Đang thực hiện
 
31/01/2019
Đăng bởi: Western Education
Lượt xem: 559
SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH “NHÀ BẢN XỨ”
SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH “NHÀ BẢN XỨ”
“Sống chung với gia đình nhà bản xứ là quyết định đúng đắn nhất mà em đã từng làm khi đi du học” là lời tâm sự của một em học sinh khi đang du học nước ngoài.
Ngày nay, “homestay – gia đình nhà bản xứ” đã trở nên rất quen thuộc với bất kỳ phụ huynh và các em học sinh khi quyết định ra nước ngoài du học. Chúng ta được tư vấn ở homestay có nghĩa là sống chung với gia đình người bản xứ nhưng đa phần các bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn chưa hiểu hết được cách để có thể sống chung với gia đình bản xứ như thế nào là phù hợp. Đã có rất nhiều trường hợp phát sinh ngoài ý muốn do các em chưa được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý và cách ứng xử phù hợp khi ở “nhà bản xứ”. Vậy làm thế nào để có thể trải qua 1 năm thuận lợi và dễ dàng tại nhà bản xứ?
Vai trò và trách nhiệm như một thành viên gia đình: bạn cần nhớ rằng bạn là một phần của gia đình, bạn không phải là khách đang tạm trú tại một khách sạn nơi mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn cho bạn.
 
