Đang thực hiện
 
26/02/2023
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 458
Điểm khác biệt giữa hai chương trình sau đại học tại Canada: Post-graduate và Master
 
Với nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhiều sinh viên đã lựa chọn Canada để theo học chương trình Post-graduate và Master. Tuy nhiên, liệu bạn đã phân biệt được điểm khác biệt giữa hai chương trình này? Cùng WesternEdu tìm ra những điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master để có lựa chọn tốt nhất qua bài viết sau đây nhé.

Điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master về giá trị bằng cấp:


Chương trình Post-graduate còn có tên gọi khác là chương trình chứng chỉ sau đại học. Đây là chương trình cấp chứng chỉ (certificate) sau đại học dành cho những sinh viên muốn nâng cao kiến thức thực tế.

Sau khi hoàn tất chương trình Post-graduate, bạn có thể đi làm tích lũy kinh nghiệm, rồi nộp hồ sơ vào chương trình Master (nếu có nhu cầu học lên cao).

Một số khoá học Post-graduate phổ biến ở Canada mà bạn có thể tham khảo: Quản trị Kinh Doanh, Quản trị Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn, Khoa học Y tế và Sức khỏe, Khoa học và Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Phát triển Web, Khoa học máy tính, Giáo dục và Tư vấn nghề nghiệp, Marketing, Y tá, Công nghệ Sinh học, Dược, Robot và Trí thông minh nhân tạo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm những trường đại học hàng đầu có chương trình Post-graduate: University of Winnipeg, Thompsons Rivers University, Humber College, Centennial College, Durham College, Niagara College, Fanshawe College, Royal Roads University, McMaster University, Carleton University, University of New Caledonia.

Còn chương trình Master (Thạc sĩ) là chương trình cấp bằng (degree). Ở Canada, chương trình Master bao gồm Thạc sĩ Khoa học Xã hội (Masters of Arts – MA) và Thạc sĩ Khoa học Tự nhiên (Master of Science).

Ngoài ra, còn có các chương trình Master khác như Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA), Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng).

Những ngành học hàng đầu tại Canada ở bậc Master mà bạn có thể tham khảo: Dược, Chính trị, Công nghệ, Kinh doanh, Quản trị Kinh doanh, Nha sĩ, Luật, Tâm lý học, Kỹ sư, Công nghệ thông tin & Khoa học máy tính, Khoa học Nông nghiệp, Nhân văn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số trường đại học hàng đầu đào tạo chương trình Master như: University of Toronto, McGill University, University of Dundee, University of British Columbia, Trent University, Royals Roads University, Adler University, Westford University College, Saint Mary’s University, Universite Du Quebec.

Điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master về đối tượng sinh viên theo học:


Dù cả hai chương trình Post-graduate và Master đều được gọi chung là chương trình sau đại học tại Canada, nhưng chương trình Post-graduate dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình cao đẳng hay đại học, muốn học một khóa ngắn hạn để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế. Hoặc những sinh viên muốn học chương trình Master, nhưng điểm GPA đại học chưa tốt hay chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều, thì có thể chọn chương trình này.

Trong khi đó, chương trình Master lại dành cho sinh viên muốn theo đuổi bằng cấp cao hơn. Nếu sinh viên có năng lực học tập tốt, và có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm trong lĩnh vực liên quan đến ngành học, thì có thể nộp đơn thẳng vào chương trình Master mà không cần thông qua chương trình Post-graduate. Nội dung của chương trình Master chủ yếu tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu và nâng cao kiến thức về quản lý cho sinh viên.

Điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master về yêu cầu đầu vào:
Chương trình Post-graduate:
+ Điểm GPA đại học 6.5/10
+ IELTS 6.0 - 6.5+ (tùy thuộc vào ngành học và trường học). Trong trường hợp bạn chưa đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh tại Canada trước khi học chương trình Post-graduate.
+ Có thể tham gia bài kiểm tra đầu vào của trường hoặc nộp portfolio đối với nhóm ngành năng khiếu như Thiết kế, Mỹ thuật,...
+ Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Chương trình Master:
+ Điểm GPA đại học từ 7.5/10
+ Bằng và bảng điểm đại học IELTS 6.5+
+ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành học. Thậm chí, có thể trên 3 năm kinh nghiệm (tùy trường và chuyên ngành học).
+ Kết quả thi GRE (đối với các chuyên ngành Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trừ Y, Dược và Luật)/GMAT (đối với chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh). Tuy nhiên, một số trường sẽ không yêu cầu các chứng chỉ này.
+ Cover Letter/ Resume
+ Thư giới thiệu (2 thư)
+ Statement of Purpose (Bài luận xin nhập học)
+ Thư trình bày nguyện vọng học
Trong trường hợp sinh viên có GPA đại học chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào chương trình Master, có thể tham gia khóa Pre-Master (chương trình dự bị Thạc sỹ) thường kéo dài 12 tháng.

