Đang thực hiện
 
19/07/2017
Đăng bởi: Western Education
Lượt xem: 340
DU HỌC - CHỌN THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP

Du học: chọn thời điểm phù hợp

1. Trung học: 

Thời điểm trễ nhất để du học bậc trung học là hết lớp 10 tại Việt Nam, học sinh sẽ bắt đầu từ lớp 11 với điều kiện tiếng Anh của học sinh đủ yêu cầu đầu vào. Một vài em vẫn lựa chọn đi học năm 12 tại nước ngoài và vẫn có thể tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên để có kết quả cao và khả năng được chấp nhận vào các trường đại học tốt thì lựa chọn đi học 1 năm 12 không phải là lựa chọn tối ưu.

Vậy tiếng Anh đủ yêu cầu đầu vào là bao nhiêu điểm? 

Đối với trung học Mỹ thì tùy yêu cầu từng trường, có trường nhận điểm SLEP, có trường nhận điểm ELTis, có trường yêu cầu TOEFL Junior hay TOEFL iBT.

Trung học Úc và NZ sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc tương đương.

Đối với trung học Canada, không có yêu cầu cụ thể. Học sinh khi đến Canada sẽ được test khả năng tiếng Anh và sắp xếp lớp phù hợp.

Anh: HS cần làm bài kiểm tra của trường nếu chọn trường nội trú. Đối các chương trình GCSE, A level, HS cần IELTS 5.0 - 5.5. Ngoài ra học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh để xin visa du học.

Ở tất cả các nước đều có quy định về độ tuổi hoàn thành bậc trung học. Đa số các nước đều định mốc 21 tuổi là giới hạn để học sinh tốt nghiệp THPT. Vì vậy, các bạn bỏ lỡ chuyện học từ lớp 7, 8 và muốn trở lại đi học ở nước ngoài khi 18 tuổi là không thể.

2. Cao đẳng/Cao đẳng nghề:

Học sinh tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn học cao đẳng/cao đẳng nghề ở các trường nước ngoài. Thời điểm tốt nhất là ngay sau khi tốt nghiệp THPT hay 1 năm sau khi tốt nghiệp. Những bạn có khoảng thời gian trống sau khi tốt nghiệp THPT càng nhiều thì khả năng xin visa du học càng bị xem xét kỹ.

3. Đại học: 

Học sinh tốt nghiệp THPT với sức học tốt và các chứng chỉ phụ như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL/IELTS, SAT... có thể xin ngay vào các trường đại học ở nước ngoài. 

Một số bạn trải qua năm 1 đại học và quyết định thay đổi môi trường học bằng cách xin trường đại học ở nước ngoài thì có thể vào năm 1 đại học ở các nước có hệ đại học 3 năm như Anh, Úc, New Zealand... và chuyển tiếp vào các trường đại học hệ 4 năm bằng cách xin xét điểm học bạ và điểm năm 1 đại học tại Việt Nam. Thông thường, năm 1 đại học ở Việt nam chưa tích lũy nhiều tín chỉ môn học chuyên ngành, nên khả năng miễn giảm là rất ít. 

Đa số các trường đại học Mỹ, Canada sẽ yêu cầu gửi điểm đại học đã tích lũy được tại trường đại học Việt Nam để xét phần chuyển tiếp. Do các trường đại học luôn yêu cầu sinh viên phải duy trì điểm trung bình trên 1 mức nhất định (tùy trường) nên nếu bạn không có điểm đại học tốt thì khả năng chuyển tiếp vào trường đại học nước ngoài là rất thấp. Vì vậy, các bạn cần học nghiêm túc ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt thời gian học của bạn ở trung học và đại học.

Đối với các bạn có khoảng thời gian trống sau tốt nghiệp THPT càng nhiều thì khả năng được xét cấp visa du học càng thấp. Các bạn học sinh cần biết về điều này và đặc biệt phụ huynh cần hướng dẫn con của mình khi các em còn trong độ tuổi thiếu niên (teen).

Các bạn học sinh bỗng 1 ngày đọc được tin tức về 1 tỷ phú đô la chưa hoàn tất THPT hay bỏ dở học đại học và nghĩ mình có thể là người đó thì nên suy nghĩ chín chắn và tìm thêm thông tin về những tỷ phú đó. 

Chúng ta có thể chơi, có thể ăn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, nhưng chuyện học và cơ hội học hành không trải dài. Tận dụng thời gian đẹp đẽ nhất để học hành tốt phù hợp khả năng tiềm ẩn và đam mê của mình sẽ cho mình lựa chọn nghề nghiệp tốt trong tương lai.