Đang thực hiện
 
23/06/2021
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 1007
Tìm hiểu về chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Mỹ
Sở hữu một tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) từ một trường ở Mỹ có thể là một bước tiến lớn cho sự nghiệp của bạn, giúp bạn có kỹ năng và kinh nghiệm lãnh đạo sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi chọn chương trình MBA tại Mỹ vừa phù hợp với trình độ vừa đáp ứng nhu cầu của bản thân. WesternEdu hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn trong việc lên kế hoạch cho việc học MBA tại Mỹ.

Lý do khiến chương trình MBA tại Mỹ xuất sắc vượt trội:

                      


Hầu hết các chương trình MBA ở Mỹ đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc với mong muốn sinh viên có thể tiếp thu trọn vẹn kiến thức từ giáo sư cũng như bạn bè xung quanh.

Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc thì ở Mỹ cũng có một vài chương trình gọi là Early Career MBA hoặc dự bị MBA. Những chương trình MBA này được thiết kế dành cho sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc, do đó, chương trình thực tập & trải nghiệm
 thường được đưa vào chương trình giảng dạy.
 
Các khóa học MBA tại Mỹ thường cấp bằng dựa theo kinh nghiệm chứ không dựa trên lý thuyết. Ví dụ, các lớp MBA được thiết kế để dạy những kĩ năng có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc. Chương trình này sẽ đưa ra các tình huống kinh doanh thực tế để thảo luận nhằm khuyến khích tranh luận trong lớp, đưa ra hướng giải quyết vấn đề.

Rất nhiều chương trình MBA mời thêm cố vấn giảng dạy là các chuyên gia kinh doanh trong khu vực để gặp gỡ & giao lưu với sinh viên vài lần trong một năm. Họ thường lồng ghép cơ hội thực hành cho sinh viên vào chương trình này.

Ứng tuyển chương trình MBA tại Mỹ có thể khá dễ dàng nhưng quá trình học lại đầy thách thức. Do đó, việc bạn được nhận vào học không đảm bảo việc bạn sẽ tốt nghiệp với tấm bằng MBA trên tay. Thách thức bắt đầu ngay sau khi nhập học, bạn phải luôn tìm hiểu trước vấn đề để có thể đóng góp quan điểm cá nhân của mình trong các buổi thảo luận trên lớp.

Giáo trình MBA tại Mỹ: sinh viên quốc tế có thể mong đợi điều gì

                      


Các khóa học MBA Mỹ thường có 3 học phần chính: học phần bổ trợ, học phần bắt buộc và học phần tự chọn.

Các môn bổ trợ giúp những sinh viên chưa có nền tảng bổ sung những kiến thức cần thiết để ứng dụng trong môi trường kinh doanh. Sinh viên được khuyến khích học những môn bổ trợ trước khi chương trình MBA bắt đầu. Các học phần bổ trợ thường được miễn nếu sinh viên đã học ở bậc đại học.

Các học phần bắt buộc đảm bảo tất cả sinh viên sẽ có được một nền tảng vững chắc về ngành Quản trị kinh doanh. Các lớp học này sẽ trải rộng kiến thức trên tất cả khía cạnh kinh doanh bao gồm: kinh tế, tài chính, kế toán, marketing và quản lý. Những môn học bắt buộc thường bắt đầu trước các môn tự chọn và thỉnh thoảng sinh viên có thể kết hợp cả học phần bắt buộc và tự chọn.

Các học phần tự chọn giúp bạn cá nhân hóa tấm bằng MBA của mình và thường được dạy vào cuối khóa học MBA. Đây là những môn bạn chọn theo sở thích cá nhân hoặc nhu cầu học tập riêng.

Tất cả chương trình MBA đều được thiết kế như nhau. Khác biệt thường nằm ở tỉ lệ các học phần bắt buộc và tự chọn.
                    
Kết quả của chương trình MBA:
Khóa học MBA của Mỹ tập trung đào tạo hai mặt chính: kỹ năng phân tích định lượng và kỹ năng lãnh đạo. Những môn học định lượng bao gồm: phân tích báo cáo tài chính, ngân sách vốn  và nghiên cứu thị trường.

Tìm kiếm những gì từ một chương trình MBA

                       


Đầu tiên, tìm hiểu lý do vì sao bạn muốn học MBA. Tấm bằng MBA tại Mỹ có ý nghĩa với bạn không? Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để bạn quay lại trường học? 

Thứ hai, một khi bạn quyết định theo học MBA thì đâu là trường phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Hãy nhìn vào điều kiện tuyển sinh, cơ hội học bổng, học phí và xếp hạng. Rất nhiều sinh viên đã tự tạo ra một bảng biểu ma trận để có thể theo dõi tất cả thông tin cần thiết khi nghiên cứu các lựa chọn trường học MBA tại Mỹ. Kinh nghiệm làm việc rất quan trọng đối với chương trình MBA tại Mỹ.

Hãy chỉ nộp đơn cho các chương trình phù hợp với số năm kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu bạn có ít hơn 2 năm kinh nghiệm, hãy tìm đến chương trình Early Career MBA hoặc dự bị MBA.

Nhìn chung, các chương trình MBA tại Mỹ yêu cầu 4 đến 6 năm kinh nghiệm làm việc nhưng thường yêu cầu tối thiểu 2 năm.

Quan trọng hơn là hãy tìm xem đâu là điểm nổi trội của mỗi chương trình MBA. Việc phân biệt các chương trình sẽ giúp bạn tìm ra đâu là trường thích hợp để theo học.

Giá trị của chương trình MBA được kiểm định quốc tế AACSB:
Khi bạn tìm kiếm chương trình MBA hãy tìm những chương trình được kiểm định quốc tế AACSB (AACSB, hiệp hội liên minh các trường kinh doanh, bậc kiểm định MBA hàng đầu của Mỹ và chỉ có 698 trường được chứng nhận này trên toàn thế giới).

Kiểm định AACSB đảm bảo chất lượng đào tạo thông qua hệ thống nghiêm ngặt buộc các trường kinh doanh đảm bảo cập nhật kịp thời giáo trình học, theo dõi sự cam kết hoàn thành mục tiêu chương trình học và đảm bảo các giảng viên đủ trình độ dạy. Chọn chương trình MBA được kiểm định quốc tế AACSB đồng nghĩa với việc bạn sẽ được học một chương trình MBA có chất lượng cao.

Nguồn: Tác giả: Jeff Millard - giám đốc điều hành chương trình Thạc sĩ tại trường Kinh doanh và Kinh tế Albers trực thuộc Đại học Seattle - studyusa.com

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ


WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn