Đang thực hiện
 
01/10/2018
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 241
Du học Mỹ - Cao đẳng hay Đại học
Sinh viên Mỹ thường thích sử dụng từ "college" hơn từ "university" khi họ nói về chương trình đại học bốn năm và bằng cử nhân. Khi họ nói rằng "I am going to college" hay " a college degree" thì họ có thể ám chỉ rằng đang theo học cao đẳng hoặc đại học. Cao đẳng được chia làm 4 loại nhỏ: cao đẳng 4 năm (bằng cấp tương đương đại học " bằng cử nhân"), cao đẳng cộng đồng (2 năm), cao đẳng sơ cấp (2 năm), cao đẳng công nghệ (2 năm). Đối với 3 loại trường cao đẳng còn lại, bạn sẽ nhận được bằng Associate degree, bằng này không thể tương đương với bằng cử nhân, tuy nhiên bằng này giúp bạn chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng 4 năm dễ dàng hơn.
Ở đại học, sinh viên có thể theo học các bằng cấp cao hơn chẳng hạn như thạc sỹ hay tiến sỹ còn ở hầu hết các trường cao đẳng 4 năm thì không có chương trình cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số trường cao đẳng 4 năm đã bắt đầu có các chương trình thạc sỹ, tiến sỹ,...Sau đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi đưa ra quyết định:
Chúng tôi đã tập hợp các tiêu chí  để giúp bạn trong quá trình tìm kiếm. Tất cả những yếu tố này đều quan trọng, nhưng tùy vào bản thân bạn có thể sẽ có những yếu tố quan trọng hơn so với những yếu tố khác.

1. Lĩnh vực học thuật (chuyên ngành):
Không giống như các trường đại học ở hầu hết các quốc gia khác, ở các trường đại học ở Mỹ, bạn không cần phải xác định chuyên ngành ngay khi vừa mới nộp đơn. Tuy nhiên, nếu bạn biết bản thân muốn học gì thì bạn cần chắc chắn rằng trường đại học mà bạn muốn ghi danh theo học có chương trình học được công nhận trong lĩnh vực đó. Hầu hết các trường "college" và "university" đều có các chương trình phổ biến như kinh doanh, công nghệ thông tin. Ngoài một số học viện chuyên biệt thì hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đều có đa dạng các ngành học. Bạn vừa có thể học chuyên ngành chính của mình vừa học thêm một số ngành khác trong cùng thời gian.

2. Bằng cấp và các trường bậc sau đại học:
Bằng tiến sĩ và thạc sĩ là những chương trình sau đại học, để theo học những chương trình này bạn phải có bằng đại học 4 năm. Bạn cần phải chắc chắn rằng những trường mà bạn quan tâm có chương trình sau đại học phù hợp. Hầu hết các chương trình sau đại học, bạn cần phải nộp thêm điểm bài GMAT ( đối với các chương trình về kinh doanh) và GRE (đối với chương trình kỹ thuật).

3. Tiêu chuẩn học thuật và danh tiếng (xếp hạng):
Việc nộp đơn vào các trường đại học và cao đẳng Mỹ - đặc biệt là những trường nổi tiếng – tỷ lệ cạnh tranh rất cao, nhất là sinh viên quốc tế. Có người tư vấn vào giai đoạn này là đặc biệt hữu ích, họ sẽ giúp bạn xác định xem liệu bạn có cơ hội được chấp nhận hay không. Đối với phần lớn sinh viên, sẽ thực tế hơn để tìm một trường có chất lượng hơn là cứ khăng khăng vào một trong 50 trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng chấp nhận sinh viên dựa trên kết quả học tập của họ, các hoạt động ngoại khóa cũng sẽ được xem xét. Điểm số ở các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa là quan trọng, nhưng điểm số từ trường là quan trọng hơn.

4. Vị trí:Khu vực và vị trí địa lý có thể ảnh hưởng lớn. Hãy nghĩ đến những địa điểm mà bạn yêu thích hoặc ít nhất là có thể chấp nhận được đối với bạn. Bạn đến từ vùng khí hậu nhiệt đới? Nếu vậy bạn nên cân nhắc liệu bản thân có thích thú với việc sống ở New England – một nơi tuy có nhiều trường đại học hàng đầu nhưng thời tiết lại rất lạnh.Trong khi một số sinh viên bị thu hút với những vùng đồi núi chẳng hạn như Colorado hoặc Vermont để có thể trượt tuyết và trượt ván thì một số khác lại muốn sống gần bờ biển của Florida hoặc Nam California nơi mà họ có thể trượt ván. Những sinh viên hâm mộ điện ảnh thì lại bị cuốn hút bởi những thành phố như San Francisco hoặc New York. Những sinh viên khác lại lựa chọn sống ở các khu vực nằm giữa ở nước Mỹ, nơi mà họ có thể trải nghiệm văn hóa sâu sắc.
Hãy nhớ rằng phần lớn các trường đại học không nằm trong các trung tâm của các thành phố lớn như New York. Nhiều trường đại học lớn, đặc biệt là những trường đại học nghiên cứu – thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm – nằm trong những thành phố nhỏ hoặc thị trấn. Những thành phố này có thể không được biết nhiều ở các quốc gia khác, nhưng lại nổi tiếng với chi phí sinh hoạt thấp và chất lượng cuộc sống cao. Đây có thể là một điều chỉnh rất lớn dành cho những sinh viên đến từ các thành phố lớn, nhưng hãy dành thời gian để suy nghĩ về lựa chọn này.
Nếu việc sống ở những thành phố lớn là một điều rất quan trọng với bạn thì cũng có rất nhiều trường ở trung tâm thành phố dành cho bạn.

5. Tổng chi phí cho việc học của bạn:Hãy thử tính toán tổng chi phí cho việc học của bạn, bao gồm chi phí sinh hoạt. Bạn có thể lấy thông tin thông qua các trang web của trường. Các trường cao đẳng và đại học tư thường có học phí cao hơn so với các trường công. Có một số ít trường tư có chi phí rất cạnh tranh so với các trường công.
Nói chung, những khu vực cách xa bờ Đông và bờ Tây có chi phí sinh hoạt thấp hơn, trong một số trường hợp là thấp hơn đáng kể; và hãy nhớ rằng chi phí tăng mỗi năm.

6. Trường lớn hay nhỏ
Hầu hết sinh viên quốc tế đều nộp đơn vào các trường đại học nghiên cứu lớn. Thông thường những trường này là các trường đại học công lập được hỗ trợ bởi chính phủ của bang. Ở nước ngoài, những trường như đại học Yale, đại học California, Berkeley được phụ huynh và những nhà tuyển dụng tương lai biết đến nhiều. Nhưng trước khi bạn quyết định chọn những trường này, hãy nhớ rằng có hàng trăm những trường đại học, cao đẳng nhỏ hơn mà có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Việc nộp đơn vào các trường đại học nổi tiếng thường có độ cạnh tranh rất cao.
Nhìn chung những trường nhỏ thường có kích thước lớp học nhỏ hơn, tỷ lệ giảng viên và sinh viên hợp lý do đó sinh viên có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ từ giảng viên. Điều này sẽ giúp sinh viên quốc tế dễ dàng hơn trong việc thích nghi với giáo dục và văn hóa Mỹ. Những trường đại học lớn và tập trung vào nghiên cứu có nhiều chuyên ngành kỹ thuật như kỹ sư và kiến trúc sư. Và nếu đây là trường công thì học phí thường sẽ thấp hơn.

7. Yêu cầu về TOEFL:
Đối với hầu hết các sinh viên quốc tế, bài kiểm tra TOEFL là một điều đáng sợ. Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ thì bài kiểm tra này là một điều không thể tránh. Mỗi chương trình đều có yêu cầu riêng của nó và thường thì các trường hoặc chương trình càng có danh tiếng thì điểm TOEFL yêu cầu càng cao. Luôn luôn phải nghiên cứu yêu cầu đầu vào của từng trường và chương trình trước khi nộp đơn.

8. Chất lượng bằng cấp:
Bạn có thể lựa chọn vào thẳng đại học, cao đẳng 4 năm hoặc học ở các trường cao đẳng 2 năm để nhận bằng Associate's degree. Sau khi hoàn tất xong chương trình này, bạn có thể lựa chọn chuyển tiếp vào các trường đại học chấp nhận tín chỉ mà bạn đã học để lấy bằng cử nhân.

Nguồn tham khảo: studyUSA. com - "Choosing a college or University" - David P.Anderson
hotcourses.vn - Phân biệt college và University - Tuyen Tuyen Tran


BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223 - 223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411 

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn