Đang thực hiện
 
18/09/2022
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 751
Du học Úc và Canada: Đâu là nơi gửi gắm những ước mơ?
Canada và Úc luôn là những điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh và học sinh gặp phải khó khăn trong việc ra quyết định nên du học Úc hay Canada. Xét về chất lượng đào tạo, điều kiện sống, cơ hội việc làm, chính sách định cư,... thì có thể nói hai quốc gia này “kẻ tám lạng người nửa cân”. Tuy nhiên, sẽ có một số đặc trưng riêng của mỗi nước phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau. Do đó, WesternEdu hy vọng bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh có góc nhìn tổng quan về hai quốc gia này và đưa ra được quyết định cho việc: “Du học Úc hay Canada?”.

So sánh du học Úc và Canada về hệ thống và chất lượng giáo dục:

Úc và Canada đều là những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Theo bảng xếp hạng QS World Universities Ranking 2022, Canada có 28 trường đại học và Úc có 36 trường nằm trong bảng xếp hạng này.

Một số trường đại học nổi tiếng ở Canada và Úc:

 

QS Rankings

Úc

QS Rankings

Canada

29

Australian National University

29

University of Toronto

38

University of Melbourne

35

McGill University

42

University of Sydney

51

University of British Columbia

43

University of New South Wales

113

University of Alberta

47

University of Queensland

137

University of Montreal


Các ngành nghề tiềm năng phát triển tại Canada mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là Điều dưỡng, Dược sĩ, Giáo viên mầm non, Quản lý tài chính, Quản lý xây dựng,...

Còn ở Úc bạn có thể cân nhắc ngành Kỹ sư, Giáo dục, Nhà hàng và Khách sạn, Dịch vụ y tế, Công nghệ,... Thời gian đào tạo chương trình đại học và sau đại học không có sự khác biệt đáng kể giữa hai quốc gia. Nắm rõ thời gian học cho từng chương trình sẽ giúp du học sinh chủ động hơn trong việc gia hạn visa cũng như đăng ký các giấy tờ cần thiết khác.

 
 

Canada

Úc

Chương trình đại học

3-4 năm

3 năm

Chương trình sau đại học

1-2 năm

1-2 năm


Lộ trình khi du học Úc và Canada:

Lộ trình du học Úc:Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam sẽ có hai lựa chọn dành cho các bạn. Một là, các bạn có thể đăng ký chương trình dự bị đại học (1 năm) tại Úc, rồi chuyển tiếp vào chương trình năm nhất đại học. Hai là, các bạn có thể đăng ký chương trình dự bị đại học, sau đó chuyển tiếp vào chương trình cao đẳng (1 năm), rồi tiếp tục vào chương trình năm hai đại học.

Còn đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12, các bạn có thể nộp đơn vào thẳng chương trình đại học. Hoặc là các bạn có thể đăng ký chương trình cao đẳng (1 năm), rồi chuyển tiếp vào năm hai đại học.

Lộ trình du học Canada:

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ cho chương trình cao đẳng hay đại học tại Canada (nếu chi phí là vấn đề bạn đang cân nhắc, bạn có thể chọn trường cao đẳng). Trong trường hợp bạn chọn học tại trường cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên chương trình đại học.

Còn đối với những bạn đang học cao đẳng/đại học tại Việt Nam, có thể nộp hồ sơ vào chương trình cao đẳng/đại học tại Canada. Đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học, các bạn có thể chọn chương trình chứng chỉ sau đại học (Post-graduate) để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Hoặc nếu bạn muốn theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào thì cũng có thể tham gia chương trình này. Còn nếu bạn có học lực xuất sắc cũng như kinh nghiệm làm việc 2-3 năm trong lĩnh vực liên quan đến ngành học, và mong muốn theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu, thì có thể nộp hồ sơ thẳng vào chương trình Thạc sĩ tại Canada.

Chính sách làm thêm khi du học Úc và Canada:

Úc và Canada đều có chính sách cho du học sinh làm việc trong thời gian học tập tại đây. Sinh viên quốc tế có thể bắt đầu làm thêm khi bước vào chương trình học.

