Đang thực hiện
 
31/07/2017
Danh mục: Bản tin du học
Đăng bởi: Western Education
Lượt xem: 328
SAT VÀ ACT – NÊN CHỌN LOẠI NÀO?
SAT VÀ ACT – NÊN CHỌN LOẠI NÀO?
Việc chọn lựa giữa bài thi SAT và ACT đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược đầu tư và trong việc chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi xin vào các trường đại học, cao đẳng.
Nhiều năm trước đây, việc lựa chọn này đa phần được xác định chủ yếu bởi địa lý. Học sinh nộp đơn vào các trường thuộc vùng trung tâm phía Bắc Hoa Kỳ thường chọn thi ACT, trong khi học sinh nộp đơn vào các trường ở khu vực bờ Đông và bờ Tây thì chọn thi SAT.
Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều chấp nhận kết quả của cả hai bài thi SAT và ACT một cách bình đẳng. Sự kết hợp này tạo cơ hội cho thí sinh có thể chọn lựa bài thi dựa trên năng lực và những điểm mạnh của bản thân dựa trên cấu truc khác nhau của hai bài thi.

 
  1. Chọn loại bài thi phù hợp nhất với bản thân: tìm hiểu loại bài thi là bước đầu tiên trong việc chọn lựa xem bài thi nào phù hợp với bản thân. Nếu trường mà bạn chọn ưu tiên loại bài thi nào hơn thì điều cần thiết bạn cần phải làm là tập trung nổ lực vào loại bài thi đó.
Nếu bạn vẫn chưa thu hẹp được phạm vi tìm kiếm trường. hãy tập trung vào việc xác định bài thi nào sẽ cho phép bạn thể hiện khả năng vượt trội hơn. Đôi khi việc tập trung vào cả hai bài thi không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Sự khác biệt giữa hai bài thi này đủ để ngốn thời gian của bạn vào một loại bài thi và dĩ nhiên bạn sẽ chẳng còn thời gian để cải thiện cho bài thi còn lại.
Sẽ hiệu quả hơn khi bạn chỉ tập trung thời gian và nguồn lực cho việc tối đa hóa điểm số của bạn cho một loại bài thi. Một kết quả xuất sắc cho một loại bài thi sẽ tốt hơn điểm số tốt thông thường cho cả hai bài thi.     
 
  1. Đánh giá khả năng tư duy và kiến thức tổng quát: một điểm khác biệt giữa hai bài thi là SAT chủ yếu đánh giá khả năng tư duy lập luận, trong khi ACT tập trung nhiều hơn vào lượng kiến thức của thí sinh.
Trong cả hai bài thi, ví dụ: đều có một phần toán học và cả hai đều cần nền tảng vững chắc trong hình học và đại số. Bài SAT sẽ bao gồm các chuỗi những vấn đề cần được giải quyết và các phép giải sáng tạo dựa trên các quy tắc cơ bản của hình học. Trái lại, ACT có xu hướng đơn giản hơn.
Thêm vào đó, ACT bao gồm lượng giác học căn bản trong các câu hỏi toán học. Sự khác biệt chính giữa hai bài thi là: một loại là dựa trên phương pháp giải quyết trực tiếp chỉ có một (one of problem-solving) và một loại nhằm để kiểm tra các khái niệm trên phạm vi rộng hơn (a wider range of tested concepts).
Trong phần thi tiếng Anh, SAT chú trọng vào việc đọc hiểu và từ vựng. Thực tế, có thể nhận định rằng SAT khét tiếng về mức độ tập trung về từ vựng của bài thi. Các phần đọc hiểu trong SAT còn thách thức thí sinh trong cách quản lý thời gian làm bài vì độ dài của các bài đọc và độ khó của các câu hỏi liên quan đến bài đọc.
Mặc dù bài thi ACT cũng bao gồm cả phần đọc hiểu nhưng nó tập trung nhiều hơn về ngữ pháp và cú pháp. Như trong phần toán học, bài ACT kiểm tra kiến thức toán học nhiều hơn là cách lập luận và các giải quyết vấn đề.    
 
  1. Yếu tố trong kỹ năng khoa học: sự khác biệt cuối cùng là bài ACT bao gồm một phần về khoa học – một chủ để hoàn toàn vắng mặt trong bài thi SAT. Đối với sinh viên có kiến thức tốt về sinh học, khoa học trái đất và các khái niệm vật lý, đây có thể là cơ hội để tỏa sáng.
Hơn nữa, bài ACT yêu cầu giải thích các đồ thị và biểu đồ, cũng như kiến thức về việc tạo dựng các giả thuyết khoa học. Tuy nhiên, các chủ đề được trải rộng này có thể trở nên thách thức hơn đối với các học sinh không có cơ hội tham gia các môn học này.
Một trong những phương án tốt nhất cho học sinh trong việc chọn lựa là làm thử cả hai bài thi, có thể làm trực tiếp trên mạng hoặc trong các sách hướng dẫn chuyên nghiệp. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn bám sát theo các định dạng của bài thi.
Hoàn thành mỗi bài thi trong 1 lần làm và quan sát thời gian thích hợp cũng như các quy tắc khác nhau. Hầu hết học sinh đều có thể làm tốt bài thi SAT khi họ không bị thời gian quản chế - hay luôn nhớ, giới hạn thời gian là một phần không thể thiếu trong các kỳ thi.
Khi so sánh điểm số của bạn, hãy nhìn vào các kết quả phân loại. Nếu điểm số ở mỗi loại bài thi không giúp cho bạn trong việc chọn lựa, vậy thì hãy tập trung vào loại bài mà bản cảm thấy quen thuộc hơn cũng như có thể cho bạn thể hiện được những thế mạnh của bản thân nhé.