Đang thực hiện
 
20/01/2020
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 160
Những điều thú vị về ngành tâm lý học
Bạn có muốn đọc vị suy nghĩ của người khác? Bạn có muốn trở thành một thám tử truy bắt những kẻ giết người hàng loạt hay chỉ đơn giản giúp người khác vượt qua trở ngại của bản thân?
Tâm lý học chính là chìa khóa vạn năng giúp bạn có thể thực hiện những điều đó.
Nếu bạn yêu thích ngành học này, chắc có lẽ sẽ biết đến quyển sách “Phi lý trí” của Dan Ariely, trong quyển sách này ông đã đưa ra rất nhiều ví dụ để chứng mình rằng hành vi của chúng ta không hề lý trí như chúng ta vẫn tưởng. Bạn sẵn sàng bỏ ra mấy chục triệu để mua chiếc điện thoại Iphone mới nhất. Nhưng bạn lại cân nhắc rất nhiều khi bỏ ra số tiền đó để mua bảo hiểm sức khỏe.
 
Một ví dụ tiêu biểu mà Ariely đưa ra đó là chiêu thức marketing của tạp chí Economist. Họ đưa ra bảng báo giá như sau:
- Lựa chọn 1: Tạp chí điện tử $59
- Lựa chọn 2: Tạp chí in $125
- Lựa chọn 3: Đặt tạp chí điện tử và tạp chí in $125
Nhìn vào bảng báo giá như vậy, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ chọn lựa chọn 2, lựa chọn này chỉ đóng vai trò làm nền trong bảng báo giá. Chính Ariely cũng đã làm một cuộc điều tra phản ứng của mọi người thì đa số họ đều chọn lựa chọn 3. Bạn có thể thấy rằng việc nắm bắt được hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp bạn dễ dàng dẫn dắt người tiêu dùng mua sản phẩm mà bạn mong muốn.

Daniel Erlacher, đại học Bern, Thụy Sĩ đưa ra ví dụ về một vận động viên nhảy cầu chuyên nghiệp đã tập luyện những động tác lộn và xoay vòng trên không trong tâm trí của mình. Bằng cách quay chậm các động tác nhảy cầu và chỉ tập trung vào những chi tiết quan trọng của cú nhảy, vận động viên này đã có thể cải thiện thành tích của mình.

Trong cuốn sách "Tác động, lý giải tâm lý của sự thuyết phục", tiến sĩ Robert Cialdini đưa ra rằng tiền tip trung bình sẽ tăng lên 3,3% nếu các nhân viên phục vụ mang theo hóa đơn kèm với một cây kẹo bạc hà và số tiền này có thể tăng đến 20% nếu có 2 cây kẹo, nhưng ngược lại, thực khách sẽ trả tiền tip đúng theo dịch vụ mà họ nhận được từ nhà hàng nếu không có kèm theo kẹo. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn cho đi một thứ miễn phí trước khi bạn yêu cầu nhận lại một điều gì đó.

Bạn có thể thấy rằng ứng dụng của tâm lý học là nhiều vô kể và có rất nhiều chuyên ngành của tâm lý học mà bạn có thể theo đuổi.

Bạn sẽ học những gì trong ngành này?
 
Bên cạnh các khóa học khái quát như tâm lý học đại cương, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học nhận thức, bạn có thể chọn các khóa chuyên sâu như tâm lý học giáo dục (nghiên cứu các phương pháp học khác nhau, tìm kiếm phương pháp học tốt nhất), còn nếu bạn muốn làm việc liên quan đến công tác xã hội, điều tra thì có thể học tâm lý học hành vi, tâm lý học tội phạm, nhận thức tâm lý,...
Còn nếu muốn theo lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể học tâm lý học hành vi, tâm lý học trong kinh doanh, tâm lý học trong tổ chức,...

Cơ hội nghề nghiệp:


 
Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như tư vấn tâm lý trong điều trị y khoa, quản trị nhân sự, nhân viên hỗ trợ công tác xã hội, dịch vụ cộng đồng, thiết kế người dùng, chuyên gia phân tích thị trường, tâm lý học pháp y, chuyên viên tư vấn tâm lý,...

Các trường nổi tiếng về ngành này:
- Harvard University (USA)

- Stanford University (USA)

- Arizona State University (USA)

- Northeastern University (USA)

- Auburn University (USA)


- University of Auckland (New Zealand) 

- James Cook University Singapore (Singapore)

 


Nguồn tham khảo:
+ Britishcouncil.vn

+ “Predictably Irrational” – Tác giả: Dan Ariely

+ https://www.psychologydegree411.com/careers/

+ https://www.timeshighereducation.com/student/best-universities/best-universities-psychology-degrees

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn