Đang thực hiện
 
31/07/2014
Đăng bởi: Western Education
Lượt xem: 644
Chọn trường đại học Mỹ như thế nào?

Du học Mỹ - Tìm đúng trường cho bạn

Chọn trường đại học có lẽ là một trong quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Không phải tất cả trường đại học đều phù hợp với bạn. Khi chọn trường xin vào, bạn cần cân nhắc những câu hỏi sau đây:

1. Trường đại học có dạy môn mà bạn muốn học không?

Ở Mỹ, ngành học chính của bạn được gọi là ‘major’. Nếu bạn biết dự định của bạn học chuyên ngành gì, bảo đảm là bạn xin vào trường mạnh về ngành học bạn chọn.

2. Yêu cầu đầu vào của trường thế nào?

Ở Mỹ, yêu cầu đầu vào rất khác nhau giữa các trường. Bảo đảm là bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu về học thuật và yâu cầu tiếng Anh đầu vào của trường. Bạn cũng có thể nhờ tư vấn đưa ra những lựa chọn khác nhau phù hợp với bằng cấp và điểm số của bạn.

3. Học phí như  thế nào?

Học phí của các trường Mỹ khác nhau. Ở Mỹ, học phí các trường đại học tư thông thường cao hơn nhưng thường chăm sóc sinh viên tốt hơn và có nhiều trang thiết bị hiện đại hơn. Các trường đại học bang (công lập) thường rộng hơn nhưng học phí thấp hơn. Các trường đại học Mỹ đôi khi giảm giá cho sinh viên, hay có những học bổng cho sinh viên có học lực tốt hay những  điểm Anh văn, điểm SAT/ACT, GRE/GMAT cao.

4. Bạn có được chú ý trong lớp không?

Thông thường điều này chỉ có tại các trường đại học tư, quy mô lớp học nhỏ, tỷ lệ giảng viên/sinh viên cao, cùng những trung tâm hỗ trợ sinh viên nhằm giúp sinh viên học tốt nhất và đạt kết quả cao nhất.

5. Bạn muốn sống nơi nào ở Mỹ?

Sống ở Mỹ thật sự là khoảng thời gian thú vị trong cuộc đời bạn. Mỹ là 1 quốc gia rộng lớn và cho nhiều lựa chọn về nơi học cho bạn. Bạn muốn sống ở thành phố lớn sôi động hay ở những thành phố nhỏ ít ồn ào hơn? Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu ấm áp quanh năm hay muốn nhìn thấy tuyết vào mùa đông?

6. Trường đại học có được công nhận không?

Ở Mỹ, các trường đại học thỏa điều kiện và duy trì chất lượng tiêu chuẩn được gọi là ‘được công nhận’. Các nhà tuyển dụng, các trường đại học khác, chính phủ các nước trên thế giới chỉ nhận biết bằng cấp từ những trường ‘được công nhận’. Đối với ngành Kinh doanh, tiêu chuẩn vàng là AACSB.

7. Trường được xếp hạng như thế nào và uy tín về học thuật ra sao?

Các ấn phẩm ở Mỹ thường biên soạn những xếp hạng không chính thức các trường đại học và hầu hết sinh viên muốn xin vào những trường có xếp hạng cao nhất mà sinh viên thỏa yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên, khi chọn 1 trường đại học, xem xét việc trường có thỏa nhu cầu của bạn không chứ không phải trường có xếp hạng cao hay không. Rất nhiều sinh viên mơ được vào các trường đại học hang đầu như Havard hay Yale nhưng đầu vào của các trường này rất cạnh tranh và chỉ có 7% ứng viên được chọn. Bạn nên thận trọng trong việc chọn trường và hãy xem ngành học của trường có được xếp hạng cao không, tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của trường như thế nào, yêu cầu về việc duy trì kết quả học trong suốt quá trình học với trường có quá gắt gao không và bạn có thể đáp ứng yêu cầu cho suốt quá trình học tại trường không…

Chọn trường tại Mỹ, đôi khi bạn thấy đơn giản vì chỉ cần trường ở gần nhà người thân của bạn, hay vì có bạn của bạn đang học tại trường đó. Cho dù vậy, bạn cũng nên xem xét thêm những yếu tố chọn trường trên đây.