Chuẩn bị quà cho gia đình nhà bản xứ cũng là cách mở đầu giao tiếp

GIAO TIẾP - là chìa khóa của thành công.
 • Hãy đem theo những món quà đặc trưng nơi quê nhà để làm quà gặp mặt, gia đình bạn sẽ rất hào hứng khi nhận được chúng. Giá trị không quan trọng, chủ yếu là tấm lòng thôi nhé.
 • Mỗi gia đình sẽ có các nội quy riêng dành cho các thành viên của gia đình ấy, ngay cả gia đình bạn cũng có, đúng không? Bạn phải chắc chắn rằng bạn hiểu hết tất cả các nguyên tắc và mong đợi của gia đình nhà bản xứ khi bạn sống chung với họ. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, chình vì thế đừng làm phép so sánh họ với các nhà bản xứ khác bạn đã từng ở chung nhé.
 • Trong những ngày đầu tiên bạn đến với gia đình, hãy dành ra vài ngày để bạn có thể trao đổi với gia đình về các dự định, kế hoạch và nhu cầu của bạn và cho họ thời gian cần thiết để họ có thể lên kế hoạch để giúp bạn.
 • Ngoài ra, nên nhớ bạn là một thành viên của gia đình, bạn cũng phải làm rõ các công việc bạn có thể chia sẽ với gia đình bạn là gì, phân công công việc như thế nào giữa các thành viên cũng như trách nhiệm cụ thể như thế nào cũng cần phải làm rõ ngay từ ban đầu để tránh các tranh chấp không đáng có giữa các thành viên trong gia đình.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chia sẽ những suy nghĩ, cảm xúc và những khó khăn với gia đình nếu bạn đang phải đối mặt với điều gì đó trong học tập hoặc cuộc sống mà bạn không biết cách giải quyết hoặc có thể gây nguy hiểm cho chính bạn. Nhiệm vụ của gia đình bản xứ là giữ an toàn cho bạn, gia đình không thể nào giúp bạn nếu họ hoàn toàn không biết chuyện gì đang xảy ra với bạn.
 • Bạn phải luôn luôn thông báo cho họ biết khi nào bạn rời khỏi nhà, khi nào bạn sẽ trở về, ngay cả khi bạn không quen làm điều này khi ở chung với ba mẹ ruột của bạn. Và nếu bạn không thể trở về đúng thời gian bạn đã thông báo, hãy sử dụng điện thoại để liên lạc với họ ngay, chắc chắn rằng họ muốn biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai và khi nào thì bạn trở về, đừng cảm thấy khó chịu vì điều này bời vì họ luôn muốn chắc rằng bạn đang được an toàn. Và có đôi khi, họ sẽ yêu cầu bạn trở về nhà ngay và bạn phải làm điều đó vì họ là “cha mẹ” của bạn mà.    
 TÔN TRỌNG: bạn phải luôn luôn tôn trọng gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Vì sao? Vì họ cũng là “gia đình” của bạn, ít nhất là trong khoảng thời gian bạn đang sống trong nhà của họ. Khi bạn tôn trọng gia đình của bạn, bạn cũng sẽ được gia đình tôn trọng. Đừng bao giờ nói hoặc làm điều gì thiếu tôn trọng gia đình của bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích với nội quy của gia đình.
 • Cách thể hiện sự tôn trọng của bạn:
  • Chào hỏi và chào buổi sáng: hãy biết cách chào hỏi đúng mực thông qua những cái bắt tay, nở nụ cười và nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện, hay những cái ôm thắm thiết. Đừng bao giờ ngó lơ gia đình của bạn với bất kỳ lý do gì cho dù bạn đang mệt hay bạn có một ngày không được như ý.
  • Dành thời gian để hỏi thăm lẫn nhau hằng ngày: hãy hỏi thăm gia đình của bạn và nói chuyện với nhau về bất kỳ đề tài nào mà bạn có như: thời tiết, gia đình, tin tức trên báo hay tivi…hãy thể hiện bạn đang là một thành viên của gia đình và bạn thực sự quan tâm họ. Hãy cho họ thấy bạn thân thiện và tích cực.
  • Ghi nhớ đặc điểm hoặc sự kiện về gia đình của bạn và đưa ra ý kiến của bản thân cho thấy bạn có quan tâm đến họ. Ví dụ: một thành viên trong gia đình có buổi thi đấu thể thao hoặc buổi sự kiện âm nhạc, hãy hỏi thăm về chúng.
  • Luôn luôn nói “làm ơn” hoặc “cám ơn” khi gia đình làm điều gì đó cho bạn.
  • Lắng nghe và tập trung chú ý trong khi họ đang nói chuyện. Đừng bao giờ lấy điện thoại hoặc máy tính ra trong buổi nói chuyện với gia đình bạn nhé. Luôn cố gắng thể hiện bạn thực sự lắng nghe bằng cách đặt câu hỏi và đưa ra các ý kiến đóng góp.
  • Luôn đúng giờ và tôn trọng thời gian của người khác: người Mỹ luôn trân trọng giá trị của thời gian. Hãy luôn sẵn sàng khi họ bảo bạn sẵn sàng nhé. Đừng để gia đình phải chờ đợi bạn và đừng để họ phải trễ giờ làm hoặc trễ việc của họ vì phải đợi bạn nhé.
  • Luôn lạc quan trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu bạn đang buồn bực về việc học của bạn, hãy trò chuyện với gia đình của bạn. Đừng để họ nghĩ rằng bạn không vui vẻ khi sống cùng với họ nhé.
  • Xin lỗi khi phạm sai lầm: hãy luôn nhớ rằng mọi người đều mắc sai lầm nhưng không phải ai cũng biết xin lỗi, hãy xin lỗi khi bạn có thể.
  • Mặc đồ phụ hợp với hoàn cảnh và độ tuổi của bạn ở nơi công cộng và ở nhà.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân đúng cách: tắm rửa sạch sẽ, đánh răng rửa mặt, thay đồ hàng ngày và sử dụng chất khử mùi là cách bạn tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. 
TRÁCH NHIỆM - giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.
 • Đây là là điều khá mới mẻ đối với các bạn sẽ sống xa gia đình ruột thịt của mình. Bạn phải tự chuẩn bị bài vở, dọn dẹp và giữ gìn khu vực cá nhân sạch sẽ, phụ giúp gia đình nhà bản xứ trong việc giữ gìn và dọn dẹp các khu vực sinh hoạt chung của gia đình, tham gia các hoạt động chung của gia đình và chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì mà gia đình giao cho bạn.
 • Mang theo những vật dụng cá nhân cần thiết hàng ngày, một đôi dép đi trong nhà là cần thiết, đặc biệt là vào mùa lạnh.
 • Hãy biết cách sắp xếp việc đi lại của bạn cho hợp lý, có thể hẹn với bạn bè để đi chung, hoặc sử dụng các phương tiện công cộng, xe đạp hoặc ngay cả khi bản phải đi bộ. Nếu bạn không thể sử dụng các phương tiện trên, hãy lịch sự nhờ gia đình bạn giúp đỡ. Ví dụ: bạn không nên nói với họ rằng bạn cần phải đi trong vòng 2 phút nữa nhé vì họ cũng có cuộc sống riêng của họ và công việc họ phải làm, hay thông báo cho họ sớm nhất bạn có thể để mọi người đều sắp xếp được công việc của mình nhé.
 • Và sau đó hãy thể hiện sự biết ơn của bạn vì những việc họ đã dành thời gian của bản thân để giúp bạn. Đây không phải là công việc họ phải làm, chính vì thế hãy luôn luôn và luôn luôn nói cám ơn và trân trọng những gì họ đã làm cho bạn nhé.   
THỰC PHẨM – sẽ có sự khác biệt khá lớn về việc ăn gì, ăn bao nhiêu, và khi nào ăn giữa các quốc gia. Giải pháp tốt nhất là cố gắng thích ứng với nó, thời gian đầu sẽ khá gian nan nhưng rồi bạn sẽ quen và cảm thấy việc này cũng bình thường thôi.
 • Ở Mỹ, có 3 bữa ăn và bữa ăn chính thông thường là vào bữa tối. Chính vì thế bạn không nên bỏ lỡ bữa ăn trưa tại trường để tránh bị đói lã khi từ trường về nhà, rồi bạn phải nạp một số lượng lớn các món ăn vặt để rồi không ăn tối được cùng với gia đình.
 • Loại thức ăn được nấu cũng tùy vào mỗi nhà: nếu bạn sống chung với gia đình người Mỹ thì việc ăn những loại thức ăn sau là bình thường như: ngũ cốc, bánh mì, xúc xích, thịt jambon, cơm chiên, mì nước, bánh pancake…
 • Bạn cũng có thể tự mua những loại thức ăn mà gia đình bản xứ không thường mua để sử dụng, hãy đi cùng trong những đợt mua sắm của gia đình.
 • Và bạn phải tự chi trả cho những khoản ăn thêm nếu như bạn cần.
 QUẢN LÝ TIỀN BẠC CÁ NHÂN
 • Hãy đảm bảo rằng ba mẹ ruột của bạn biết rõ những khoản chi tiêu của bạn khi bạn sống chung với gia đình bản xứ.
 • Đừng mang theo trong người quá nhiều tiền. Hay báo cho gia đình bản xứ biết để họ có thể giúp bạn mở 1 tài khoản ngân hàng để giữ tiền của bạn an toàn nhé.
 • Nên nhớ: tiền bạc là vấn đề nhạy cảm. Nên bạn hãy hành xử khôn ngoan để tránh gây khó xử cho gia đình bạn nhé.
Sống chung với “gia đình mới” sẽ khá khó khăn trong thời gian đầu, nhưng khi bạn đã bắt đầu quen với nhịp độ sống và có thể sống tốt với các thành viên gia đình thì việc ở cùng gia đình nhà bản xứ sẽ là một trải nghiệm văn hóa tuyệt vời mà bạn không thể nào quên được.  

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn