Đang thực hiện
 
12/10/2020
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 403
Có nên đi du học Mỹ từ bậc trung học?
Bạn muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, có cơ hội sống và trải nghiệm những nền văn hóa mới khi còn ở bậc trung học? Ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn đi du học từ bậc phổ thông, và đó là cơ hội tuyệt vời để họ có thể thu được nhiều kiến thức mới và làm quen với những người bạn mới. Tuy nhiên, việc đi du học cũng sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và đầy thách thức nếu như bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng.
Những chương trình du học bậc trung học là những chương trình mà học sinh trung học sống và học tập tại nước ngoài (thường là chương trình kéo dài), tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội trải nghiệm quốc gia và nền văn hóa mới, gặp gỡ bạn bè mới, tiếp cận với hệ thống giáo dục mới và thu được kiến thức hữu ích. Nhiều học sinh thường chọn tham gia vào những chương trình mà họ có cơ hội cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.
Hiện nay, có nhiều lựa chọn cho những chương trình du học bậc trung học, dựa trên việc bạn muốn học ở quốc gia nào và bạn muốn làm gì khi du học ở đó. 

Những thuận lợi và hạn chế của việc đi du học bậc trung học:

# Mặt thuận lợi:

Tiếp thu được những kiến thức, kỹ năng mới:

                                         


Nếu như bạn tham gia vào một chương trình tuyệt vời và được truyền cảm hứng học tập thì bạn có thể thu được rất nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích trong quá trình học tập tại nước ngoài. Kỹ năng thường được cải thiện nhất là kỹ năng ngoại ngữ. Sống ở một quốc gia nơi mà bạn hằng ngày phải sử dụng ngoại ngữ là một môi trường tuyệt vời để bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Nếu như mục đích ban đầu bạn tham gia chương trình là để cải thiện khả năng ngoại ngữ thì bạn sẽ nhận ra rằng khả năng nói ngoại ngữ của bạn được cải thiện đáng kể, đặc biệt là khi bạn tham gia vào những chương trình dài hạn.
Tùy thuộc vào mỗi chương trình mà bạn sẽ có cơ hội nghiên cứu thêm về  nền văn hóa, trường học, quốc gia mà bạn đang theo học, tuy nhiên dù học chương trình nào thì bạn cũng phải nỗ lực rất nhiều thì mới thu được nhiều kiến thức cho bản thân.

Tìm hiểu về những nền văn hóa mới:

Sống và học tập ở nước ngoài có thể tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc với những nền văn hóa mới, lối sống mới chẳng hạn bạn sẽ được thử những món ăn mới, những tập quán khác, đặc biệt nếu bạn sống với nhà host, bạn sẽ có thể trải nghiệm sâu sắc về điều này bởi vì nhà host sẽ giới thiệu cho bạn cuộc sống ở địa phương ( các món ăn mới, những nơi thú vị để tham quan).
  • Gặp gỡ những người bạn mới.
  • Tạo sự khác biệt khi nộp đơn xin vào trường đại học.
  • Tạo môi trường thuận lợi để bạn trưởng thành hơn.
Nếu như ở nhà bạn có thể nhờ ba mẹ mọi thứ thì đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình chăm lo cho bản thân, điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn từng ngày khi phải tự mình đương đầu với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.   
 
# Hạn chế:

Sốc văn hóa:

                                              


Sống ở một quốc gia mới và trải nghiệm những điều mới có thể rất thú vị, nhưng đó cũng là khoảng thời gian khó khăn và cô đơn, đặc biệt nếu bạn tham gia vào những chương trình dài hơn thì bạn sẽ càng cảm thấy nản lòng, cô đơn và mất phương hướng. Thường thì những cảm xúc này chỉ là nhất thời, nhưng thỉnh thoảng chúng có thể kéo dài một khoảng thời gian dài và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của bạn. Bị sốc văn hóa khi tham gia chương trình du học trung học có thể khiến điểm của bạn bị ảnh hưởng, gặp khó khăn trong việc kết bạn mới, để lại bạn những cảm xúc tiêu cực đối với quốc gia và văn hóa đó.

Chi phí cao:
Nhiều chương trình du học trung học là rất mắc. Chi phí thường rất đa dạng tùy thuộc vào việc bạn đi chương trình nào, quốc gia nào, chương trình kéo dài bao lâu, nhưng hầu như tất cả các chương trình có mức chi phí thấp nhất là vài ngàn đô và những chương trình kéo dài nhiều học kỳ thì chi phí sẽ hơn nhiều.

Thủ tục rắc rối:
Đối với nhiều chương trình bạn phải điền một lượng giấy tờ đáng kể. Một số chương trình ngắn hạn có thể không đòi hỏi nhiều giấy tờ, nhưng nhìn chung để nộp đơn cho một chương trình cũng như nộp đơn xin visa thì cần phải tốn nhiều thời gian. Nếu bạn muốn tham gia chương trình dài hơn thì bạn sẽ phải nộp đơn xin student visa. Điều này tùy thuộc vào từng quốc gia nhưng nhìn chung, nếu bạn muốn học một học kỳ hay một năm thì bạn cũng cần phải có student visa. Để xin student visa, bạn phải hoàn tất những giấy tờ được yêu cầu rồi nộp cho đại sứ quán.

Nhìn chung, nếu bạn có thể vượt qua được các mặt hạn chế thì việc học trung học tại Mỹ sẽ giúp việc đăng ký vào đại học Mỹ của bạn thuận lợi hơn rất nhiều, bởi vì các chương trình đào tạo ở trường trung học của Mỹ thường giới thiệu một số kiến thức cơ bản ở bậc đại học cho học sinh, đôi khi kết quả của các môn học này cũng được chuyển tiếp để xét tuyển vào đại học. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc học trung học phổ thông tại Mỹ sẽ giúp học sinh quốc tế có được những chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức cũng như đời sống xã hội trước khi bước vào môi trường học tập ở bậc đại học, cao đẳng tại Mỹ (theo US News and World Report).


Nguồn: blog.prepscholar.com

BẤM VÀO ĐÂY VÀ ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

Western Education Consulting


Phòng K02.31 - Tòa nhà Kingston Residence

223-223B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

146 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐT: (028) 3636 5411

Email: contact@westernedu.vn

Website: westernedu.vn