Với Canada, thời gian tối đa sinh viên được phép làm việc là 20 giờ/tuần, tuy nhiên, trong kì nghỉ, sinh viên được phép làm việc toàn thời gian. Để biết mình có được phép đi làm thêm hay không, bạn có thể xem trên Study Permit (Giấy phép du học - được cấp khi bạn nhập cảnh vào Canada lần đầu tiên). Nếu được phép, thì là công việc trong khuôn viên trường (on-campus) hay ngoài khuôn viên trường (off-campus).

Lưu ý, nếu bạn làm quá số giờ cho phép, bạn có thể sẽ bị hủy visa và có thể không được gia hạn Study Permit hoặc đăng ký giấy phép làm việc trong tương lai. Mức lương cơ bản theo quy định của chính phủ Canada là từ CAD $8 - CAD $12/giờ. Một số công việc làm thêm phổ biến tại Canada: Nhân viên quá cà phê, Bán hàng trong siêu thị, Lễ tân, Gia sư, Chép bài giùm học sinh khiếm thị,....

Như Canada, du học sinh tại Úc cũng được phép làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian chương trình học diễn ra và có thể làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Nếu du học sinh làm việc nhiều hơn thời gian cho phép, visa du học có thể bị hủy.

Tuy nhiên, từ tháng 05.2021, nếu sinh viên quốc tế làm việc trong các ngành như Du lịch, Khách sạn, Y tế và Nông nghiệp, thì sẽ không bị giới hạn 40 giờ/2 tuần. Ngoài ra, mức lương cơ bản theo quy định của Úc là từ AUD $14 đến AUD $20/giờ. Quy định này được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi của du học sinh khi làm thêm tại Úc. Một số công việc làm thêm phổ biến tại Úc dành cho sinh viên như: phục vụ Nhà hàng - Khách sạn, Nhân viên siêu thị, Trợ lý lớp học, Làm việc trong các nông trại,...

Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Úc và Canada:

Chi phí sinh hoạt khi du học Úc & Canada
 
Điều kiện tài chính của mỗi gia đình là khác nhau, do đó phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp. Tùy vào trường học, chương trình học, cấp độ học mà học phí sẽ khác nhau. Dưới đây là học phí ước tính mà bạn cần chi trả khi du học Úc:
+ Chương trình Tiếng Anh: khoảng AUD$ 300/tuần.

+ Chương trình Trung học: AUD$ 7.800 - AUD$ 30.000/năm

+ Chương trình Giáo dục và đào tạo nghề (chứng chỉ nghề bậc IV, Diploma và Advanced Diploma): AUD$ 4.000 – AUD$ 22.000/năm

+ Chương trình Cử nhân: AUD$ 20.000 – AUD$ 45.000

+ Chương trình Thạc sĩ: AUD$22.000 – AUD$ 50.000/năm

+ Chương trình Tiến sĩ: AUD$ 18.000 - AUD$ 42.000/năm

Tuy nhiên, đối với những ngành học đặc biệt như Y tế, Thú y sẽ có học phí cao hơn.

Đối với Canada:

+ Chương trình Trung học: CAD$ 8.500 - CAD$ 15.000/năm (tùy trường)

+ Chương trình Cao đẳng: CAD$ 11.000 - CAD$ 17.000/năm

+ Chương trình Cử nhân: CAD$ 13.000 - CAD$35.000/năm

Thông thường, các nhóm ngành về Nghệ thuật, Nhân văn có mức học phí thấp hơn nhóm ngành Kỹ thuật, Y dược. Chương trình Thạc sĩ: từ CAD$ 23.000/năm.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể xem bảng so sánh chi phí sinh hoạt tại Úc và Canada trong bảng dưới đây:

 
 

Canada 

Úc

Học phí (USD/năm)

$14.000 - $30.000

$15.000 - $33.000

Chi phí sinh hoạt (USD/năm)

$10.000 - $12.000

$19.000 - $20.000

Tham khảo chương trình học bổng Úc tại đây

Điều kiện đầu vào khi du học Úc và Canada

Tùy vào trường học, bậc học, ngành học mà yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Để du học Úc hay Canada bậc trung học, học sinh cần có học lực khá trở lên, nhưng không yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ tiếng Anh. Đối với bậc đại học, cả 2 quốc gia này đều yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 - 6.0. Với bậc thạc sĩ, tiến sĩ, ngoài bằng tốt nghiệp đại học, các trường tại Úc và Canada có thể yêu cầu thêm kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu, chứng chỉ GMAT/GRE và một số yêu cầu khác.

