Đang thực hiện
 
19/12/2017
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 119
Những điều bạn nên biết về quá trình xin visa du học Mỹ
Qúa trình xin visa để học tại Mỹ mất thời gian nhưng cũng có thể dễ dàng đến bất ngờ. Trong khi thủ tục nộp đơn xin cấp visa cho sinh viên quốc tế hoặc khách trao đổi có thể gây nhầm lẫn, hàng năm có hàng trăm ngàn sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu xin visa.
Sau khi trường cao đẳng, đại học hoặc trung tâm tiếng Anh chấp nhận bạn vào học toàn thời gian, trường sẽ gửi cho bạn mẫu I-20 – đối với các sinh viên nộp đơn cho visa F-1. Nếu bạn là khách trao đổi, bạn sẽ nhận được mẫu DS-2019 – đối với visa J-1.

Đầu tiên, trường hoặc trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu đó.
Hãy chắc chắn rằng tên cũng như cách viết tên trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.
Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và những sinh viên muốn học tập các chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Do đó bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa.

Thứ hai, bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019.
Mỗi Đại sứ quán Hoa Kỳ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và những thông tin khác về thủ tục xin cấp visa. Bạn có thể tìm trang web Đại sứ quán Hoa Kỳ ở quốc gia bạn tại usembassy.gov.
Trang web khác (https: // travel.state.gov/content/visas/en/general/wait-times.html/) cũng cung cấp cho bạn thông tin về thời gian chờ đợi ở quốc gia của bạn. Đơn xin cấp visa của sinh viên quốc tế sẽ được Lãnh sự quán ưu tiên. Vì vậy, nếu chương trình học tập của bạn bắt đầu sớm, hãy giải thích khi nộp đơn xin visa.
Khoản lệ phí 200 USD được dùng để chi trả cho phí SEVIS, bạn có thể trả lệ phí này bằng thẻ tín dụng quốc tế. Hãy vào trang web https://fmjfee.com/index.html để trả lệ phí và nhớ in bản sao biên nhận đóng tiền. Bạn phải trả lệ phí SEVIS ít nhất 3 ngày trước ngày phỏng vấn xin visa.
Bạn cũng sẽ phải trả thêm 160 USD cho lệ phí đơn xin visa. Lệ phí này có thể được trả tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tại nước bạn hoặc tại một ngân hàng do Đại sứ quán chỉ định.

Thứ ba, Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến https://ceac.state.gov/genniv/
Hoàn thành mẫu DS – 160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.
Bạn sẽ tải file ảnh của bạn khi hoàn thiện mẫu DS-160 trực tuyến. Ảnh của bạn phải đúng theo mẫu được giải thích cụ thể trong yêu cầu về ảnh https://travel.state.gov/content/visas/en/general/photos/digital-im-age-requirements.html
Nếu bạn không thể đính kèm ảnh, bạn sẽ phải mang theo ảnh khi bạn đến phỏng vấn.

Thứ tư, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa. Một điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin visa ba hoặc bốn tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn đăng ký phỏng vấn lại trong trường hợp bị từ chối cấp visa.
Trang phục trong buổi phỏng vấn rất quan trọng. Hãy xem buổi phỏng vấn là một sự kiện quan trọng. Bạn nên mặc trang phục công sở. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, vì bạn sẽ có ít thời gian nói chuyện với viên chức phỏng vấn, họ thường chỉ có một vài phút để tiến hành phỏng vấn bạn và đưa ra quyết định.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp thông tin của bạn một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Các viên chức cấp visa cần biết mục tiêu cụ thể của bạn, cả việc học tập hoặc định hướng nghề nghiệp cho việc học của bạn tại Hoa Kỳ. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao việc học một lĩnh vực cụ thể tại Hoa Kỳ lại tốt hơn so với việc học trong nước. Hãy sẵn sàng để trả lời một cách chính xác bạn sẽ học gì tại Hoa Kỳ và việc học tập đó sẽ giúp gì cho bạn để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn sang Hoa Kỳ học tiếng Anh và sau đó học tiếp một bằng cấp nào đó, bạn nên chuẩn bị để giải thích toàn bộ chương trình học tập của bạn.