Chương trình Pre-Master thường có 3 phần chính: các môn học chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu, và các khóa đào tạo Tiếng Anh. Với chương trình này, sinh viên không cần có chứng chỉ GMAT/GRE, và điểm IELTS chỉ cần 5.5. Một số ngành thường có chương trình Pre-Master tại Canada như Kinh doanh hay Dự bị MBA, Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Ngôn ngữ Anh, và Quản lý.

Điểm khác biệt về cơ hội việc làm:

shallow focus photography of red and white for hire signage

Đối với chương trình Post-graduate, bạn có thể tham gia thực tập trong quá trình học, giúp tăng thu nhập và tích lũy kinh nghiệm.

Sau khi hoàn thành chương trình, bạn có thể xin Work Permit để làm việc tại Canada từ 8 tháng - 1 năm theo chương trình Post Graduate Work Permit (PGWP).

Sau đó, có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân (PR), rồi định cư tại Canada. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể xin cấp Work Permit duy nhất 1 lần. Vì vậy, nếu trong tương lai bạn học tiếp lên chương trình Master thì sau khi hoàn tất bạn cũng không thể xin PGWP nữa.

Tuy nhiên, gần đây, có một số trường có chương trình kết hợp 2 khóa Post-graduate (chương trình này thường sẽ cấp thư mời nhập học hai khóa liền nhau) giúp sinh viên có thể tối đa hoá thời gian ở lại Canada sau tốt nghiệp.

Có nhiều trường đại học kết hợp chương trình thực tập vào chương trình Master. Những chương trình thực tập này thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Để tham gia chương trình, bạn phải đăng ký và đáp ứng một số yêu cầu tại thời điểm nộp đơn cũng như tham dự các khóa đào tạo bắt buộc.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng thường thông qua chương trình thực tập để tìm kiếm sinh viên có năng lực chuyên môn cao. Do đó, nếu bạn thể hiện tốt trong quá trình tham gia chương trình thực tập, thì khả năng tìm được việc làm sau tốt nghiệp sẽ cao hơn. Sau khi hoàn thành chương trình Master, bạn sẽ có 2-3 năm để tìm việc làm tại Canada.

Điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master về chi phí du học và thời lượng học:
Chi phí sinh hoạt tại Canada khoảng CAD$10.000 - CAD$15.000 (chi phí này sẽ thay đổi theo vùng và theo năm) và chi phí thuê nhà từ CAD$12.000 - CAD$16.000/năm. Đối với những thành phố lớn như Toronto, Vancouver, chi phí và giá cả chắc chắn sẽ cao hơn so các khu vực thưa dân.

Tùy vào trường và chuyên ngành học mà học phí chương trình Post-graduate dao động từ CAD$15.000 - CAD$18.000/năm. Trong khi đó, chương trình Master lại có mức học phí tối thiểu CAD$23.000/năm, cao hơn hẳn so với chương trình Post-graduate.

Về thời lượng học, chương trình Post-graduate thường có thời gian đào tạo từ 8 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, có một số chương trình lên đến hai năm. Trong khi đó, chương trình Master thường kéo dài từ 1.5 - 2 năm (tùy vào trường và chuyên ngành học).

Với những điểm khác biệt giữa chương trình Post-graduate và Master tại Canada được chia sẻ ở trên, WesternEdu hy vọng đã phần nào giúp các bạn sinh viên có góc nhìn tổng quan hơn về hai chương trình này. Việc lựa chọn chương trình nào tùy thuộc vào năng lực, điều kiện và định hướng tương lai của bạn. Nhưng, dù bạn lựa chọn chương trình nào, WesternEdu tin rằng nếu như bạn nỗ lực cố gắng thì thành công sẽ đến với bạn.

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

WESTERN EDUCATION CONSULTING

Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM


146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411 

Email: contact@westernedu.vn

Website: www.westernedu.vn