So sánh du học Úc và Canada về chính sách visa:

Do Việt Nam tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo Bộ Di Trú Úc, nên từ ngày 27/9/2018, chương trình du học Úc không cần chứng minh tài chính được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc.

Tuy nhiên, trên thực tế, du học Úc vẫn có nhiều trường hợp phải chứng minh tài chính. Việc học sinh có cần phải chứng minh tài chính hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thời gian xét hồ sơ của lãnh sự quán Úc từ vài ngày đến 3 tháng tùy thuộc loại visa cũng như mức độ phức tạp của hồ sơ.

Trong thời gian xét duyệt, lãnh sự quán có thể gọi điện phỏng vấn học sinh hoặc các bên liên quan để kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Học sinh và phụ huynh cần nắm rõ thông tin hồ sơ để cung cấp chính xác cho viên chức lãnh sự khi được phỏng vấn.

Canada cũng có chương trình không chứng minh tài chính - gọi tắt là SDS (Study Direct Stream). Chương trình này đơn giản hóa thủ tục cấp visa du học dành cho sinh viên các quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Sinh viên không cần cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập trong hồ sơ xin visa. Thời gian xét hồ sơ cho chương trình SDS trung bình từ 1 tuần đến tối đa là 60 ngày.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp khi du học Úc và Canada:


Cơ hội việc làm tại Úc & Canada
 

Tùy vào chương trình học, sinh viên quốc tế có thể đăng ký ở lại từ 2-4 năm sau khi tốt nghiệp tại Úc. Bên cạnh đó, những sinh viên tốt nghiệp từ những trường thuộc regional (tất cả các khu vực, thành phố của Úc ngoại trừ các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane) sẽ được tạo điều kiện để kéo dài visa làm việc sau tốt nghiệp theo chính sách mới có hiệu lực từ 16/11/2019.

Còn với Canada, du học sinh quốc tế là một trong những đối tượng được Chính phủ ưu tiên chuyển sang tình trạng thường trú nhân nếu đáp ứng đủ các yêu cầu đề ra. Nếu sinh viên chọn đúng ngành học và nơi học tập thì cơ hội việc làm và định cư rất rộng mở. Sau khi hoàn thành chương trình học từ bậc cao đẳng trở lên, sinh viên có thể nộp đơn xin giấy phép lao động và ở lại Canada làm việc trong khoảng thời gian tương đương với độ dài của khóa học. Khi đã làm việc toàn thời gian tại Canada trong vòng 12 tháng, sinh viên có thể nộp đơn xin thẻ thường trú dân thông qua Canadian Experience Class.

Để hiểu rõ hơn, quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo bảng so sánh định cư Canada và Úc sau đây:

 
 

Chương trình định cư Canada

Chương trình định cư Úc

Độ tuổi

18-49

18 - dưới 45

Ngành nghề

Nằm trong nhóm ngành tay nghề cao/chuyên môn cao do chính phủ Canada quy định

Nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư tại Úc

Bằng cấp

Bằng được cấp bởi tại Canada hoặc tương đương

Bằng cấp/Chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá thẩm định tay nghề Úc

Trình độ tiếng Anh

IELTS tối thiểu 6.0 cho từng kỹ năng hoặc TEF (tiếng Pháp)

IELTS tối thiểu 6.0

Kinh nghiệm làm việc

Tối thiểu 1 năm

Tối thiểu 3 năm


Với những khía cạnh được so sánh ở trên, WesternEdu hi vọng rằng sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định cho việc “Nên Du học Canada hay Úc?”. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hoặc cần lời khuyên hay sự tư vấn, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi email hoặc gọi điện cho WesternEdu. WesternEdu sẵn sàng lắng nghe những phản hồi quý phụ huynh và học sinh và sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.


BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ 

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn