Đang thực hiện
 
30/12/2019
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 1095
Học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)
 
Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh rộng lớn của khoa học máy tính liên quan đến việc xây dựng các loại máy móc thông minh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo bao gồm các khả năng điều khiển, lập kế hoạch, khả năng trả lời các câu hỏi, nhận dạng các thông tin của đối tượng tiếp cận.

Từ SIRI đến chiếc siêu máy tính Watson của IBM rồi những chiếc xe tự lái, bạn có thể thấy rằng trí tuệ nhân tạo đang phát triển với một tốc độ kinh hoàng. Trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, AI thường được mô tả là rô-bốt có các đặc điểm giống với con người, tuy nhiên AI có thể bao gồm mọi thứ từ thuật toán tìm kiếm của Google cho đến các vũ khí tự điều khiển.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng AI thật sự đang len lỏi vào từng hoạt động hằng ngày của bạn. Ví dụ, một cửa hàng chuyên bán đồ cho trẻ em, với Camera AI họ có thể biết được độ tuổi của khách hàng, họ là khách hàng mới hay khách hàng cũ và thời gian mua hàng trung bình của họ.Hoặc là lúc bạn cần tư vấn khi mua hàng online, với những câu hỏi đơn giản như tình trạng đơn hàng, giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, thì thường chatbox có thể giải đáp cho bạn.

Cung cấp thêm cho bạn một thông tin thú vị, nghiên cứu của đại học Stanford đã nghiên cứu ra thuật toán có thể xác định một bạn nam là “gay” (đồng tính) hay “straight” (dị tính) với độ chính xác lên đến 81%, tỉ lệ này là 74% dành cho nữ.Facebook đang sử dụng trí thông minh để có thể cứu giúp những người có khả năng tự sát, công ty đã công bố một dự án thí điểm ở Hoa Kỳ sử dụng AI để xác định các bài đăng trên Facebook có ẩn chứa xu hướng tự tử. Công nghệ AI Facebook đã xác định được hơn 100 trường hợp cần can thiệp.

Thậm chí nếu bạn đang có ý định từ bỏ công việc hiện tại, AI có thể biết điều đó trước cả phòng nhân sự. IBM có một giải pháp là sử dụng các phân tích dự đoán để xác định các vấn đề nhằm giữ chân nhân sự. Chương trình này có thể tìm thấy các yếu tố phổ biến khiến nhân viên nghỉ việc, tạo điểm số chất lượng cho từng nhân viên dựa trên xác suất dự kiến mà họ sẽ rời công ty.

Ứng dụng AI trong môi trường giáo dục cũng không hề nhỏ, chắc hẳn những bạn thường xuyên phải viết tiếng Anh đều biết đến trang web Grammarly - ứng dụng để chỉnh sửa chính tả, cấu trúc câu, văn phong viết từ tập đoàn Grammarly. Nó sẽ hiện lên thông báo khi bạn quên dấu phẩy, thiếu dấu chấm, câu văn quá dài dòng hoặc sử dụng quá nhiều trạng từ. Đó chính là ứng dụng của AI khi sử dụng một số thuật toán rất tinh vi để xác định khi nào ngữ pháp được sử dụng không đúng cách.Vậy học AI là học những gì?
Ngành trí tuệ nhân tạo được xây dựng nền tảng từ các thông tin, thuật toán, logic ,... Bạn buộc phải làm quen và sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình như Python trong quá trình tương tác với máy tính học và thư viện học tập chuyên sâu như TensorFlow và SKLearn để tạo ra các ứng dụng AI thực tế khác nhau.
Ngoài ra, bạn còn phải học tầm nhìn máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống đề xuất, hình ảnh hóa dữ liệu...

Mức lương:
Sinh viên mới tốt nghiệp ngành này sẽ có mức lương trung bình khoảng $140.000 mỗi năm ở Mỹ, và mức lương trung bình này dự kiến sẽ còn tăng khi mà không có quá nhiều người theo học lĩnh vực này. Mức lương của kỹ sư AI lên đến hơn 500 triệu/ năm ở Việt Nam - đây cũng là mức thu nhập thuộc nhóm cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Những trường đào tạo tốt ngành này:
- Úc:
+ Flinders University
+ Griffith University
+ La Trobe University

- Mỹ:
+ University of Hartford
+ Northeastern University
+ Arizona State University
+ University of Utah
+ Bellevue College

- Canada:
+ University of Alberta
+ Algonquin College
+ University of Toronto
+ University of British ColumbiaNguồn tham khảo:
- builtin.com/artificial intelligence
- https://futureoflife.org/background/benefits-risks-of-artificial-intelligence/
- https://blog.adext.com/applications-of-artificial-intelligence
-https://www.forbes.com/sites/cognitiveworld/2019/09/30/ai-augmentation-the-real-future-of-artificial-intelligence/

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn