề đó sau đó bạn có thời gian 1-2 phút để nói. Cuối cùng, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề bạn vừa trình bày trong phần 2.
Một điều quan trọng là với bài thi IELTS nếu như bạn không nghe rõ câu hỏi của giám khảos bạn có thể nhờ họ lặp lại câu hỏi một lần nữa, điều này là không thể đối với những người dự thi TOEFL.

+ Kỹ năng viết:

                                        


Đối với TOEFL, bạn phải đánh trên máy bài viết của mình còn thi IELTS thì bạn sẽ dùng giấy để viết, đối với những bạn không có chữ viết đẹp thì TOEFL có lẽ là bài thi lý tưởng. Hãy cân nhắc về chữ viết của bạn có gọn gàng không, bạn viết có nhanh không. Nếu như người chấm thi không thể đọc được chữ viết của bạn thì họ sẽ cho bạn điểm thấp.
Cả hai bài thi viết đều có hai câu hỏi nhưng hình thức khác nhau đôi chút.
Trong bài thi viết của TOEFL, đầu tiên bạn phải đọc một đoạn văn và rồi nghe một bài văn khoảng 2 phút cùng chủ đề. Bạn phải viết một đoạn trả lời ngắn cho câu hỏi cụ thể về chủ đề này. Nhiều học sinh thích bài thi dạng này bời vì nó không yêu cầu có nhiều kiến thức trước về chủ đề này.
Câu hỏi thứ hai thì bạn phải viết bài luận dài hơn về một vấn đề cụ thể, tương tự như bài luận ở đại học.
IELTS có hai loại bài viết là : Academic và General Training. Academic là bài thi dành cho những người có ý định muốn đi du học còn bài General Training thì dành cho những người có mục đích nhập cư.
Bài kiểm tra cũng có 2 phần và thời gian thi là 1 tiếng. Trong bài thi Academic, bạn sẽ được yêu cầu viết một đoạn văn ngắn miêu tả biểu đồ, còn đối với bài General Training, bạn sẽ được yêu cầu viết một lá thư cho phần 1. Còn trong phần 2, bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận ngắn về chủ đề cụ thể.

+ Kỹ năng nghe:

                                               


Sự khác biệt chính trong hai bài thi này là độ dài của bài kiểm tra, loại câu hỏi và giọng đọc.Bài TOEFL kéo dài 60 phút và bài nghe IELTS thì khoảng 30 phút. Nhiều học sinh cảm thấy bài kiểm tra TOEFL thường quá dài khiến họ dễ dàng bị mất tập trung và bỏ lỡ nhiều câu hỏi. Bài kiểm tra TOEFL đều nằm trong phạm vi học thuật trong khi đó bài IELTS thì vừa có học thuật vừa có vấn đề xã hội.
Bài TOEFL là bài trắc nghiệm, vì vậy nếu bạn thích những loại câu hỏi dạng trắc nghiệm thì đây là bài thi dành cho bạn. Còn IELTS thì có nhiều loại câu hỏi khác nhau bao gồm: điền vào chỗ trống, true, false, not given, lựa chọn tiêu đề phù hợp.Trong bài thi IELTS bạn sẽ nghe nhiều giọng khác nhau từ các quốc gia nói tiếng Anh trong khi đó đối với bài TOEFL thì bạn chỉ nghe giọng Anh- Mỹ. Nhiều học sinh cảm thấy dễ hơn khi nghe giọng Anh Mỹ, nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không có chất giọng quá khó trong bài khi IELTS.

+ Kỹ năng đọc:
                              
Có hai sự khác biệt chính trong phần thi này. Nếu TOEFL chỉ có dạng câu hỏi trắc nghiệm thì bài IELTS lại đa dạng nhiều loại câu hỏi khác nhau. TOEFL chỉ có bài thi về học thuật trong khi đó IELTS có hai dạng bài thi để bạn chọn là Academic và General Training. Nhiều học sinh nhận xét rằng bài TOEFL dài hơn bài IELTS và nó yêu cầu mức độ tập trung cao hơn. Nhiều học sinh cũng cho rằng họ không thích bài TOEFL chỉ có các câu hỏi trắc nghiệm vì họ cảm thấy rất khó khi cứ lặp đi lặp lại cùng một thứ.

# IELTS & TOEFL bạn nên chọn cái nào?

Nếu bạn trả lời yes cho hầu hết những câu hỏi dưới đây bạn nên chọn bài thi TOEFL:

Bạn cảm thấy giọng Anh Mỹ dễ nghe hơn với bạn.
Bạn thích dạng câu hỏi trắc nghiệm.
Bạn có thể tập trung trong một khoảng thời gian dài.
Bạn thích nói với máy tính hơn với người thật.
Bạn giỏi kỹ năng đánh máy.
Bạn có thể dễ dàng nghe được một bài diễn thuyết và ghi chú lại.
Bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với máy tính.

Còn nếu bạn trả lời yes cho hầu hết những câu hỏi dưới đây bạn nên chọn bài thi IELTS:

Bạn thích nói chuyện với người thật.
Bạn không thích những câu hỏi trắc nghiệm.
Bạn thích viết tay.
Bạn có thể hiểu nhiều accent tiếng Anh khác nhau.
Bạn thích những bài kiểm tra ngắn hơn.
Bạn thích bài thi đa dạng các loại câu hỏi.
Bạn cảm thấy khó khi tập trung một khoảng thời gian dài.

# TOEFL & IELTS: bài thi nào dễ hơn

                      


Đối với một số học sinh đã tham gia cả hai bài kiểm tra này thì đa phần đều thấy thích bài thi IELTS hơn so với bài thi TOEFL, thậm chí nhiều học sinh trong số này có điểm số cao hơn trong bài thi IELTS. Dưới đây là một số ý kiến của các học sinh về hai bài thi này:
Phạm: ”Làm được nửa bài thi TOEFL mình đã cảm thấy kiệt sức. Mình cảm thấy không thể nào có thể duy trì được sự tập trung trong suốt khoảng thời gian dài như vậy. Mình cảm thấy mình làm bài IELTS tốt hơn và nó thể hiện đúng khả năng tiếng Anh của mình.”

Nguyên: ”Mình cảm thấy ngại khi phải giao tiếp với người thật và hầu như mỗi ngày mình đều dành thời gian trên máy tính do đó mình cảm thấy bài thi TOEFL phù hợp với mình hơn.”

Chi: ”Mình không thích dạng câu hỏi trắc nghiệm chút nào. Mình cảm thấy bài thi trắc nghiệm và việc nói chuyện với máy tính rất kỳ quặc. Mình cực kỳ thích phần thi nói của bài IELTS vì giám khảo cực kỳ thân thiện và nó cho mình cảm giác như đây là bài hội thoại thực sự."

Banan Shams cũng đưa ra ý kiến rằng:” Theo như kinh nghiệm của tôi khi giảng dạy cho cả hai loại bài kiểm tra này và cũng theo như hệ thống giáo dục ở các quốc gia Gulf mà chúng tôi đang giảng dạy, tôi cảm thấy là IELTS dễ hơn so với TOEFL, do đó bất cứ khi nào mà học sinh xin tôi lời khuyên tôi đều đề nghị nên thi IELTS.”

Nguồn: ieltsadvantage.com

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

 
Website: westernedu.vn