Đang thực hiện
 
05/04/2021
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 2663
Cách viết Statement of Purpose (SOP): Những điều bạn cần biết
Statement of Purpose (SOP) là bài luận thể hiện mục đích học tập mà bạn có thể được yêu cầu viết khi nộp hồ sơ nhập học vào các trường hoặc tham gia vào các chương trình học bổng. Để có một bài SOP thuyết phục, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:
Khi viết bài luận, bạn luôn phải nhớ rằng ban tuyển sinh phải xem xét hàng ngàn đơn đăng ký cho cùng một khóa học; do đó, SOP của bạn không chỉ phải chính xác và sắc sảo mà còn phải làm nổi bật được tính độc đáo trong hồ sơ của bạn. Dưới đây là một số điều mà ban tuyển sinh thường tìm kiếm ở SOP của học sinh:
 
- Khả năng viết của bạn được phản ánh chính xác qua SOP, do đó phải đảm bảo rằng SOP của bạn không mắc các lỗi chính tả cũng như ngữ pháp, sử dụng từ ngữ rõ ràng. Đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều từ phức tạp vì nó có thể khiến cho câu văn trở nên dư thừa và không truyền đạt được hết ý định của bạn.
 
- Nên thể hiện rõ ràng, hợp lý nguồn động lực khiến bạn chọn chương trình học này, tránh tình trạng viết quá hoa mỹ trong SOP.
 
Độ dài của SOP nên trong khoảng từ 1-2 trang, khoảng 800-1000 từ; tuy nhiên, độ dài này có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng trường. Một số trường đại học chỉ yêu cầu độ dài của SOP là 500 từ và theo mẫu của trường, thậm chí có trường chỉ có 200 từ. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều yêu cầu khoảng từ 800-1000 từ, bạn có thể viết hơn 1000 từ nhưng không được vượt quá 1200 từ.
 
Trong trường hợp số lượng từ bị giới hạn, thì tốt nhất là trong bài luận bạn chỉ nên đề cập đến những thành tựu bản thân đạt được ở trường trung học, đại học,...Định dạng của bài luận:
Trừ những yêu cầu đặc biệt, một bài luận sẽ được trình bày theo định dạng sau:
- Font chữ: Times New Roman
- Kích cỡ chữ 12
- Canh lề 1 inch cho 4 lề giấy
- Cách dòng 1.5

Một số nội dung cần trình bày trong SOP:

Đoạn 1: Sơ lược về bản thân
Bạn có thể viết 3-4 dòng để giới thiệu ngắn gọn về bản thân, những thành tích học tập đã đạt được, những điểm mạnh của bản thân, những hoạt động ngoại khóa đã tham gia, kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên, viết như thế nào cũng được nhưng bạn nên đảm bảo phải có sự liên kết với chương trình học mà bạn nộp hồ sơ.

Đoạn 2&3: Lý do lựa chọn lĩnh vực này và mục tiêu khi tham gia
Bạn nên viết về lý do đã tạo động lực và cảm hứng theo học ngành này dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân thay vì sao chép các SOP được đăng tải trên mạng; có thể đưa ra những dự án, hoạt động từng tham gia khiến bạn yêu thích lĩnh vực này và quyết tâm theo đuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có đưa ra lý do đặc biệt nào đó khiến bạn chọn chương trình này mà không phải là các khóa học tương tự ở nơi khác.
Ngoài ra, bạn có thể khai thác một số gợi ý sau để viết cho đoạn này:

- Đưa ra mối liên hệ giữa mục tiêu dài hạn của bạn với khóa học mà bạn đang muốn theo học.

- Trình bày hiểu biết của bạn về lĩnh vực đã chọn và bạn muốn cống hiến gì cho lĩnh vực đó.


Đoạn 4: Lý do lựa chọn trường đại học này
Trong đoạn này, bạn có thể nêu ra những điểm về học tập, kinh nghiệm, tài chính của bản thân cũng như xếp hạng, thành tích của trường về lĩnh vực mà bạn chọn để cho thấy bạn là một ứng cử viên sáng giá cho trường.

Đoạn 5: Kế hoạch tương lai
Bất kể bậc học nào thì ban tuyển sinh cũng đều muốn thấy được hướng đi trong con đường sự nghiệp của ứng viên. Họ sẽ ưu tiên những ứng viên có kế hoạch rõ ràng. Do đó, trong phần này, bạn có thể đưa ra cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

+ Mục tiêu ngắn hạn: Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn muốn làm việc ở đâu? Có thể kể tên một số công ty ở Việt Nam mà bạn muốn làm việc.
 
+Mục tiêu dài hạn đề cập đến việc bạn sẽ là ai trong 10-12 hoặc thậm chí 15 năm sau. Ví dụ trong 10 năm nữa, bạn sẽ trở thành CEO của một tập đoàn đa quốc gia hoặc có thể thành lập một công ty, hoặc cũng có thể tiếp tục theo đuổi việc học với chương trình tiến sỹ.

>> Bạn không cần viết kế hoạch tương lai một cách quá hoa mỹ nhưng phải đảm bảo phù hợp với ngành học mà bạn đã chọn.
 
Tóm lại, SOP là một bài viết khó đòi hỏi bạn phải đầu tư cả thời gian và công sức cho nó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn thuyết phục với ban tuyển sinh rằng bạn chứ không phải một ai khác xứng đáng với cơ hội đó.

Nguồn tham khảo: Essay Edge, WES, Studyabroad.shiksha.com/statementofPurpose(SOP)-Format with Examples & Writing

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn