Đang thực hiện
 
10/08/2017
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 265
DU HỌC MỸ- HỌC SINH CẦN BIẾT GÌ ĐỂ DUY TRÌ TÌNH TRẠNG VISA?
Đậu visa du học Mỹ đồng nghĩa với việc bạn có được tấm vé thông hành cho mình đến học tập ở đất nước cờ hoa. Tuy nhiên, trong quá trình học tập tại đất nước xinh đẹp này, bạn cũng cần phải biết được một số điều sau đây để có thể duy trì hiệu lực visa. 

Trong thời gian học tập ở Mỹ, việc duy trì tình trạng visa du học F hoặc M rất quan trọng. Tình trạng của bạn gắn liền với mục đích, hoặc lý do mà bạn đến Mỹ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp thị thực cho bạn dựa trên mục đích dự định ban đầu của bạn. 
Nếu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp cho bạn loại visa F hoặc M, thì điều này có nghĩa là bạn đến Hoa Kỳ để học tập. Bạn không nên thực hiện  hành động nào ngoài mục đích đó. Duy trì tình trạng visa của bạn có nghĩa là:
 • Hoàn thành mục đích ban đầu mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cấp thị thực cho bạn.
 • Tuân thủ các quy định liên quan đến mục đích đó. 

Sinh viên F-1 và M-1 có cùng mục đích chính để đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sinh viên F-1 tham gia các chương trình học thuật truyền thống hơn, trong khi sinh viên M-1 tham gia các chương trình dạy nghề. Vì hai loại chương trình này có tính chất khác nhau, nên các lợi ích dành cho sinh viên quốc tế và thời gian lưu trú tùy thuộc vào việc sinh viên thuộc loại F-1 hay M-1.

Dưới đây là các việc cần thực hiện để duy trì tình trạng của bạn

+ Khi đặt chân đến xứ sở cờ hoa:         

Khi đến Hoa Kỳ, cả sinh viên F và M phải:
 • Nhập cảnh vào Hoa Kỳ không quá 30 ngày trước khi chương trình học của bạn bắt đầu.
 • Hãy liên lạc ngay với nhân viên trường học được chỉ định của bạn (DSO) khi bạn đến Hoa Kỳ.
 • Khi bạn đến trường, bạn cần phải liên lạc với DSO của bạn một lần nữa, không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình được liệt kê trong Mẫu I-20 của bạn - “Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với sinh viên không nhập cư”. 


+ Giáo dục:

Trong quá trình học tập tại Hoa Kỳ, cả sinh viên F và M phải:
 • Tham dự và vượt qua tất cả các lớp học. Nếu trường học quá khó, hãy nói chuyện với DSO ngay lập tức.
 • Nếu bạn tin rằng bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được liệt kê trên Mẫu I-20 của bạn, hãy trao đổi với DSO của bạn về việc yêu cầu một chương trình mở rộng có thể có.
 • Bạn phải tham gia đầy đủ khóa học trong mỗi kỳ; nếu bạn không thể học toàn thời gian, liên hệ ngay với DSO của bạn.
 • Đừng bỏ lớp trong khi bạn chưa nói chuyện với DSO trước.


+ Công việc và Thực hành Đào tạo cho sinh viên F:

Sinh viên diện F chỉ có thể làm việc khi được DSO cho phép trong một số trường hợp và các trường hợp còn lại phải được cho phép từ Bộ phận Dịch vụ Nhập Cư và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS). Nếu bạn chọn làm việc mà không có giấy phép, bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức, và bạn không thể vào Hoa Kỳ sau đó.
Sinh viên F đủ  điều kiện để được tham gia chương trình đào đào thực hành theo chương trình (CPT) ở bậc đại học hoặc sau đại học. CPT phải là một phần không thể tách rời của chương trình giảng dạy đã được thiết lập và vị trí công việc phải liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học của bạn. DSO của bạn có thể cung cấp các chính sách của trường về lựa chọn này.
Sinh viên F cũng có đủ điều kiện để được đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) trong hoặc sau chương trình học. OPT là một hình thức làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến chương trình học của bạn.

+ Thực hành Đào tạo cho sinh viên M:

Sinh viên M-1 không đủ điều kiện để làm việc trong chương trình học của mình, nhưng có thể được phép làm việc theo chương trình thực hành đào tạo sau khi hoàn thành chương trình học nghề của bạn.
Nếu bạn muốn tham gia vào chương trình thực hành đào tạo tại Hoa Kỳ, hãy trao đổi với DSO về các lựa chọn của bạn. Chương trình thực hành đào tạo cần có sự giới thiệu của DSO và sự cho phép của USCIS.
Nếu bạn chọn làm việc mà không có sự cho phép, bạn sẽ bị buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay lập tức. Bạn không thể quay trở lại Hoa Kỳ sau đó.

+ Sau khi hoàn thành chương trình: 

Sinh viên F và M phải tìm cách để duy trì tình trạng visa hoặc phải rời Hoa Kỳ sau khi hoàn tất chương trình học.
Sau khi hoàn tất chương trình học cũng như bất kỳ chương trình thực hành đào tạo, sinh viên F sẽ có 60 ngày để rời Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ, hãy trao đổi với DSO để tìm hiểu thêm về cách làm một trong những điều sau đây:
 • Chuyển sang trường khác.
 • Thay đổi hệ giáo dục của bạn (ví dụ: bằng cử nhân hoặc thạc sĩ).
 • Nộp đơn xin chuyển đổi visa (ví dụ: visa làm việc tạm thời H-1B; visa O dành cho người có khả năng phi thường về khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh; visa P – vận động viên thể thao).
Sinh viên M sẽ có 30 ngày sau khi hoàn thành chương trình (ngày kết thúc chương trình theo trên Mẫu I-20) để rời Hoa Kỳ. Ngày cuối cùng mà sinh viên có thể ở lại Hoa Kỳ là ngày được thể hiện trên Mẫu I-94, trừ khi bạn đã nộp đơn gia hạn với USCIS.

+ Hãy nói chuyện trước với DSO của bạn:

Nếu bạn là sinh viên F hoặc M đang học tại Hoa Kỳ, DSO của bạn phải là người đầu tiên bạn nói chuyện nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các yêu cầu pháp lý của việc bạn ở Hoa Kỳ. DSO có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi của bạn hoặc giúp bạn tìm một người có thể giúp đỡ.

Sinh viên F-1 nên nói chuyện với DSO của họ nếu có những dự định thực hiện bất kỳ việc nào sau đây:
 • Chuyển đổi chuyên ngành, chương trình, hoặc cấp bậc
 • Chuyển đổi trình độ học vấn
 • Chuyển trường hoặc nghỉ phép
 • Nghỉ học
 • Ra khỏi Hoa Kỳ
 • Chuyển đến địa chỉ mới
 • Yêu cầu mở rộng chương trình
Sinh viên M-1 nên nói chuyện với DSO của họ nếu đang có kế hoạch thực hiện bất kỳ việc gì sau đây:
 • Nghỉ học
 • Ra khỏi Hoa Kỳ
 • Chuyển đến địa chỉ mới
 • Yêu cầu mở rộng chương trình
Sinh viên F và M đều có thể liên lạc với SEVP bằng email tại sevp@ice.dhs.gov nếu DSO của bạn không thể giúp bạn hoặc nếu bạn muốn hỏi người khác.
Trong email của bạn, hãy mô tả tình huống của bạn và bao gồm bất kỳ câu hỏi nào bạn có. SEVP sẽ trả lời theo thứ tự ưu tiên trước sau. Thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào số lượng yêu cầu hiện tại.
 
Nếu như bạn vẫn còn " băn khoăn, trăn trở", đừng ngần ngại bấm vào đây để được Western gọi lại cho bạn nhé!! 


WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.com

Website: westernedu.vn