Đang thực hiện
 
28/02/2020
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 342
Machine Learning - Ngành học chưa có dấu hiệu
Nếu như bạn đã đọc qua bài viết của Western Edu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (nếu chưa đọc bạn có thể đọc thêm tại đây) thì bạn có thể nhận ra rằng ứng dụng của ngành này trong các khía cạnh của cuộc sống ngày càng to lớn.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một nhánh nhỏ trong lĩnh vực này, đó là: machine learning.
 
Theo Wikipedia, “Machine learning là một ngành học thuộc khoa học máy tính, sử dụng các kỹ thuật thống kê giúp cho hệ thống máy tính có khả năng “tự học” (ví dụ như cải thiện dần hiệu suất trong một thao tác cụ thể) mà không cần được lập trình thật chi tiết.”

Nghe có vẻ phức tạp nhỉ?
Hãy hình dung bạn cần phân biệt cây bút bi với cây bút chì, chưa đến một giây bạn đã có thể đưa ra đáp án, nhưng đối với máy tính đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, làm sao để nó có thể phân biệt được? Có hai cách, một là bạn sẽ lập trình đưa vào máy tính các hướng dẫn chi tiết về hình dáng, chất liệu cấu tạo ngòi bút,... nhưng làm sao để có thể liệt kê hết tất cả các trường hợp có thể xảy ra? Cách hai là thay vì giúp máy tính “câu cá sẵn” bạn sẽ cho nó “cần câu và dạy nó cách câu như thế nào”, đó chính là cách machine learning hoạt động.

Bạn có biết rằng máy tính cũng biết viết truyện - làm thơ?Nếu bạn là fan của bộ truyện “Harry Potter” thì chắc sẽ biết đến sự kiện vào năm 2017, khi có thông tin rằng bộ truyện này có thêm phần 8. Nhưng hóa ra đó không phải là sản phẩm của nhà văn J.K Rowling chấp bút mà do một thành viên của Botnik Studios đã sử dụng AI để viết. AI tạo ra văn bản theo kiểu phân tích từ ngữ, câu văn và ngữ pháp sau khi đã được cho đọc 7 phần trước đó. Tuy vẫn còn nhiều sai sót, nhưng khi đọc vào, nó vẫn gợi nhớ cho bạn văn phong của J.K.Rowling.

Hãy cùng xem máy tính làm thơ thì như thế nào nha:
“Thuyền tình đứt gánh tương tư
Giao loan chắp mối nhẫn từ trông theo.”

 
 
Đây là hai câu thơ do máy tính viết dựa theo phong cách truyện Kiều. Bạn cũng có thể trổ tài làm thơ theo phong cách tác giả ưa thích nhờ vào sự trợ giúp của máy tính. (tham khảo link phía dưới). http://thomay.vn/thomay/index.php

Nếu bạn có sử dụng Facebook, chắc sẽ biết đến tính năng nhận diện khuôn mặt khi đăng tải hình ảnh, Facebook có thể ngay lập tức nhận ra khuôn mặt. Facebook sẽ dựa trên tư thế trong ảnh, chú ý các đặc tính và sau đó kết hợp chúng lại rồi đối chiếu với danh sách bạn bè của bạn. Toàn bộ quá trình này rất phức tạp và đòi hỏi yếu tố chính xác cao, nhưng đây chỉ là một trong những ứng dụng đơn giản của machine learning.Khi bạn mua hàng trên các trang web online, chẳng hạn như tiki.vn, bạn thường sẽ thấy có mục gợi ý các sản phẩm, hoặc gợi ý những sản phẩm đi kèm dựa trên những người mua hàng trước đó. Đây cũng là một trong ứng dụng của machine learning trong việc phân tích lịch sử mua hàng và sử dụng những dữ liệu đó để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của bạn.

Vậy để theo đuổi ngành này, bạn cần học gì?
Kiến thức cơ bản về lập trình, các kiến thức liên quan đến đại số tuyến tính, giải tích, thống kê, toán rời rạc, lý thuyết đồ thị,... Bạn có thể tham khảo chương trình học của ngành khoa học máy tính tại đây: https://www.griffith.edu.au/study/degrees/1534?location=intl

Trong những năm gần đây, machine learning tại Việt Nam ngày càng phát triển, và mức lương dành cho ngành này không hề nhỏ (lên đến $3.500 một tháng) (theo Vietnamworks và Itviec). Tuy nhiên, nguồn nhân lực ở Việt Nam lại chưa đủ số lượng cũng như trình độ để đáp ứng, do đó tiềm năng của ngành trong tương lai sẽ vô cùng lớn.

Nếu bạn đang có ý định du học về ngành này thì có thể tham khảo các trường bên dưới (những trường này là những trường đào tạo tốt về ngành khoa học máy tính theo Times Higher Education). 

+ Arizona State University

+ University of Utah

+ University of Surrey (Anh)

+ Deakin University (Úc)

+ University of New Castle

+ Griffith University

+ Thompson Rivers University

Nguồn tham khảo:

https://expertsystem.com/machine-learning-definition/

https://www.valuecolleges.com/ranking/best-value-machine-learning-bachelors/

https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2019/subject-ranking/computer-science#!/page/5/length/25/sort_by/rank/sort_order/asc/cols/stats

https://medium.com/app-affairs/9-applications-of-machine-learning-from-day-to-day-life-112a47a429d0

https://csc.edu.vn/lap-trinh-va-csdl/tin-tuc/kien-thuc-lap-trinh/Machine-learning-va-nhung-ung-dung-vi-dieu--4094

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn