Đang thực hiện
 
16/11/2017
Đăng bởi: Phan Châu
Lượt xem: 92
6 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỘNG
Lớp học thể dục, lớp cuối cùng trong ngày gần kết thúc. Nhà thi đấu trường lúc này đầy những chàng trai trong đội bóng rổ. Còn tôi thì ở đó.
Tôi là kiểu người luôn được chọn vào đội sau cùng. Nhưng ngay trong lúc này, tôi là thành viên cuối cùng trong đội còn trụ vững trong sân bóng né, trong khi đối thủ lại là người trong một đội bóng chuyên nghiệp. Các thành viên trong đội tôi rất lo lắng. Đối thủ ném quả bóng cuối cùng về hướng tôi với khuôn mặt nắm chắc phần thắng trong tay. Nhưng tôi đã bắt được trái bóng, và vỡ òa trong niềm tự hào của đội Jamaican Bobsled.
Ai cũng biết cảm giác bị coi nhẹ là như thế nào và tôi nghĩ những ai theo học trường cao đẳng cộng đồng hiểu rõ điều này hơn ai hết. Hầu hết những trường cao đẳng cộng đồng không phải là lựa chọn hàng đầu của những học sinh trung học cuối cấp đầy tham vọng. Nhưng cũng giống như trong bóng né, thỉnh thoảng thứ bạn chọn cuối cùng hóa ra lại gây bất ngờ nhiều nhất.


# 1: Ở trường cao đẳng cộng đồng bạn chẳng thể nào cảm nhận được cuộc sống sinh viên

Không có nhiều người buồn hỏi về chương trình nghệ thuật, thể thao và những hoạt động vui chơi ở trường Spokane Falls Community College (SFCC). Sau tất cả, bạn có thể mong chờ bao nhiêu từ một trường có mức học phí phải chăng như vậy?

                           

Sự thật là ở trường cao đẳng cộng đồng không thiếu các hoạt động bổ ích để bạn tham gia. Ở SFCC có hẳn một hội sinh viên được trả lương để tồ chức hoạt động cho sinh viên. Ngoài ra, trường còn có một hội đồng American Honors chuyên tổ chức những sự kiện đặc biệt như tiệc Super Bowl năm nay.

Tôi đặc biệt yêu thích một hoạt động từ phòng Nghệ thuật đó là bài giảng của Chip Thomas vào mùa xuân năm 2014. Ông ấy đang sống cùng bộ lạc Navajo ở Arizona, là bác sĩ và bây giờ là một nghệ sĩ đường phố nổi tiếng. Thậm chí ông ấy còn trưng bày tác phẩm của mình trong phòng nghệ thuật của trường. Là một sinh viên ngành dược nhưng lại đam mê nghệ thuật, chính điều này là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đối với tôi.

# 2: Giáo viên ở trường cao đẳng cộng đồng không đạt chất lượng

Mới nghe thì có vẻ hợp lý nhưng nó lại hoàn toàn sai sự thật. Sau tất cả, bạn không cần một tấm bằng Tiến sĩ để dạy ở một trường cao đẳng cộng đồng

Sự thật: Yêu cầu tối thiểu để dạy ở SFCC là bằng Thạc sĩ và cũng có những nghiên cứu sinh Tiến sĩ đang là giảng viên tại đây. Giảng viên của bạn chắc chắn sẽ là những người có đủ kiến thức và kỹ năng, và bạn sẽ phải học tập rất chăm chỉ để có thể gây ấn tượng với họ đấy.
                                             