Hãy nhớ rằng, không phải chỉ nói “ Việc học tập tại Hoa Kỳ tốt hơn” là đủ. Bạn cần phải đưa ra những lý do chắc chắn là tại sao điều đó tại tốt hơn cho bạn. Các viên chức phỏng vấn visa muốn nghe những câu trả lời thành thật, cụ thể và trực tiếp vào câu hỏi. Họ thường phản ứng không tốt với những đương đơn trả lời mơ hồ, trả lời thuộc lòng, hoặc có những nhận xét quá ham muốn về sự vĩ đại và tuyệt vời của Hoa Kỳ,
Bạn nên giải thích chi tiết tại sao bạn chọn học ở trường đó mà không phải là một trường khác và có thê đưa thêm thông tin về trường bạn chọn cũng như nơi bạn sẽ đến sống (ký túc xá, nhà bản xứ hay căn hộ)

Nếu bạn có kế hoạch trở về nước để hoàn thành chương trình đại học trong nước sau khi học tiếng Anh tại Hoa Kỳ, mang theo bằng chứng về tình trạng sinh viên của bạn. Thư giới thiệu của hiệu trưởng hoặc giáo viên nhà trường, hoặc thư từ trường bạn chuẩn bị theo học tại Hoa Kỳ chấp nhận rằng chương trình học tập của bạn tại Hoa Kỳ là hợp lý và giải thích rõ triển vọng thành công của bạn, điều này có thể hữu ích trong việc xin visa của bạn. Nếu bạn gặp những tình huống đặc biệt (chẳng hạn như người thân bị bệnh hoặc qua đời) khiến cho điểm của bạn không được tốt, bạn hãy nhờ trường bạn giải thích cho những trường hợp đặc biệt này.

Tài chính:

                         


Bạn phải chứng minh có đầy đủ hỗ trợ tài chính để sống và học tập tại Mỹ. Nhìn chung, các đơn xin visa sẽ có sức thuyết phục hơn nếu hỗ trợ tài chính xuất phát từ gia đình, công ty, hoặc các tổ chức tài trợ khác nằm trong nước.
Nếu cha mẹ bạn trả tiền học cho bạn, bạn cần mang theo tài liệu chứng minh thu nhập của gia đình. Mang theo thư từ nơi làm việc của cha mẹ bạn xác nhận công việc của họ, họ đã làm việc ở đó bao lâu và họ thu nhập được bao nhiêu từ công việc đó.

Khi các viên chức cấp visa thấy thông tin mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp visa.

Một khoản tiền lớn trong tài khoản ngân hàng có thể không phải là bằng chứng thuyết phục về việc chi trả tài chính. Khi cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng cấp cho bạn một lá thư nêu rõ tài khoản đã có bao lâu rồi cùng với số dư bình quân trong tài khoản. Điều đó sẽ thuyết phục viên chức cấp visa là bạn và gia đình có một quá trình giao dịch lâu dài và ổn định tại ngân hàng.

Ý định trở về nước:
Hầu hết các đơn xin visa cho sinh viên du học hoặc khách trao đổi đều được chấp thuận. Lý do thông thường nhất khiến cho đơn xin visa bị từ chối là đương đơn không chứng minh được với viên chức cấp visa rằng họ sẽ trở về nước sau khi hoàn tất việc học tại Hoa Kỳ. Để xác định ý định trở về nước của bạn, viên chức cấp visa sẽ hỏi bạn những câu hỏi về mối liên kết của bạn với Việt Nam và kế hoạch học tập của bạn. Để xác định ý định quay về nước của bạn, viên chức cấp visa sẽ hỏi bạn những câu hỏi về mối liên kết của bạn với Việt Nam và về kế hoạch học tập của bạn.

Bạn phải mang theo tất cả các đơn được yêu cầu bao gồm I-20 hoặc DS-2019 và mẫu DS-160 và biên nhận đã trả lệ phí SEVIS. Bạn nên mang theo các tài liệu để chứng minh việc bạn sẽ chi trả cho quá trình học của mình như thế nào và tại sao bạn sẽ quay về Việt Nam. Một số ví dụ khác về các văn bản đó là hộ chiếu trước đây cho thấy bạn đã đi du lịch nước ngoài, bản báo cáo tài chính ngân hàng hoặc tài khoản tiền lương, các giấy tờ của gia đình hoặc hồ sơ sinh viên.

Nếu bạn bị từ chối

                          


Nếu bạn bị từ chối cấp visa, cũng đừng từ bỏ hy vọng, có một số điều bạn có thể làm thử để thay đổi điều này. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà chưa được trình bày trong lần nộp đơn ban đầu. Trong một số trường hợp, viên chức cấp visa có thể yêu cầu thêm những thông tin chẳng hạn như là bằng chứng xác nhận việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà hay cơ sở kinh doanh.
Viên chức xét visa ngày càng xem xét kỹ hồ sơ của tất cả các đương đơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần chắc chắn rằng bản thân đã chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Bạn nên giải thích được một cách ngắn gọn với viên chức lãnh sự rằng tại sao bạn muốn học ở Mỹ, ngành mà bạn sẽ học và điều này sẽ chuẩn bị cho bạn như thế nào khi bạn về nước làm việc sau khi hoàn tất việc học tại Mỹ. Bạn có thể cần giải thích tại sao bạn nộp đơn vào trường đã chấp nhận bạn và bạn sẽ chi trả cho việc học và chi phí sinh hoạt của mình như thế nào.

Nguồn: William Fish – studyUSA.com