       
Hãy nhớ rằng, ở các trường Đại học lớn các trợ giảng (thường là những người tốt nghiệp với bằng cử nhân) sẽ giảng dạy các lớp học ở trình độ cơ bản, vì thế đừng nghĩ bạn sẽ luôn có một giảng viên là nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong suốt 4 năm học ở các trường Đại học lớn. Thế nhưng tại Spokane Falls, bạn có thể theo học một vị tiến sĩ trong suốt chương trình và đó không phải là một điều hiếm thấy ở đây. Có những giáo sư sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ.
Có một lần tôi hỏi giảng viên sinh học của tôi Ruth Kirkpatrick tại sao cô ấy lại chọn dạy ở trường cao đẳng cộng đồng.
“Sự đa dạng”, cô ấy nói: “Tôi thích sự đa dạng trong nền văn hóa và kiến thức mà sinh viên ở trường cao đẳng cộng đồng mang lại trong môi trường học. Tôi muốn giúp tất cả các  sinh viên có thể thành công trong mục tiêu học tập của họ, đặc biệt là những bạn không dễ dàng có được cơ hội này.”
Từ kinh nghiệm của bản thân , tôi tin rằng rất nhiều khoa, nếu không phải nói là hầu hết, ở trường của tôi sẽ nói điều tương tự. Cô ấy thật sự đã truyền cảm hứng cho tôi.
“Em là một cô gái học ngành khoa học, một lĩnh vực luôn bị lấn át bởi đàn ông, từ lâu đã không có nhiều cơ hội cho chúng ta và em nên cảm thấy tự hào về điều đó.”
Cô ấy thật sự giúp tôi nuôi dưỡng đam mê với ngành sinh học. Thậm chí cô còn gửi thông tin học bổng cho những sinh viên ở lớp trước vì cô ấy quan tâm đến tương lai của chúng tôi. Nhưng không phải chỉ mình cô ấy, những giáo sư ở trường cao đẳng cộng đồng không dạy vì thanh thế, họ dạy vì sinh viên. Họ thông cảm với sinh viên, những người luôn chiến đầu với áp lực cuộc sống và cố gắng giúp đỡ họ thành công. Điều đó tạo nên sự khác biệt trong trải nghiệm của tôi và giúp tôi có động lực hơn rất nhiều mỗi khi thành công có vẻ quá xa vời.

# 3: Cao đẳng cộng đồng học dễ dàng

Tôi thật sự không biết tin đồn này xuất phát từ đâu nhưng tôi đã nghe nói đến điều này rất nhiều lần, luôn đi đôi với tin đồn thứ 2 và tôi rất không tán đồng với điều này.

Sự thật: Các lớp học tại cao đẳng cộng đồng được kiểm định chất lượng và cũng rất thử thách. Trải nghiệm của bạn tùy thuộc vào trình độ của lớp bạn chọn và khả năng hoàn thành đồ án của bạn. Đặc biệt các chương trình Honors của cao đẳng cộng đồng rất chuyên sâu.

Hanna, một người bạn của tôi nói rằng:” Tôi đã từng học một lớp Hóa học ở trường khác trước đó nhưng môn này ở SFCC có những tài liệu chuyên sâu hơn nhiều so với kinh nghiệm trước đây của tôi. Nhiều sinh viên tôi gặp, họ vào trường cao đẳng cộng đồng với tâm thế như vào trung học. Đó là một sai lầm”
Qúa trình chuyển tiếp từ trường trung học sang trường cao đẳng là một bước tiến lớn, bất kể bạn đi học ở đâu thì với thái độ học tập đúng đắn, bạn có thể vượt qua mọi thứ.

# 4: Cao đẳng cộng đồng không an toàn

Trường cao đẳng cộng đồng được mở ra là để giúp mọi người cải thiện cuộc sống của họ, đồng nghĩa với việc trường sẽ chấp nhận mọi người với mọi hoàn cảnh khác nhau. Điều đó có nghĩa là có thể bạn sẽ học chung với những người tạm tha đang cố gắng làm lại cuộc đời mình. Nhiều bạn lo lắng rằng những sinh viên này sẽ có những tác động không tốt đến khu học xá của trường.

Sự thật: Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng rất quan tâm đến những vấn đề tiềm ẩn tại khu học xá, đặc biệt với những trường có tỉ lệ chấp nhận nhập học cao.

Tôi đã tiếp xúc với những sinh viên đó và nhận ra họ mới chính là người học tập chăm chỉ nhất bởi quan điểm về cuộc sống của họ sâu sắc hơn. Và tôi đã học được rất nhiều điều từ họ. Thực tế là không có ngôi trường nào an toàn tuyệt đối, nhưng hầu hết các trường đều có những biện pháp thiết thực để hỗ trợ sinh viên.
Kiểm tra trường của bạn để biết những thống kê về độ an toàn của trường trên mạng. Tất nhiên mỗi trường sẽ khác nhau, vì vậy bạn nên tự tìm hiểu đâu là nơi thích hợp với mình. Bạn có thể sẽ rất bất ngờ khi tỉ lệ tệ nạn xảy ra tại trường cao đẳng cộng đồng rất là thấp.
Ví dụ, trường của tôi email cho sinh viên mỗi quý về vấn đề an ninh trong khuôn viên trường cùng với các bí quyết giữ an toàn cho bản thân. Thậm chí trường còn có các buồng điện thoại xung quanh khuôn viên trường phòng khi bạn muốn gọi cho phòng an ninh.

# 5: Mất thời gian nhưng lại không thể chuyển tín chỉ lên Đại học

Quá trình chuyển tiếp từ trước đến nay vẫn được xem là khó khăn. Tin đồn này cũng chỉ đúng một phần về việc chuyển trường không phải lúc nào cũng đơn giản.

Thực tế là, việc chuyển tiếp tín chỉ không phải khó đến nỗi không làm được, đặc biệt khi trường của bạn có chương trình cụ thể giúp bạn lên kế hoạch chuyển tiếp. Lên danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị cho việc chuyển tiếp sẽ giúp quá trình chuyển tiếp của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết các trường đại học hệ 4 năm đều có bảng hướng dẫn các tín chỉ tương đương được chấp nhận, vì vậy nếu bạn đã xác định được trường muốn chuyển tiếp thì hãy tìm bảng hướng dẫn này. Theo luật thông thường, những trường công lập trong tiểu bang sẽ nhận nhiều tín chỉ hơn những trường tư thục. Hãy nghiên cứu sớm về điều này.
Hầu hết mọi người sẽ nói rằng bạn nên có bằng Associate’s Degree trước khi chuyển tiếp sang đại học. Nhiều trường đại học tư thục sẽ chấp nhận chuyển tiếp bạn sang năm 3 nếu bạn đã hoàn thành xong chương trình này.
Ngoải ra, cố gắng học nhiều môn nhất có thể trong cùng lộ trình để tăng tỉ lệ được chuyển tiếp. Có phải cần nhiều nỗ lực để chắc chắn rằng các tín chỉ của bạn sẽ được chuyển tiếp vào đại học? Đúng, nhưng nó không quá khó để làm được, đặc biệt với sự giúp đỡ của một cố vấn hướng dẫn học tập.

# 6: Bạn sẽ hoàn toàn tự lập

Sự thật: hãy tận dụng hết những hỗ trợ mà trường cung cấp cho bạn. Người cố vấn học tập của tôi đã giúp đỡ tôi rất nhiều từ việc đặt câu hỏi như thế nào, gửi email ra sao cho đến việc hỗ trợ tôi tự tìm ra câu trả lời. Chính những cố vấn học tập này là điều tuyệt vời nhất trong những năm học cao đẳng.
Cố vấn học tập sẽ giúp bạn xếp lịch học và đăng ký các lớp học danh dự. Nhưng cố vấn học tập Eliza của tôi còn làm nhiều hơn thế, cô ấy hướng dẫn tôi viết bài luận xin chuyển tiếp, hằng tuần lại gửi cho tôi những cơ hội học bổng, giới thiệu tôi đến với các giáo sư bằng email trước khi bắt đầu lớp học và viết hẳn cho tôi một lá thư giới thiệu.
Tôi không thể đảm bảo rằng cố vấn của bạn cũng sẽ làm chính xác những điều trên nhưng tôi cược rằng bạn sẽ bất ngờ với việc họ sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều như thế nào.
Dù cao đẳng cộng đồng không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bạn, tôi hy vọng bạn có thể suy nghĩ lại một cách nghiêm túc hơn.

Nguồn:americanhonors.org - Tatiana Siegel